17:15 12/01/2022

Blue-chips đảo chiều kéo VN-Index tăng ngược, ngân hàng chiếm 51% giá trị rổ VN30

Kim Phong -

Đà tăng dũng mãnh của nhiều cổ phiếu blue-chips chiều nay đã giúp đảo ngược tình thế ở chỉ số. VN-Index kết phiên với mức tăng 1,22% so với tham chiếu, dù đáy buổi sáng giảm tới 1,86%...

Trái ngược với nhóm bất động sản, cổ phiếu tài chính hôm nay tăng rực rỡ.
Trái ngược với nhóm bất động sản, cổ phiếu tài chính hôm nay tăng rực rỡ.

Đà tăng dũng mãnh của nhiều cổ phiếu blue-chips chiều nay đã giúp đảo ngược tình thế ở chỉ số. VN-Index kết phiên với mức tăng 1,22% so với tham chiếu, dù đáy buổi sáng giảm tới 1,86%.

Trong 10 cổ phiếu nâng đỡ chỉ số hôm nay, ngân hàng giữ 7 “suất”. Trong đó nổi bật là BID tăng kịch trần 6,98%. STB và TPB cũng kịch trần, nhưng vốn hóa hơi nhỏ nên ảnh hưởng không bằng.

Thực ra ngay cả khi thị trường nguy hiểm nhất buổi sáng thì các cổ phiếu ngân hàng cũng đã phát tín hiệu khá mạnh. Giảm sâu nhất chỉ có CTG, STB là mất trên 2% giá trị, VPB và VCB giảm trên 1%. Điều đó cũng có nghĩa là rất nhiều cổ phiếu ngân hàng đảo ngược giá với biên độ lớn.

Dĩ nhiên 3 mã kịch trần có biên độ đảo giá lớn nhất: BID đóng cửa chênh so với giá đáy buổi sáng tới gần 7%, CTG chênh 5,9%, HDB chênh 6,7%, STB chênh 9,6%, TPB chênh 7,5%... Các mã khác cũng chênh 3-4% giá trị. Điều đó nghĩa là nếu bắt đáy tốt, nhà đầu tư có thể lãi “đậm” ngay trong ngày.

Dòng tiền cũng đổ vào cổ phiếu ngân hàng khá rõ. Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong rổ VN30 ghi nhận STB, TPB thuộc Top 10 thanh khoản lớn nhất 3 sàn hôm nay. Thống kê riêng với các mã ngân hàng thuộc rổ này, giá trị khớp lệnh lên tới 5.639 tỷ đồng, chiếm hơn 51% tổng giá trị khớp của rổ VN30. Trong khi đó cả rổ VN30 cũng tăng gần 40% thanh khoản so với hôm qua, đạt gần 11.021 tỷ đồng. Toàn bộ các cổ phiếu ngân hàng ở HoSE tăng 90% thanh khoản so với hôm qua và chiếm 20% giá trị sàn này. Đây là tỷ trọng cao nhất 7 phiên.

VN30-Index tạo đáy buổi sáng lúc 11h10, giảm 0,99% so với tham chiếu. Sang chiều nhóm ngân hàng và nhiều mã khác cùng tăng giá, kéo bật chỉ số này tăng tới 2,02% lúc đóng cửa. Như vậy biên độ đảo chiều của VN30-Index trong ngày cũng tới 3,03%.

Ngoài ngân hàng, nhóm VN30 còn có cả loạt cổ phiếu tăng rất mạnh như GAS tăng 4,55%, VRE tăng 5,26%, HPG tăng 2,44%, MWG tăng 3,19%, PLX tăng 1,29%, SSI tăng 4,99%.

VN30-Index đảo chiều chóng mặt chiều nay.
VN30-Index đảo chiều chóng mặt chiều nay.

Sự đảo chiều của các blue-chips cũng có ảnh hưởng tích cực nhất định. Cuối phiên sáng độ rộng của VN-Index chỉ có 77 mã tăng/389 mã giảm. Tuy nhiên đến cuối phiên đã có 203 mã tăng/267 mã giảm.

Tuy nhiên sức lan tỏa này chưa thể cứu vớt được nhóm bất động sản đầu cơ. NVL, VHM, VIC, VRE đều đảo chiều giá thành công, dù NVL vẫn chốt giảm 0,83% so với tham chiếu, VIC giảm 0,2%. Tuy nhiên so với giá đáy, đây vẫn là mức giảm rất nhẹ. Điều này cho thấy các mã bất động sản có yếu tố hỗ trợ vẫn có thể tách rời khỏi xu hướng bán tháo của cả nhóm ngành.

Trong khi đó cả sàn HoSE vẫn ghi nhận 52 cổ phiếu giảm hết biên độ. Tập trung lớn nhất vẫn là các mã bất động sản “bơm thổi”. Nhóm FLC, ROS, KLF, HAI, ART, AMD... tiếp tục mất thanh khoản và dư bán sàn hàng chục triệu đơn vị mỗi mã. Nhóm HQC, LDG, TCD, QCG, DRH, ITC, SJF, HAR... cũng tiếp tục nằm sàn.

Với diễn biến đảo chiều thành công tại rổ blue-chips kéo theo thanh khoản tăng mạnh trong nhóm này cho thấy dòng tiền đang dịch chuyển rõ nét hơn trở lại. Đây là tín hiệu tốt vì dòng vốn thoát ra khỏi các mã đầu cơ cuối cùng cũng sẽ phải quay lại thị trường. VN-Index được kéo giật trở lại 1.510,51 điểm cũng giúp tín hiệu kỹ thuật bớt xấu.