15:36 20/01/2022

Blue-chips đảo chiều mạnh, VN-Index tăng hơn 22 điểm ngày đáo hạn phái sinh

Kim Phong

Trạng thái lình xình của nhóm cổ phiếu blue-chips kéo dài thêm khoảng 45 phút đầu phiên chiều. Phiên đáo hạn phái sinh luôn hứa hẹn sự bất ngờ, và nửa sau phiên chiều nay, nhóm VN30 đồng loạt khởi nghĩa mạnh, kéo VN-Index tăng 22,51 điểm...

Chỉ số VN-Index tăng bùng nổ buổi chiều dưới sức kéo của các blue-chips.
Chỉ số VN-Index tăng bùng nổ buổi chiều dưới sức kéo của các blue-chips.

Trạng thái lình xình của nhóm cổ phiếu blue-chips kéo dài thêm khoảng 45 phút đầu phiên chiều. Phiên đáo hạn phái sinh luôn hứa hẹn sự bất ngờ, và nửa sau phiên chiều nay, nhóm VN30 đồng loạt khởi nghĩa mạnh, kéo VN-Index tăng 22,51 điểm.

Sự khởi sắc của các blue-chips giúp điểm số mạnh thêm càng giúp nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ nóng hơn nữa. Từ chỗ có 32 mã kịch trần cuối phiên sáng, kết phiên số lượng nhảy vọt lên 73 mã chỉ riêng sàn HoSE.

Tình trạng mất thanh khoản bên mua lại lặp lại ở rất nhiều cổ phiếu đầu cơ. Trong 73 mã kịch trần, có tới 58 mã “trắng bên bán”. Sự bất thường này có thể thấy rõ, khi mới hôm qua, vẫn còn con số nhiều hơn mức này các cổ phiếu bị bán tháo và “trắng bên mua”. Tính chung trên 3 sàn, hôm nay lại có 142 mã kịch trần, trong đó riêng 2 sàn niêm yết là 129 mã.

Diễn biến nóng trở lại của các cổ phiếu đầu cơ bị bán tháo chiều nay càng làm nổi bật sự thua thiệt của nhà đầu tư “ôm” cổ phiếu FLC. Mã này buổi chiều vẫn có thêm 3,9 triệu cổ nữa “chạy thoát”. Tuy vậy áp lực bán vẫn rất cao và tiền bắt đáy không thể “khuân” hết được cục dư bán sàn. Kết phiên FLC vẫn giảm kịch biên độ, dư bán sàn gần 19,9 triệu cổ chưa kể lượng bán ATC không hết. ROS cũng vẫn giảm sàn với dư bán hơn 53,1 triệu cổ. Ngoài 2 mã này, còn có DGW, QCG, CII, VRC, GMH và TTE giảm sàn không có thanh khoản.

Hôm nay có thể là ngày vui lớn đối với rất nhiều nhà đầu cơ đang mắc kẹt vì có thanh khoản để bán ra. Dĩ nhiên cũng sẽ có rất nhiều người nuối tiếc vì bán sàn hoặc giá rất thấp, sau đó cổ phiếu lại tăng kịch trần. Tuy vậy sự thất vọng như vậy là khó tránh khỏi, điều an ủi là ít nhất lúc này nhà đầu tư có thể quyết định được mức lỗ và để dành vốn cho các cơ hội khác.

Chiều nay thị trường cũng chứng kiến diễn biến đảo chiều mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu blue-chips. VN30-Index kết phiên sáng còn giảm 0,16%, nhưng đóng cửa đã tăng 0,69% so với tham chiếu. Chỉ số này còn đạt đỉnh ngay vài phút cuối đợt khớp lệnh liên tục, tăng 1,14% trước khi bị ép nhẹ xuống. Hôm nay là phiên đáo hạn phái sinh và biến động như vậy không có gì đặc biệt.

Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán chiều nay giao dịch rất tốt.
Cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán chiều nay giao dịch rất tốt.

Một số cổ phiếu vốn hóa lớn bị ép khá mạnh trong đợt ATC. Ví dụ VHM bị đánh tụt từ 79.500 đồng xuống 78.600 đồng; TCB tụt từ 49.150 đồng xuống tham chiếu 48.850 đồng... Tuy vậy tổng thể nhóm blue-chips chiều nay đã mạnh lên đáng kể. So với giá cuối phiên sáng, rổ VN30 phiên chiều ghi nhận 21 mã tăng cao hơn, chỉ 9 mã tụt giá. Độ rộng từ 14 mã tăng/14 mã giảm thành 21 mã tăng/6 mã giảm, trong đó BID tăng kịch trần.

BID là đại diện cho nhóm ngân hàng khởi sắc ấn tượng buổi chiều. Cổ phiếu này phiên sáng bình thường, chỉ chốt tại tham chiếu. Đến 1h45 giá bất ngờ mạnh lên. Cầu vào lớn nhịp đầu tiên kéo vọt giá lên 46.600 đồng chỉ dưới mức trần 1 bước giá. Cuối phiên cầu tiếp tục nhồi vào lớn, đẩy lên kịch trần và có dư mua trần. Tất cả các mã ngân hàng trong rổ VN30 chiều nay cũng đều tăng cao hơn phiên sáng với mức độ khác nhau. Ngoài BID, ấn tượng nhất là VCB tăng thêm 3,44%, đóng cửa trên tham chiếu 0,35%; CTG tăng thêm 4,46%, chốt tăng 3,85%; STB tăng 4,8%, đóng cửa trên tham chiếu 2,74%; MBB tăng thêm 2,37%, VPB tăng thêm 2,1%...

Biên độ tăng lớn cũng xuất hiện ở nhiều cổ phiếu khác như POW, NVL, GAS, MWG. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng tăng rất khá: VCI tăng 3,83%, SSI tăng 1,11%, VND tăng 1,65%... Nhóm cổ phiếu chứng khoán trên 3 sàn có 32 mã tăng trên 2% hôm nay.

Dòng tiền cũng đổ vào rổ VN30 chiều nay khá hơn phiên sáng, đạt 3.955 tỷ đồng, cao hơn khoảng 30%. Tiền vào và giá lên mạnh hơn là tín hiệu tích cực. Sàn HoSE cả ngày cũng tăng thanh khoản 31% so với phiên trước, đạt gần 21.248 tỷ đồng.