12:09 06/08/2021

Blue-chips suy yếu, VN-Index cố bám trụ

Kim Phong

Thị trường duy trì độ phân hóa rất cao trong phiên sáng nay và không có sự nổi bật của nhóm cổ phiếu nào để giữ nhịp. VN-Index lình xình sát tham chiếu và hoàn toàn chỉ còn bám vào trụ VHM, VNM và CTG để có màu xanh...

Nhóm cổ phiếu tài chính suy giảm đồng loạt trong sáng nay.
Nhóm cổ phiếu tài chính suy giảm đồng loạt trong sáng nay.

Thị trường duy trì độ phân hóa rất cao trong phiên sáng nay và không có sự nổi bật của nhóm cổ phiếu nào để giữ nhịp. VN-Index lình xình sát tham chiếu và hoàn toàn chỉ còn bám vào trụ VHM, VNM và CTG để có màu xanh.

Đà tăng sang phiên thứ 10 đang có dấu hiệu gặp khó khi chỉ số VN-Index hoàn toàn tăng về mặt kỹ thuật. Mức tăng 2,19 điểm cuối phiên sáng không phải là an toàn vì các trụ mạnh nhất cũng đang đối diện lực cản lớn từ phía bán.

VHM là trụ đáng chú ý nhất khi nằm trong top 3 vốn hóa và duy trì mức tăng khá ổn định. Thông tin hỗ trợ đã ủng hộ giá tăng bất chấp nhà đầu tư bắt đáy T3 chốt lời lớn. Thanh khoản VHM dẫn đầu thị trường với 7,39 triệu cổ tương đương gần 835 tỷ đồng giá trị và giá vẫn tăng 1,88%.

Cổ phiếu này đạt đỉnh khoảng 10h30, tăng 2,33% so với tham chiếu. Lực chốt lời ở nửa sau phiên sáng đã tạo được sức ép nhất định, nhưng mức lùi giá vẫn chưa đáng kể. Riêng VHM đã giúp VN-Index có gần 1,9 điểm tăng sáng nay.

Hai mã lớn còn lại là CTG và VNM, tăng tương ứng 1,32% và 1,27%. Mức tăng khá tốt nhưng thực tế hai mã này có diễn biến yếu hơn VHM. CTG tăng rất sớm, chỉ vài phút sau khi mở cửa đã đạt đỉnh cao nhất phiên ở 34.900 đồng, trên tham chiếu 2,05%. Toàn bộ thời gian còn lại CTG trượt dần và không tăng thêm được. VNM có nhịp tăng khá đột ngột và lên đỉnh lúc 10h53, trên tham chiếu 2,08%. Những phút còn lại VNM cũng bị đánh tụt nhẹ xuống.

Rổ VN30 đến cuối phiên sáng chỉ có 10 mã tăng/19 mã giảm. Tuy vậy ngoài VHM, CTG và VNM, 7 cổ phiếu còn lại ảnh hưởng hầu như không đáng kể. KDH, POW, PLX tăng tốt nhưng vốn hóa nhỏ. VIC tăng quá yếu 0,09%, TCB tăng 0,19%...

Nhóm cổ phiếu giảm giá không chỉ áp đảo về số lượng mà bao gồm cả nhiều cổ phiếu, nhóm cổ phiếu quan trọng. Các mã ngân hàng chủ đạo là giảm giá: VCB giảm 0,8%, VPB giảm 0,49%, ACB giảm 0,14%, BID giảm 0,35%, MBB giảm 0,33%, STB giảm 0,64%... Nhìn chung điểm tích cực là mức giảm giá ở các blue-chips không mạnh, VCB và VPB là hai mã kéo điểm số xuống rõ nhất ở nhóm giảm, nhưng mức giảm cũng không tới 1%.

VN-Index chỉ đủ sức lình xình trong sáng nay.
VN-Index chỉ đủ sức lình xình trong sáng nay.

Độ rộng chung của sàn HoSE vẫn duy trì được cân bằng với 175 mã tăng/180 mã giảm. Midcap tăng 0,25%, Smallcap tăng 0,64% cũng không thể hiện ưu thế rõ rệt nào theo nhóm. Chỉ có các cổ phiếu cụ thể đang được đầu cơ riêng rẽ tăng tốt là GTN, MHC, DAH, YEG, STG kịch trần với thanh khoản cao. Khoảng 50 mã đang tăng trên 2% tập trung chủ đạo tại rổ Smallcap.

Thanh khoản hai sàn phiên sáng tiếp tục gia tăng nhờ sự dẫn dắt thanh khoản của VHM. Nếu như sáng hôm qua duy nhất HPG bùng nổ giao dịch thì sáng nay HPG giảm một nửa. Trong khi đó VHM tăng gấp 3,4 lần so với giao dịch sáng phiên trước. Tuy vậy trong Top 10 thanh khoản sàn HoSE sáng nay có tới 5 mã giảm, trong khi sáng hôm qua chỉ duy nhất 1 mã. Top 10 thanh khoản hôm nay cũng tăng gần 7% giá trị khớp lệnh, cho thấy có áp lực bán gia tăng nhất định.

Điểm tích cực nhất hiện tại là thị trường vẫn duy trì được độ phân hóa về giá trong bối cảnh blue-chips suy yếu khá rõ. Rổ Vn30 thanh khoản tăng và cổ phiếu giảm giá nhiều hơn, nhưng giao dịch ở các cổ phiếu nhóm còn lại vẫn ổn định. Nếu các blue-chips giữ nhịp độ cao cho chỉ số thì cơ hội ở các cổ phiếu vừa và nhỏ vẫn còn.

Điểm bất lợi là hiện các chỉ số VN-Index và VN30-Index phụ thuộc quá nhiều vào trụ đơn lẻ. Nếu các cổ phiếu này xuất hiện áp lực bán mạnh hơn thì ảnh hưởng sẽ rõ rệt. Điểm số giảm nhiều sẽ tác động tới tâm lý chung.

Khối ngoại sáng nay cũng giao dịch không rõ ràng, hiện đang mua ròng 54,5 tỷ đồng trên sàn HoSE. SSI và STB được mua ròng tốt nhất, tương ứng 59 tỷ đồng và 50 tỷ đồng. Phía bán ròng có VNM bị xả 56,8 tỷ đồng ròng, VRE, GAS, VIC trên 20 tỷ đồng.