19:31 03/08/2022

Bộ Công an: Sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Nhật Dương

Để tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, lao động, du lịch, làm việc, trước mắt Bộ Công an quyết định bổ sung phần ghi chú nơi sinh vào hộ chiếu mới. Công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung...

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin hại họp báo chiều 3/8.
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an thông tin hại họp báo chiều 3/8.

Thông tin được Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết tại họp báo Chính phủ chiều 3/8 liên quan đến việc một số quốc gia gần đây không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam hiện nay đã tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh, hộ chiếu này cũng thỏa mãn các điều kiện, quy chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế.

Hiện nhiều quốc gia trên thế giới cũng không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ, Mông Cổ, Ả rập Xê út, đây cũng là điều bình thường. Hầu hết các quốc gia trên thế giới hiện nay vẫn công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam. Chỉ một số nước như: Đức, Tây Ban Nha, Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố mang tính chất kỹ thuật.

Để tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam đi ra nước ngoài học tập, lao động, du lịch, làm việc, Bộ Công an phối hợp với Bộ Ngoại giao và các đơn vị liên quan để với các vấn đề mang tính kỹ thuật trong thời gian rất sớm chúng ta sẽ giải quyết được.

Trước mắt, Bộ Công an quyết định bổ sung phần ghi chú nơi sinh, nếu cần thiết các công dân có thể đến Cục Xuất nhập cảnh hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài để bổ sung. Bộ Công an cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu các quy định, điều luật liên quan đến vấn đề hộ chiếu để có thể bổ sung mục nơi sinh phần trong phần nhân thân của hộ chiếu mới.