15:54 26/09/2021

Bộ Công an trả lời về trường hợp 58 thí sinh trên 29,5 điểm nhưng không trúng tuyển

Thanh Xuân -

Qua kết quả tra soát, ngày 25/9, Bộ Công an khẳng định, kết quả xét tuyển đại học của các trường công an nhân dân là hoàn toàn chính xác, không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao nhưng không trúng tuyển...

Cục Đào tạo, Bộ Công an, đã báo cáo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về vấn đề này để cung cấp thông tin chính xác trên các phương tiện thông tin đại chúng, tránh dư luận không đúng về tuyển sinh vào các trường công an nhân dân.

Cục Đào tạo cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin đã khẩn trương trao đổi với các đơn vị liên quan, tra soát danh sách 58 thí sinh theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo để kiểm tra cụ thể từng thí sinh và xác định:

58 thí sinh đều đăng ký xét tuyển vào các trường công an nhân dân ở nguyện vọng 1, điểm các thí sinh đều từ 29,25 trở lên (theo cách tính điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo) và không trúng tuyển vào các trường công an nhân dân đã đăng ký.

Với thí sinh nam, trong 55 thí sinh này có 2 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân; 47 thí đăng ký xét tuyển vào Học viện Chính trị công an nhân dân; 4 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học an ninh nhân dân; 1 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học Cảnh sát nhân dân; 1 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Đại học Phòng cháy chữa cháy. Các thí sinh dự tuyển ở các tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa) - 47 thí sinh; A00 (Toán, Lý, Hóa) - 1 thí sinh; C03 (Toán, Văn, Sử) - 7 thí sinh.

Bộ Công an trả lời về trường hợp 58 thí sinh trên 29,5 điểm nhưng không trúng tuyển - Ảnh 1

Theo Cục Đào tạo, qua kiểm tra dữ liệu tuyển sinh, 55 thí sinh trên là chiến sĩ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học, do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm trung học phổ thông chưa cao).

Ví dụ như thí sinh 1300xxxx điểm thi 3 môn Văn (9 điểm), Sử (9,75 điểm), Địa (9,0 điểm) đạt tổng điểm thi 31,0 điểm (theo cách tính điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo) có sự chênh lệch lớn so với kết quả học tập 3 năm trung học phổ thông, chỉ đạt 6,7 (lớp 10), 7,0 (lớp 11), 6,9 (lớp 12). Thí sinh này điểm trung bình tổng kết các môn thuộc tổ hợp xét tuyển lần lượt là môn Văn (6,8 điểm), môn Sử (6,6 điểm, môn Sử lớp 11 đạt 6,4 điểm), môn Địa (6,67 điểm, môn Địa lớp 10 đạt 6,1 điểm) và còn rất nhiều thí sinh tương tự.

55 thí sinh nam trên đăng ký thông tin thi tốt nghiệp THPT năm 2021, xét tuyển vào đại học công an nhân dân để làm căn cứ xét tuyển trung cấp chính quy theo chỉ tiêu được ban hành và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hết hạn tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

Về thí sinh nữ, có 3 thí sinh xét tuyển vào Học viện Chính trị công an nhân dân tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Năm 2021, trường này được giao 4 chỉ tiêu nữ ở phía Bắc xét tuyển cho 4 tổ hợp (A01, C00, C03, D01) tương ứng với 1 tổ hợp chỉ được tuyển 1 chỉ tiêu nữ. Ở tổ hợp C00, số lượng thí sinh nữ đăng ký là 314 thí sinh nhưng chỉ lấy 1 nên điểm trúng tuyển rất cao.

Các nội dung về chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn đã được thông tin đến thí sinh trước khi đăng ký xét tuyển. Thí sinh có quyền lựa chọn xét tuyển hoặc không. Bộ Công an đã thực hiện đúng thông báo để việc tuyển sinh đảm bảo số lượng, chất lượng. Thí sinh không trúng tuyển sẽ xét tuyển các đợt tiếp theo theo quy định.

Cục Đào tạo cho biết, kết quả xét tuyển đại học của các trường công an nhân dân là hoàn toàn chính xác.

Điểm xét tuyển vào các trường công an nhân dân năm 2021 tăng cao do số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển đông với 23.761 thí sinh. Trong khi đó chỉ tiêu tuyển sinh giảm 900 sinh viên so với năm 2020 và được phân nhỏ theo từng khu vực, từng địa bàn, từng đối tượng. Có tổ hợp chỉ tuyển duy nhất 1 thí sinh đối với nữ.

Công tác tuyển sinh đại học công an nhân dân ngoài sử dụng kết quả điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xét tuyển còn kết hợp với các điều kiện khác như tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học lực, tiêu chuẩn hạnh kiểm.

Điểm xét tuyển vừa kết hợp giữa kết quả học tập trong 3 năm học THPT  với kết quả thi tốt nghiệp để đánh giá toàn diện quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu của thí sinh.