13:17 30/01/2016

Bộ Ngoại giao lên tiếng về nghi án cán bộ “buôn lậu”

Bảo Quyên

Bộ Ngoại giao khẳng định đang tiến hành xem xét, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về một vụ bắt giữ hàng hoá của cán bộ ngoại giao

Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình.<br>
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình.<br>
Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa chính thức lên tiếng trước thông tin cán bộ ngành ngoại giao có dấu hiệu buôn lậu, bị hải quan Hải Phòng bắt giữ mới đây.

Có mặt tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 29/1, mặc dù báo giới đặt câu hỏi về vụ việc nói trên đối với Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên, song người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Lê Hải Bình đã đề nghị được trao đổi về vấn đề này.

Theo ông Bình, hiện Bộ Ngoại giao cũng đã nắm được thông tin vụ việc và đang xem xét vấn đề này.

Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao cho hay, từ trước đến nay, việc cán bộ kết thúc nhiệm kỳ về nước, mang theo hàng hoá đã qua sử dụng là bình thường. Việc này cũng được pháp luật cho phép.

“Ý kiến của chúng tôi là các cá nhân thực hiện mọi nghĩa vụ theo quy định hiện hành. Hiện hải quan cũng không nói là buôn lậu và đang kiểm tra nên chưa thể khẳng định là gian lận thương mại hay buôn lậu”, ông Bình nói.

Trước đó, báo chí phản ánh, Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Hải Phòng khu vực 1 cho biết vào ngày 11/1 vừa qua, một container được gửi từ Mỹ theo tàu biển, cập cảng Tân Vũ (Hải Phòng). Trên vận đơn lô hàng ghi người gửi và nhận là một cán bộ ngoại giao của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc (New York, Mỹ). Giấy tờ nhập khẩu mô tả, hàng hóa là “tài sản di chuyển đã qua sử dụng”.

Khi tiến hành kiểm tra container hàng, lực lượng hải quan ghi nhận có 425 kiện hàng, trọng lượng 1.500 kg, trong đó có nhiều hàng hóa không được khai báo trên tờ khai hải quan.

Cụ thể, container này có hàng trăm chai rượu ngoại, sữa Ensure, thực phẩm chức năng, đồ điện tử đã qua sử dụng, quần áo, đồng hồ…