12:09 06/10/2018

Bộ Tài chính "thanh minh" việc chậm ban hành Nghị định về thanh toán dự án BT

Duyên Duyên

Bộ Tài chính khẳng định đơn vị này và các bộ, ngành khác có liên quan rất tích cực, khẩn trương trong việc xây dựng và trình dự thảo Nghị định về việc thanh toán các dự án BT

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, đơn vị này cũng rất hi vọng Nghị định sớm được ban hành.
Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, đơn vị này cũng rất hi vọng Nghị định sớm được ban hành.

Như VnEconomy đã đưa tin, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2018, tuy nhiên cho đến nay Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) vẫn chưa được ban hành.

Theo phản ánh của Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA), việc chậm ban hành Nghị định có thể mang lại một số rủi ro cho nhà đầu tư dự án BT.

Theo đó, nhà đầu tư dự án BT sẽ chậm được bàn giao mặt bằng công trình dự án BT. Nếu chậm 1 năm thì nhà đầu tư đã khó khăn, nếu kéo dài nhiều năm thì không nhà đầu tư nào chịu đựng nổi.

Lý giải vấn đề này tại cuộc họp báo tổ chức chiều ngày 5/10, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết, ngay khi xây dựng Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, Bộ Tài chính cũng đã nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán các dự án BT

"Có thể nói, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các bộ ngành có liên quan rất tích cực, khẩn trương trong việc xây dựng và trình dự thảo nghị định. Các cơ quan của Chính phủ cũng rất quan tâm, cho ý kiến chỉ đạo để thực hiện dự thảo nghị định này. Hiện, Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến của các đơn vị và trong cuộc họp tháng 8/2018, Chính phủ đã đưa việc này ra bàn", ông Thịnh nói.

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản khẳng định đây là nghị định khó vì liên quan đến nhiều pháp luật khác nhau như pháp luật về đầu tư, pháp luật tài sản công, pháp luật đất đai… Đặc biệt là việc xác định giá trị quyền sử dụng đất để thanh toán cho các dự án BT phải làm sao cho sát thị trường, tránh thất thoát lãng phí.

"Chính phủ rất tích cực trong việc đưa ra dự thảo này nên hi vọng Nghị định sẽ được ban hành trong thời gian sớm", ông Thịnh nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thịnh, thời gian qua có một số thông tin liên quan đến việc dừng các dự án BT, song thông tin này chưa chính xác. Trong thẩm quyền của mình, ông Thịnh khẳng định chỉ dừng việc thanh toán chứ không phải là dừng dự án BT.

"Còn bao nhiêu dự án BT bị dừng thì hiện Bộ Tài chính chưa có thống kê, vì là dừng quyết định dùng tài sản công để thanh toán nên chưa xác định giá trị tài sản thanh toán là bao nhiêu", ông Thịnh nói.

Trước đó, tại văn bản góp ý dự thảo Nghị định, HoREA đề nghị Chính phủ có văn bản chỉ đạo hoặc giao Bộ Tài chính hướng dẫn các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các nhà đầu tư dự án BT thực hiện các giải pháp cần thiết để xử lý tình huống đối với các dự án BT bị tạm dừng triển khai thực hiện việc thanh toán bằng quỹ đất kể từ ngày 1/1/2018 đến nay để tháo gỡ khó khăn cho các bên liên quan.