11:08 03/06/2018

"Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện nghiêm kết luận của Uỷ ban Kiểm tra"

Nguyên Hà

"Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tuân thủ, thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương"

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tuân thủ, thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.
Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tuân thủ, thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.

Đại diện lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông vừa lên tiếng về kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đối với vụ việc MobiFone mua AVG.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều muộn 2/6, báo giới đặt câu hỏi: Khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về vụ việc AVG, Bộ đã cho rằng vụ việc này không gây thất thoát tài sản cho Nhà nước. Tuy nhiên kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương hoàn toàn ngược lại. Tại sao lại có sự trái ngược này?

Trả lời câu hỏi trên, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo cho hay, về nguyên tắc khi có kết luận thanh tra thì cơ quan, đối tượng thanh tra có quyền có văn bản kiến nghị, giải trình. Trên thực tế, Bộ đã có nhiều lần giải trình về vụ việc này.

Tuy nhiên, lúc đó Bộ quan niệm AVG và Mobifone đã có thoả thuận với nhau là AVG sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền trước đây Mobifone đã bỏ ra mua các cổ phần chuyển nhượng của AVG, đồng thời có cam kết tính cả lãi theo quy định.

"Bộ quan điểm như vậy nên cho rằng không thất thoát. Tuy nhiên, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương kết luận như vậy thì Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tuân thủ, thực hiện nghiêm kết luận của Thanh tra Chính phủ và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương", ông Bảo nói.

Trả lời câu hỏi cơ quan công an đã có trao đổi với Bộ Thông tin và Truyền thông về các diễn tiến tiếp theo của vụ này hay chưa, ông Bảo nói: "Đến nay tôi chưa biết có việc đó, có lẽ nội dung này nên hỏi Bộ Công an thì chính xác hơn".

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận một số nội dung liên quan đến vụ AVG, trong đó chỉ ra "sai phạm nghiêm trọng" và "rất nghiêm trọng đối với tập thể và một số cá nhân lãnh đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như MobiFone, trong đó có nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; Bộ trưởng Trương Minh Tuấn; Thứ trưởng Phạm Hồng Hải; Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng; Ông Lê Nam Trà, nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Mobifone; Tổng giám đốc Mobifone Cao Duy Hải…

Uỷ ban cũng kết luận, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm trong Dự án này có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an, UBND tỉnh Bình Dương.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu Ban cán sự đảng, Đảng ủy và lãnh đạo các cơ quan nêu trên kiểm điểm, xem xét xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Uỷ ban Kiểm tra Trung ương.