
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Tư, 03/12/2025
Hà Vũ
05/06/2019, 18:34
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể "tranh thủ" trình bày nguyện vọng khi trả lời chất vấn sáng 5/6 tại Quốc hội
Chúng tôi mong Quốc hội trong kỳ phân bổ này bố trí khoảng 2.200 tỷ để chúng tôi trả nợ 69 dự án ở các địa phương", Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể "tranh thủ" trình bày nguyện vọng khi trả lời chất vấn sáng 5/6.
Dẫn báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, đại biểu Bạch Thị Hương Thuỷ (Hoà Bình) nói báo cáo này nêu có đến 69 dự án đang nợ đọng, Bộ trưởng cho biết sẽ giải quyết như thế nào?
Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Thể cho biết đã đã báo cáo Quốc hội, Chính phủ trong kỳ phân bổ nguồn vốn dự phòng Bộ đề nghị bố trí vốn cho 69 dự án nằm rải rác ở các địa phương, mỗi dự án một ít tiền. Tổng kinh phí 69 dự án này khoảng 2.200 tỷ.
"Chúng tôi rất mong Quốc hội ủng hộ, vì đây là những dự án đã hoàn thành trước năm 2015 khi Luật Đầu tư công chưa có hiệu lực. Thời điểm đó các dự án thực hiện đúng trình tự thủ tục, hiện nay đã hoàn thành rồi, chúng tôi mong Quốc hội ủng hộ để giải quyết một lần 69 dự án", Bộ trưởng tha thiết.
Ông Thể cũng "thuyết phục" Quốc hội là từ nay về sau sẽ không còn những dự án như vậy nữa, chỉ còn dự án đầu tư theo hình thức BT được Chính phủ đồng ý.
"Những dự án lớn này sẽ được cân đối trong nguồn lực hiện có. Còn 69 dự án nợ đọng rải rác ở nhiều tỉnh, do đó mong Quốc hội trong kỳ phân bổ này bố trí khoảng 2.200 tỷ để chúng tôi trả nợ 69 dự án ở các địa phương", Bộ trưởng nhấn thêm.
Liên quan đến vấn đề đại biểu Thủy nêu, tại báo cáo gửi đến đại biểu, Bộ trưởng Thể cho biết hiện trong phương án sử dụng dự phòng chung kế hoạch trung hạn mới dự kiến bố trí vốn để trả nợ đọng 1/69 dự án được 82,9 tỷ đồng. Việc để nợ đọng kéo dài gây rất nhiều khó khăn cho các đơn vị thi công, thực hiện dự án. Tại một số dự án đã có khiếu kiện tới toà án dân sự.
Trước đó ngày 3/6 trong phiên hảo luận tại hội trường về việc phân bổ và sử dụng nguồn dự phòng còn lại của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn năm 2016 - 2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng còn phải giải quyết tiếp nhiệm kỳ tới và có khi nhiệm kỳ nữa cũng chưa hết nợ của ngành giao thông.
Các Tòa án đã giải quyết đạt tỷ lệ 96,71% về số vụ và 92,82% về số bị cáo phạm các tội liên quan đến quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai; vượt 8,71% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.
Giai đoạn năm 2022 - 2026, biên chế công chức giảm trên 5%, biên chế sự nghiệp hưởng lương từ ngân sách giảm trên 15%; đến nay có 146,8 nghìn người nghỉ việc theo chính sách, chế độ khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.
Sáng 3/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hoà Bình trình bày Báo cáo về kết quả thực hiện 16 Nghị quyết của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV và khóa XV về giám sát chuyên đề, chất vấn.
Kiểm toán Nhà nước đã tập trung kiểm toán những vấn đề “nóng” được dư luận xã hội, cử tri quan tâm, những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao, dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký một số văn kiện hợp tác quan trọng, tạo hành lang pháp lý, mở ra những định hướng hợp tác mới, phù hợp với yêu cầu phát triển của mỗi nước và lợi ích chung của hai dân tộc, tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào trong tình hình mới...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: