10:54 02/06/2022

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cảnh báo nhà đầu tư thận trọng khi mua bán trái phiếu doanh nghiệp 

Quang Trung -

Lãnh đạo Bộ Tài chính bày tỏ tin tưởng thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một kênh huy động vốn trung, dài hạn tốt trong thời gian tới...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu giải trình một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu - Ảnh: Quochoi.vn

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV, sáng 2/6, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã phát biểu giải trình một số nội dung đại biểu Quốc hội nêu trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước từ sáng 1/6.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, trong năm 2021 dịch bệnh khắc nghiệt nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nội lực của Nhân dân và sự điều hành Chính phủ đã thu được nhiều thắng lợi GDP tăng 2,58%, thu ngân sách vượt 16,8%, CPI 1,84% và nợ công, bội chi ngân sách 3,41%. Cùng với đó, nguồn kinh phí và nguồn lực để mua vaccine chống dịch thành công và tháo gỡ khó khăn cho người dân doanh nghiệp cũng là một kết quả to lớn trong năm qua.

Nói về vấn đề thu ngân sách, Bộ trưởng ghi nhận các ý kiến cho rằng thu chủ yếu từ đất và từ dầu thô, trong đó thu từ đất chiếm 11% tổng thu ngân sách.

“Thu từ dầu thô chiếm 2,9%, như vậy là chúng ta chỉ chiếm 14% tổng thu ngân sách thực hiện. Điều đó có nghĩa là năng lực về sản xuất kinh doanh của Việt Nam vẫn tốt”, Bộ trưởng phát biểu.

Đối với thu thuế bất động sản, Bộ trưởng cho biết để giảm tình trạng trốn thuế và có sự trục lợi về thuế, Bộ Tài chính đã có hai văn bản chỉ đạo cơ quan thuế phải siết chặt vấn đề thu thuế để đúng với giá trị mua bán.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng có công điện nghiêm cấm cán bộ thuế nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định, làm tốt công tác “tiền phòng, hậu kiểm” sẽ không để các vụ án hình sự xảy ra. Nếu có tình trạng cơ quan thuế nhũng nhiễu, lót tay, trục lợi, hối lộ thì sẽ xử lý nghiêm.

“Bộ Tài Chính cũng sẽ đề nghị các địa phương xây dựng hệ số điều chỉnh, xây dựng dữ liệu về mua bán bất động sản để minh bạch hơn trong quá trình thu thuế bất động sản”, ông Phớc nhấn mạnh.

Toàn cảnh phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn
Toàn cảnh phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn

Về quản lý thị trường chứng khoán, Bộ trưởng Bộ Tài chính đánh giá hiện vẫn còn nhiều tiềm năng để huy động vốn trên thị trường trên trái phiếu của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông cũng khuyến nghị các nhà đầu tư cẩn trọng khi mua bán và tham gia đầu tư do vẫn còn tiềm ẩn những rủi ro trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Dù vậy, lãnh đạo Bộ Tài chính bày tỏ tin tưởng thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một kênh huy động vốn trung, dài hạn tốt trong thời gian tới.

Tại phiên thảo luận trước đó, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan ngại về những vụ việc nghiêm trọng xảy ra trên thị trường chứng khoán, tài chính cũng như thị trường bất động sản thời gian qua.

Theo đại biểu Lý Tiết Hạnh (Bình Định), thời gian qua thị trường chứng khoán, thị trường vốn, có sự phát triển nhất định nhưng đã xuất hiện một số vụ việc và biểu hiện không lành mạnh trong thị trường chứng khoán, trái phiếu, như thao túng thị trường, che giấu thông tin, trục lợi… làm ảnh hưởng đến an toàn tín dụng, an toàn của nền tài chính đất nước.

Do đó, đại biểu đề nghị các Bộ, ngành cần rà soát các quy định của pháp luật về chứng khoán và phát hành cổ phiếu doanh nghiệp, quản lý chặt chẽ việc phát hành cổ phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thông qua sửa Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các Nghị định liên quan.

Đại biểu cũng đề nghị Chính phủ tiếp tục tăng cường giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về thị trường chứng khoán, thị trường tiền tệ; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về các lĩnh vực chứng khoán và phát hành trái phiếu doanh nghiệp; tăng cường công khai minh bạch thông tin cho người dân; trang bị kiến thức cần thiết cho người dân về lĩnh vực này.