12:10 25/06/2021

Bộ trưởng Tài Chính: “Đã có 22.000 tỷ, gần đủ để tiêm vaccine cho 75 triệu dân”

Quang Trung -

Đây là thông tin được Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết tại phiên họp toàn thế của Ủy ban Kinh tế Quốc hội ngày 24/6...

Bộ trưởng Tài Chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Tài Chính Hồ Đức Phớc - Ảnh: Quochoi.vn

Theo Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, hiện đã có tổng cộng 22.000 tỷ đồng, gần đủ với mức dự tính 25.200 tỷ đồng được Bộ Y tế đưa ra trước đó để tiêm vaccine cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi. Trong đó, Thường vụ Quốc hội đã đồng ý bố trí gần 14.000 tỷ đồng cho công tác liên quan tới việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân, và Quỹ vaccine Covid-19 hiện huy động được khoảng 8.000 tỷ đồng.  

“Được sự ủng hộ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngân sách có 14.000 tỷ đồng được bố trí vào dự toán để tiêm vaccine. Quỹ vaccine hiện có khoảng 8.000 tỷ đồng. Tổng cộng là 22.000 tỷ, nghĩa là gần đủ để tiêm cho 75 triệu dân mỗi người 2 mũi”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết.

Theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Chính trị và Chính phủ đang được triển khai quyết liệt việc tiêm chủng vaccine toàn dân.

Cũng tại phiên họp, phản hồi trước nhiều ý kiến cho rằng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 còn chậm, kém hiệu quả. Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách kịp thời như giảm, giãn thuế; chính sách đóng góp Quỹ vaccine, hỗ trợ lao động, hỗ trợ xét nghiệm Covid-19…

Phiên họp toàn thể trực tuyến của Ủy ban Kinh tế dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Ảnh: Quochoi.vn
Phiên họp toàn thể trực tuyến của Ủy ban Kinh tế dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - Ảnh: Quochoi.vn

Trước đó, Bộ Y tế ước tính, với dự kiến mua 150 triệu liều vaccine cho khoảng 75 triệu dân, Bộ Tài chính cần khoảng 25.200 tỷ đồng. Trong đó, 21.000 tỷ đồng là phí vaccine, còn lại là vận chuyển, bảo quản, phân phối, tổ chức tiêm chủng. 

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh trong tình hình hiện nay, chỉ có tiêm vaccine vaccine và thực hiện hiệu quả biện pháp 5K mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh. Còn các chính sách hỗ trợ chỉ nhằm giúp người dân, doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này. 

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết Chính phủ thống nhất sẽ không xin giảm chỉ tiêu tăng trưởng. Bộ trưởng cho biết tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt mức tăng trưởng khoảng 5,8%, thấp hơn 0,42 điểm phần trăm so với mục tiêu kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ (tăng 6,22%) và thấp hơn 0,12 điểm phần trăm so với mục tiêu kịch bản Chính phủ cập nhật lại tại thời điểm quý I/2021 (tăng 5,92%). 

“Tốc độ tăng trưởng chưa đạt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên, Nghị quyết Đại hội 13 đã đi vào cuộc sống, nhân sự mới kiện toàn, nhiều khí thế mới, động lực mới, khát vọng mới, chúng ta đang triển khai chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19, dư địa các ngành còn nhiều. Chính phủ đã họp, chúng tôi kiến nghị thống nhất kiên định mục tiêu tăng trưởng, không điều chỉnh vội, lúc nào thấy không được thì báo cáo xin Quốc hội sau”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết Chính phủ đã xây dựng kịch bản tăng trưởng rõ ràng hơn trong quý 3 và quý 4 và thấy rằng hoàn toàn có dư địa để làm được. Hiện tại, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2021 đạt 6,5%, cao hơn so với kết hoạch 6% Quốc hội giao.