
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 31/10/2025
Phương Thảo
05/06/2021, 23:25
Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 chính thức ra mắt tối nay, 5/6, tại Hà Nội với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam...
 
                                            Ngày 26/5 vừa qua, Thủ tướng chính phủ đã ký quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng chống Covid-19 cho người dân.
Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 hôm nay nhằm kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tự nguyện tham gia đóng góp, tài trợ, hỗ trợ cho Quỹ với tấm lòng và trách nhiệm vì sức khỏe mỗi người, vì cộng đồng, vì quốc gia, dân tộc và với tinh thần đoàn kết quốc tế, chung tay đẩy lùi đại dịch ở mỗi quốc gia và toàn cầu.
Đến dự buổi lễ có đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng chí Lê Minh Khái, Bí Thư trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ… Buổi lễ cũng có sự tham dự của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, Lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, đại diện một số tỉnh thành phố, các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo, vùng miền và đại diện các doanh nghiệp, cá nhân có những đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.
 
 
 
 
 
 
 
Dù gặp không ít khó khăn trong sản xuất kinh doanh do đại dịch Covid- 19 nhưng các doanh nghiệp vẫn nỗ lực có những đóng góp đáng kể cho Quỹ vaccine phòng chống Covid-19. Nhiều tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp đã cam kết đóng góp hàng trăm tỷ đồng vào Quỹ cũng như công tác phòng chống dịch.
 
 
 
 
 
Đến 22h ngày 5/6, tổng số tiền các tổ chức, doanh nghiệp, bộ ngành, địa phương đóng góp cho Quỹ là 6.600 tỷ đồng và 17 tỷ đồng đóng góp nhận được qua tin nhắn gửi tới 1408.
Hiện vẫn còn rất nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ quỹ nhưng do thời lượng có hạn của chương trình nên Thủ tướng sẽ có buổi gặp mặt và vinh danh các cá nhân tổ chức ủng hộ quỹ trong thời gian tới tại trụ sở chính phủ.
Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 sẽ tiếp tục đón nhận sự ủng hộ, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, các cơ quan đơn vị trên khắp mọi miền đất nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài để chúng ta có đủ vaccine chặn đứng đại dịch Covid-19.
Ngành thực phẩm và nông nghiệp chịu trách nhiệm cho khoảng một phần ba lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Trong số các chiến lược giảm phát thải chính của ngành, nông nghiệp tái sinh ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà lãnh đạo, các tổ chức xã hội dân sự, nhà nông và các tổ chức nghiên cứu. Nông nghiệp tái sinh tập trung vào việc tối ưu hóa chu trình nước, cải tạo lớp đất mặt, mở rộng giống cây trồng, nâng cao giá trị dinh dưỡng và củng cố khả năng canh tác lâu dài của đất nông nghiệp. Thị trường nông nghiệp tái sinh đang trải qua sự chuyển đổi đáng kể khi các bên liên quan nhận thức được tầm quan trọng của các hệ thống thực phẩm bền vững và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.
Giá nhà ở đã tăng vượt xa mức hợp lý trong nhiều năm qua, tạo ra khoảng cách lớn với khả năng chi trả của người dân. Theo ước tính của một số chuyên gia, tại Việt Nam, từ năm 1990 đến nay, giá bất động sản đã tăng tới 400 lần. Nếu năm 1990, một chiếc xe máy có thể đổi được một căn nhà, thì nay chỉ đổi được khung cửa sổ đẹp.
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình tổ chức trọng thể Lễ viếng, Lễ truy điệu đồng chí Trần Phương...
Doanh nhân Louis Nguyễn, Chủ tịch Saigon Asset Management (SAM), trong cuộc trao đổi độc quyền với Tạp chí Kinh tế Việt Nam / VnEconomy, đã lý giải vì sao đến nay những “ông lớn” trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu như AWS, Google, Microsoft… chưa “đặt chân” vào Việt Nam, đồng thời hiến kế để Việt Nam thực sự trở thành “nam châm” hút dòng vốn FDI vào lĩnh vực này.
Ngay sau khi Quyết định số 2161/QĐ-TTg được ban hành, trong đó đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam thu hút ít nhất hai doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới đầu tư xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu lớn, trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã trao đổi với ông Đặng Tùng Sơn, Phó Chủ tịch, Giám đốc Chiến lược Tập đoàn Công nghệ CMC, về chiến lược phát triển trung tâm dữ liệu siêu quy mô (Hyperscale Data Center) của Việt Nam và thu hút các hyperscalers hàng đầu quốc tế.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: