10:56 22/01/2016

Bộ trưởng Thăng và “ý nguyện chân thành” gửi Đại hội 12

Nguyên Vũ

4 đột phá để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông được Bộ trưởng Đinh La Thăng nêu tại Đại hội Đảng

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng phát biểu tại Đại hội Đảng lần thứ 12.<br>
Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng phát biểu tại Đại hội Đảng lần thứ 12.<br>
Sáng 22/1, ông Đinh La Thăng là một trong hai vị bộ trưởng thuộc khối kinh tế đăng đàn thảo luận tại Đại hội 12.

Tham luận của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải có chủ đề: phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh.

4 đột phá

Bộ trưởng khái quát, 5 năm qua, kết cấu hạ tầng giao thông đã có sự phát triển vượt bậc, nhiều công trình quan trọng, thiết yếu được đưa vào sử dụng, tạo diện mạo mới cho đất nước, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh.

Tại tham luận, ông Thăng nêu 4 đột phá để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Trong đó có giải pháp đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng trong đầu tư xây dựng; nâng cao năng lực các chủ thể tham gia vào quá trình đầu tư xây dựng. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính với mục tiêu vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp

Đề cập các mục tiêu cơ bản về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 2016 - 2020, Bộ trường cho biết đồng thời với việc khai thác hiệu quả các tuyến cao tốc đã có, tiếp tục đầu tư xây dựng các tuyến cao tốc mới nhằm mục tiêu đến năm 2020 có trên 2.000 km đường bộ cao tốc

Về đường sắt tập trung nâng cấp đường sắt hiện có, trong đó ưu tiên tuyến Bắc - Nam để đạt tốc độ chạy tàu bình quân 80 - 90 km/h đối với tàu khách và 50 - 60 km/h đối với tàu hàng và các tuyến Yên Viên - Lào Cai, Gia Lâm - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lạng Sơn.

Nghiên cứu phương án và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để xây dựng trước những đoạn tuyến có nhu cầu vận tải lớn đường sắt đôi tốc độ cao trên trục bắc - nam, khổ 1.435 mm, điện khí hóa, dùng chung cho tàu khách và tàu hàng, giai đoạn đầu khai thác với tốc độ 160 - 200 km/h, như đoạn Hà Nội - Vinh, Tp.HCM - Nha Trang và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Lĩnh vực hàng không sẽ tập trung nâng cấp đồng bộ các cảng hàng không quốc tế; xây dựng các công trình để khai thác an toàn, hiệu quả các cảng hàng không, đưa tổng năng lực các cảng hàng không đạt khoảng 100 triệu hành khách/năm (tăng khoảng 1,5 lần so với năm 2015).

Đầu tư cảng hàng không quốc tế Long Thành, phấn đấu hoàn thành vào năm 2023, sớm hơn hai năm so với mục tiêu trong nghị quyết Quốc hội. Đầu tư cảng hàng không Vân Đồn, Lào Cai, Lai Châu và Nà Sản bằng hình thức xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp khác. Mở thêm các đường bay mới cả trong và ngoài nước.

Mới là bước khởi đầu

Cuối bài phát biểu, Bộ trưởng Thăng nhấn mạnh: “Với nhận thức rằng, một quốc gia hiện đại, phát triển ở trình độ cao trước hết phải có một hệ thống giao thông hiện đại - thuận lợi - hiệu quả và an toàn, tôi trông đợi ở những nghị quyết quan trọng của Đại hội và Ban Chấp hành Trung ương khóa 12 sẽ tiếp tục tạo động lực lớn và mới cho vấn đề phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông ở Việt Nam”.

Ông Thăng khẳng định, Bộ Giao thông Vận tải luôn quán triệt trong toàn ngành: những gì đã làm được trong thời gian qua mới chỉ là bước khởi đầu, cho một hành trình còn rất gian nan, đòi hỏi ngành phải nỗ lực không ngừng, phấn đấu liên tục, mới có thể hoàn thành những nhiệm vụ nặng nề hơn các năm tới đây.

Vì vậy, sự quan tâm chỉ đạo, định hướng của Trung ương, sự phối hợp, giúp đỡ của các bộ, ngành, địa phương; sự tăng cường giám sát của các tổ chức Đảng, các đảng viên cũng như của toàn thể nhân dân cả nước, sẽ là nguồn động viên to lớn, là điểm tựa tinh thần vững chắc để ngành tiếp tục tiến bước.

“Xin được gửi ý nguyện chân thành đó đến Đại hội”, ông Thăng nói.