
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 03/02/2026
Bạch Dương
11/11/2017, 11:10
Đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng về những nội dung lớn của TPP
Một cuộc họp không chính thức của đại diện 11 nước về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), diễn ra bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chiều 10/11 tại Đà Nẵng đã kéo dài đến nửa đêm.
Trao đổi với VnEconomy sáng 11/11 về kết quả cuộc họp này, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cuộc họp diễn ra căng thẳng, các bên đã đàm phán nhiều thoả thuận quan trọng mang tính cốt lõi.
Tuy nhiên, cuộc họp đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng về những nội dung lớn của TPP.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết "một vài khía cạnh" của thoả thuận vẫn chưa đạt được, và các bên sẽ tiếp tục đàm phán để đi đến thoả thuận cuối cùng.
Thông tin này cũng được Bộ trưởng Thương mại Canada Philippe-François Champagne xác nhận, ông cho biết Canada vẫn tiếp tục đàm phán TPP 11, và các nước đã đạt được thoả thuận về những "phần cốt lõi" .
"Trong sáng nay sẽ có cuộc họp báo công bố về nội dung thoả thuận của TPP 11", Bộ trưởng Tuấn Anh cho biết.
Về việc Thủ tướng Canada Justin Trudeau không đến họp hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao TPP 11 diễn ra hôm 10/11, Bộ trưởng Tuấn Anh nói, do có một vài hiểu lầm về cách diễn đạt nên ông Trudeau không đến họp hôm qua, tuy nhiên, sau đó ông có đến, và có một vài cuộc gặp song phương với các bên.
Canada hiện là quốc gia có nền kinh tế lớn thứ nhì trong TPP 11, chỉ sau Nhật Bản.
Cũng giống như Mexico, lập trường của Canada bị làm phức tạp hơn bởi cuộc đàm phán lại Hiệp định Tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thỏa thuận TPP gồm 12 quốc gia, trong đó có Mỹ, đạt được vào năm 2016. Nhưng kể từ khi Mỹ rút lui, đã có nhiều ý kiến nghi ngờ thỏa thuận có thể tiếp tục tồn tại.
Việc vắng Mỹ khiến TPP trở nên kém hấp dẫn đối với một số quốc gia, nhưng Nhật Bản đã vận động mạnh mẽ để đạt một thỏa thuận nhằm tạo đối trọng với sự nổi lên của Trung Quốc trong khu vực.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm mang ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, nhất là trong việc định hình cục diện hợp tác, phát triển giữa hai nước trong giai đoạn mới,
VnEconomy trân trọng giới thiệu bài viết "VỮNG BƯỚC DƯỚI CỜ ĐẢNG" của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 – 3/2/2026).
Hội chợ Mùa Xuân 2026 là sự kiện xúc tiến thương mại cấp quốc gia mở đầu cho chuỗi hội chợ thường niên, được tổ chức theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm kích cầu tiêu dùng và quảng bá thương hiệu Việt...
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trọng tâm là bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, an sinh xã hội, ổn định thị trường, an toàn giao thông và kỷ cương hành chính.
Theo Quyết định số 204/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 79-NQ/TW ngày 06/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế nhà nước.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: