
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 12/12/2025
Nguyên Anh
10/12/2012, 15:56
Bộ Xây dựng vừa chính thức đề xuất một số giải pháp về thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản
Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng vừa chính thức đề xuất một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, đẩy mạnh tiêu thụ nhóm hàng vật liệu xây dựng tồn kho.
Trong công văn gửi Bộ Tài chính cuối tuần qua, Bộ Xây dựng cho biết, để khuyến khích phát triển nhà ở xã hội dành cho các đối tượng xã hội khó khăn về nhà ở, đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Thuế giá trị gia tăng và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (để trình Quốc hội trong năm 2013 theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội năm 2013).
Cụ thể, Bộ Xây dựng kiến nghị giảm 50% thuế suất thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội; áp dụng thuế suất ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp ở mức cao nhất (10%) đối với thu nhập hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội.
Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nói chung, đẩy mạnh tiêu thụ nhóm hàng vật liệu xây dựng tồn đọng và hỗ trợ cho các đối tượng có nhu cầu nhà ở xã hội trong giai đoạn trước mắt theo chỉ đạo của Chính phủ, đề nghị Bộ Tài chính giảm 50% thuế giá trị gia tăng đầu ra đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở đối với những căn hộ dưới 70 m2 sàn sử dụng và giá bán dưới 15 triệu đồng/1m2 sàn sử dụng.
Cùng với đó là gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh nhà ở và gia hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với thu nhập từ bán nhà ở trong 12 tháng.
Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, do những giải pháp trên sẽ phải đưa vào nghị quyết và trình Quốc hội mà kỳ họp tới gần nhất là tháng 5/2013, nên nếu các giải pháp trên không thể triển khai áp dụng ngay từ ngày 1/1/2013 thì đề nghị Bộ Tài chính xem xét, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội cho áp dụng trong 12 tháng (tương đương với một năm dương lịch) để bảo đảm hiệu quả hỗ trợ, khuyến khích thị trường bất động sản và thị trường nhà ở xã hội theo chỉ đạo của Chính phủ.
Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đã đưa ra hàng loạt giải pháp nhằm gỡ khó cho thị trường bất động sản, trong đó đáng chú ý là sẽ cho phép chia nhỏ căn hộ diện tích lớn nhằm giảm giá bán, tạo điều kiện cho người mua lẫn chủ đầu tư. Bộ cũng kiến nghị Chính phủ cho phép nới lỏng nhiều điều kiện về xây dựng, mua bán, chuyển nhượng nhà ở xã hội nhằm cải thiện thanh khoản cho phân khúc này.
Cũng theo cơ quan này, hiện cả nước có 2.399 dự án (theo thống kê của 44 tỉnh), xấp xỉ 71 nghìn ha đất đang được dành cho bất động sản. Riêng Hà Nội có 368 dự án và 20.000 ha, các dự án đang triển khai chiếm 40% tức là 8.000 ha với 233 dự án.
Về số lượng căn hộ tồn kho, theo Bộ Xây dựng, cả nước hiện tồn 16.469 căn hộ chung cư, 4.116 nhà thấp tầng 25.870 m2 nhà văn phòng cho thuê.
Ngày 12/12/2025 - Ban tổ chức giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025 vinh danh Vinhomes ở hạng mục “Nhà phát triển của năm ở khu vực Đông Nam Á 2025”.
Sở Công Thương Hà Nội vừa tổ chức Lễ trao danh hiệu cơ sở, công trình xây dựng sử dụng năng lượng xanh Thành phố Hà Nội năm 2025. Kết quả, có 87 cơ sở đạt số điểm đánh giá cao nhất được vinh danh trong đợt này…
Thực tiễn triển khai việc xét duyệt, mua, thuê mua, cho thuê nhà ở xã hội trong thời gian gần đây tại một số dự án tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh... cho thấy còn một số tồn tại, bất cập và nguy cơ phát sinh tiêu cực.
Khi thị trường ngày càng hướng đến các chuẩn mực khắt khe và trải nghiệm sống trở thành thước đo cho một không gian sống đẳng cấp, giá trị của một dự án không chỉ nằm trong từng khối kiến trúc, mà còn được quyết định bởi năng lực nhà phát triển.
Doanh nghiệp niêm yết
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: