10:38 05/08/2021

Bộ Y tế hỗ trợ Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau phòng, chống dịch Covid-19

Đào Hải -

Bộ Y tế đã bàn giao Tổ Công tác Bộ Y tế cho các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tổng thể và hiệu quả…

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Y tế với tỉnh Bạc Liêu
Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn công tác Bộ Y tế với tỉnh Bạc Liêu

Đoàn Công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn ngày 4/8 đã đến làm việc với lãnh đạo các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mục đích của Đoàn công tác nhằm nắm bắt tình hình dịch Covid-19, khả năng đáp ứng trong công tác phòng, chống dịch tại các địa phương, qua đó, Bộ Y tế sẽ xây dựng phương án hỗ trợ.

Trong khuôn khổ của chương trình làm việc, Bộ Y tế đã bàn giao Tổ Công tác Bộ Y tế (Tổ 3622) cho các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau để phối hợp với địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tổng thể và hiệu quả.

Phát biểu tại các cuộc họp với các tỉnh, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, trong đó có Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau.

"Ngay cả với Bạc Liêu, Cà Mau tuy tình hình dịch bệnh có nhẹ hơn so với các tỉnh trong khu vực, nhưng các địa phương tuyệt đối không được chủ quan mà cần tiếp tục tập trung thực hiện một số nội dung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các hướng dẫn theo dõi, giám sát, điều trị của Bộ Y tế. Tổ chức cách ly kịp thời, nghiêm túc, chặt chẽ và phát hiện nhanh, phong tỏa sớm các ca bệnh để hạn chế dịch lây lan ra cộng đồng”, Thứ trưởng Tuyên nhấn mạnh.

Về công tác tiêm chủng, đề nghị các tỉnh có kế hoạch cụ thể để tăng tốc độ tiêm chủng vaccine, chủ động đón vaccine về là tổ chức tiêm ngay.

“Dự kiến tính đến hết 31/12/2021, Sóc Trăng sẽ được phân bổ khoảng trên 1,6 triệu liều, Bạc Liêu được khoảng trên 1,2 triệu liều và Cà Mau khoảng trên 1,6 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Phải lập kế hoạch để có thể tiêm ngay cho người dân ngay khi nhận được nguồn cung cấp”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đồng thời giao nhiệm vụ cho Tổ công tác của Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế xây dựng lịch công tác hàng tuần có sự phê duyệt của lãnh đạo tỉnh/thành phố và gửi cho huyện/thị để thực hiện. Hàng tuần, hàng ngày hoặc 2 ngày, tùy theo tình hình dịch, Tổ công tác phải có báo cáo với lãnh đạo tỉnh.

Sở Y tế và Tổ công tác cần có sự thống nhất về báo cáo và đề xuất phương án phòng chống dịch bệnh để báo cáo về Bộ Y tế và Chính phủ. Thứ trưởng cũng đề nghị và mong muốn các tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho Tổ công tác hoàn thành nhiệm vụ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Sóc Trăng, tính đến ngày 4/8, Sóc Trăng ghi nhận 345 ca mắc Covid-19 tại tất cả 11/11 huyện/ thị xã/thành phố của tỉnh. Tổng số ca F1 là 2.248 trường hợp. Số bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế là 307, trong đó có 10 bệnh nhân có diễn tiến nặng.

Sóc Trăng hiện có 86 cơ sở cách ly với tổng công suất 7.622 giường. Tổng số trường hợp đang cách ly tập trung là 4.041 người. Tỉnh có 2 đơn vị đủ điều kiện xét nghiệm RT-PCR khẳng định Covid-19, đang được đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) của tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng. Năng lực xét nghiệm khoảng 900 mẫu đơn/ngày. Sóc Trăng đề nghị Bộ Y tế tăng cường thêm 2 hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

Tại Bạc Liêu, trên địa bàn tỉnh hiện đã ghi nhận 99 ca bệnh, trong đó có 52 ca nhập cảnh, 47 ca mắc trong cộng đồng, đã điều trị khỏi 11 trưởng hợp. Hiện tỉnh đang tổ chức cách ly tập trung cho 1.379 người, trong đó có 85 ca F1 và 1.294 người về từ địa phương có dịch.

Bạc Liêu hiện có 3 máy xét nghiệm RT-PCR có khả năng xét nghiệm khẳng định bệnh khoảng 3.000 mẫu đơn/ngày, tạm đủ đáp ứng nhu cầu thực tế hiện nay là xét nghiệm khoảng 1.200 mẫu đơn/ngày.

Theo báo cáo của Sở Y tế Bạc Liêu, tỉnh hiện có 3.500 giường cách ly và 200 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 4 cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Tỉnh cũng đã xây dựng kịch bản đáp ứng y tế nếu dịch lan rộng với số ca mắc có thế lên đến 1.000 ca và số trường hợp cần cách ly đến 20.000 trường hợp.

Tại tỉnh Cà Mau, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Sở Y tế Cà Mau cho biết, tính đến 16 giờ ngày 4/8, trên địa bàn Cà Mau đã ghi nhận 33 ca mắc Covid-19. Số bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh là 17 ca, trong đó có 1 ca bệnh nặng. Đã hoàn thành điều trị cho 16 ca.

Hiện Cà Mau có số giường để thực hiện cách ly tập trung toàn tỉnh là 3.014 giường. Tổng số người đang cách ly tập trung là 762 người. Cà Mau đã có kế hoạch tiếp tục mở rộng thêm các khu cách ly tập trung.

Về công tác điều trị, tỉnh hiện có 240 giường điều trị bệnh nhân Covid-19 tại 2 bệnh viện tuyến tỉnh và 8 bệnh viện đa khoa/trung tâm y tế huyện, trong đó có 40 giường điều trị cho bệnh nhân nặng.

Y tế Cà Mau có khả năng xét nghiệm RT-PCR là 1.200 mẫu đơn/ngày với 2 máy xét nghiệm PCR đặt tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cà Mau và Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.