06:00 27/05/2021

Bộ Y tế nói gì về đề xuất của 8 doanh nghiệp Bắc Giang?

8 doanh nghiệp lớn thuộc các chuỗi sản xuất toàn cầu đang có nhà máy tại Bắc Giang đang đề xuất hoạt động trở lại với điều kiện phải hoàn thiện theo đúng bảng điểm quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19...

Các chuyên gia của Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai các quy định phòng chống dịch tại các Khu công nghiệp của Bắc Giang.
Các chuyên gia của Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai các quy định phòng chống dịch tại các Khu công nghiệp của Bắc Giang.

Sau khi Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang đề xuất kế hoạch cho 8 doanh nghiệp hoạt động trở lại, ngày 26/5, Tổ kiểm tra, giám sát khu cách ly và môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế phòng chống dịch Covid-19 đã làm việc với Ban quản lý các Khu công nghiệp Bắc Giang để đánh giá kỹ lưỡng công tác đảm bảo phòng, chống dịch trước khi tỉnh quyết định.

HOÀN THIỆN THEO ĐÚNG BẢNG ĐIỂM QUY ĐỊNH

Một trong 8 công ty được đề xuất là Công ty TNHH Công nghệ chính xác Fuyu (Khu công nghiệp Quang Châu), chuyên sản xuất các sản phẩm công nghệ cao như bản mạch, thiết bị wifi, 4G cho các hãng công nghệ lớn.

Tại buổi làm việc với Công ty, Đoàn công tác đã nghe báo cáo về công tác chuẩn bị tái hoạt động của Fuyu. Đại diện lãnh đạo Công ty Fuyu cho biết, Công ty dự định sẽ tái sản xuất với 4 phân xưởng, chia làm 2 ca. Khi được phép tổ chức lại sản xuất sẽ cho toàn bộ công nhân ở các khu ký túc xá của công ty vận chuyển khép kín bằng xe của công ty. Đồng thời, Công ty sử dụng hợp đồng cung cấp suất ăn từ một doanh nghiệp khác.

Thời gian vừa qua, việc ngừng sản xuất đã khiến hoạt động kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng khá nhiều, và gần 5.000 công nhân cũng đang phải nghỉ việc. 

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp Bộ Y tế đề nghị công ty cần hoàn thiện một số điểm như: cung cấp danh sách cụ thể của công nhân và số lượng mỗi ca, chỉ được lựa chọn những công nhân đã nằm ngoài các khu cách ly tập trung, hoặc công nhân ở những điểm không có dịch, đã được xét nghiệm Covid-19 vào làm việc.

Tổ kiểm tra cũng đề nghị doanh nghiệp phải bố trí khu vực cách ly F1 sẵn sàng tại khu vực phía ngoài, đồng thời xây dựng kịch bản khi phát hiện công nhân dương tính. Doanh nghiệp cũng cần đề ra những quy định xử phạt nghiêm khắc, có cán bộ y tế có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề đúng quy định.

Tại Công ty Fuhong Precision Component – Khu công nghiệp Quang Châu, sau khi xem Bảng tự đánh giá của Công ty, đoàn đề nghị Công ty cần hoàn thiện thêm các hạng mục như: trang bị xịt sát khuẩn tại các nơi ra vào; trong xưởng sản xuất phải bố trí giãn cách tối thiểu 1m hoặc có tấm ngăn; xây dựng các kế hoạch phản ứng khi phát hiện ca dương tính, nghi nhiễm; xây dựng quy định xử phạt và có tổ giám sát xử phạt…

Theo ông Đặng Hoàng Long, Trưởng phòng Tài nguyên môi trường của Ban quản lý các Khu công nghiệp, 8 doanh nghiệp đề xuất hoạt động trở lại đều là các doanh nghiệp lớn thuộc các chuỗi sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên, để hoạt động trở lại thì những doanh nghiệp này đều phải hoàn thiện theo đúng bảng điểm quy định của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19. "Nếu không đủ sẽ nhất quyết bị loại. Và kể cả sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, các tổ cũng sẽ kiểm tra thường xuyên để giám sát”, đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp cho biết.

PHÒNG DỊCH CŨNG CHÍNH LÀ BẢO VỆ DOANH NGHIỆP

Ông Trần Mạnh Xâm, Phó trưởng phòng Tài nguyên môi trường của Ban quản lý các Khu công nghiệp thông tin, vừa qua, UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo tổ chức 35 đội chấm điểm, tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn doanh nghiệp tổ chức sản xuất trở lại. Tổ giám sát cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế thường xuyên phối hợp cùng các đội kiểm tra để đôn đốc, tư vấn sâu về các vấn đề liên quan.

Hiện tại, cả 4 Khu công nghiệp của Bắc Giang là Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng, Vân Trung, đều trong tình trạng tạm đóng cửa. Tuy nhiên, 8 doanh nghiệp thuộc 4 Khu công nghiệp này đã hoàn thiện các tiêu chí phòng chống dịch, đang được đánh giá lại. Công tác sát hạch được tỉnh tổ chức nghiêm túc, chặt chẽ.  

Tổ kiểm tra, giám sát khu cách ly và môi trường y tế thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã đi thẩm định các doanh nghiệp có nhu cầu hoạt động trở lại, và đã hoàn thiện các quy định phòng chống dịch của Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Đánh giá chung về công tác chuẩn bị của các doanh nghiệp xin hoạt động trở lại, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết: mặc dù đã có bảng chấm điểm để doanh nghiệp tự hoàn thiện và đánh giá, nhưng vẫn có những sai lệch so với thực tế và nhiệm vụ của đoàn là thẩm định, tư vấn, hướng dẫn những vấn đề cần thiết.

“Nhìn chung các công ty cũng rất hoan nghênh công tác này, bởi đã giúp doanh nghiệp sớm có thể trở lại hoạt động trong điều kiện an toàn nhất, cũng chính là bảo vệ cho doanh nghiệp. Với những nhà máy chưa đủ điều kiện, chúng tôi nhất quyết loại ra khỏi danh sách và sẽ tổng hợp tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang” - ông Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh.