15:04 01/01/2021

Bộ Y tế: Xây dựng kịch bản chống dịch Covid-19 cụ thể trong dịp Tết Nguyên đán

Nhật Dương

Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể trong trường hợp có dịch xảy ra trên địa bàn, mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là yêu cầu của Bộ Y tế trong Chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán năm 2021 ban hành ngày 31/12/2020.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid – 19, tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện, quy trình nhập cảnh, kiểm dịch y tế nhằm phát hiện sớm, xử lý ngay những trường hợp đầu tiên, không để dịch lây lan.

Cùng với đó, các sở y tế xây dựng và triển khai các phương án, kịch bản chống dịch cụ thể; xây dựng kế hoạch phân công lấy mẫu, điều phối xét nghiệm khi có dịch xảy ra trên địa bàn; tiếp tục mở rộng xét nghiệm cho các trường hợp nghi ngờ.

Các sở y tế địa phương phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý khu cách ly tập trung thực hiện giám sát, theo dõi, xét nghiệm theo đúng các quy định của Bộ Y tế; kiên quyết không để dịch lây lan trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến huyện, xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, công an cơ sở thực hiện nghiêm việc theo dõi giám sát người thực hiện cách ly tại khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, người hết thời gian cách ly tập trung theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng đề nghị các sở y tế tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là phòng, chống dịch Covid-19; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sở y tế phân công cán bộ trực dịch 24/24 giờ trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi, báo cáo ngay khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Chuẩn bị dự trữ đẩy đủ vật tư, hóa chất, thiết bị đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch tại địa phương.

Đối với công tác khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng yêu cầu các sở y tế chỉ đạo các cơ sở y tế, bệnh viện thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả; tăng cường mức độ cảnh báo, kiểm tra, giám sát người bệnh và người nhà người bệnh đến khám, tư vấn, điều trị.

Bộ Y tế cũng giao các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hỗ trợ, hướng dẫn các đơn vị, địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm ca bệnh và xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để; chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát yếu tố nguy cơ gây dịch.

Cùng với đó, các viện này cũng phải chuẩn bị kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng, nâng cao năng lực đội ngũ xét nghiệm để đảm bảo đáp ứng nhanh, kịp thời khi có dịch xảy ra.

Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng Covid-19 cũng như các phương pháp xét nghiệm mới để sàng lọc, xác định SARV-CoV-2, tập trung hợp tác quốc tế với các quốc gia đã có kết quả thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng Covid – 19.

Đối với các bệnh viện trực thuộc Bộ, Bộ Y tế yêu cầu thực hiện nghiêm các quy trình về sàng lọc, phân luồng, cách ly, không để lây nhiễm chéo. Tiếp tục mở rộng xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân nặng và nhân viên y tế.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra vào bệnh viện, yêu cầu nhân viên y tế, người bệnh và người nhà bệnh nhân phải thực hiện nghiêm việc cài đặt và bật ứng dụng truy vết nếu sử dụng thiết bị thông minh. Đặc biệt là tăng cường triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong việc tư vấn sức khỏe, đặt lịch khám và khám bệnh từ xa…