10:56 29/09/2010

“Bom tấn” Nokia N8 có thể xịt, vì sao?

Châu Sơn

Mẫu di động thông minh N8 của Nokia có thể lại trở thành "bom xịt" vì giá cao, tốc độ xử lý thấp

Giá bán dự kiến của N8 thuộc hàng cao trong phân khúc smartphone hiện nay.
Giá bán dự kiến của N8 thuộc hàng cao trong phân khúc smartphone hiện nay.
Nokia N8 là chiếc điện thoại thông minh (smartphone) đầu tiên của hãng điện thoại Phần Lan chạy trên hệ điều hành Symbian 3 hỗ trợ cảm ứng đa điểm. 

N8 sử dụng chip ARM 11 tốc độ 680 MHz, màn hình 3,5 inch, độ phân giải 640 x 360 pixel, RAM 256 MB, ROM 512 MB, camera 12 “chấm” hỗ trợ flash Xenon, quay video HD 720p. Những tính năng khác bao gồm cổng HDMI giúp kết nối với TV màn ảnh rộng, giắc cắm tai nghe 3,5 mm, Bluetooth 2.1, A-GPS, bộ nhớ trong 16 GB và khe cắm thẻ microSD.

Ngoài ra, N8 cũng là chiếc điện thoại Nokia đầu tiên hỗ trợ kết nối Wi-Fi 802.11n chuẩn, hỗ trợ cả 5 mạng 3G HSPA lớn, trong đó có mạng của AT&T và T-Mobile. Theo kế hoạch, Nokia N8 sẽ ra mắt vào cuối tháng 9 này. Đây được coi là mẫu dế “bom tấn” giúp Nokia lấy lại sức mạnh trên phân khúc smartphone.

Tuy nhiên, theo phân tích của tạp chí PC World, thì với mức giá bán vẫn còn cao, sử dụng hệ điều hành không còn được người tiêu dùng ưa thích, ứng dụng kém phong phú và tốc độ xử lý chậm, N8 có thể sẽ là một thất bại thê thảm đối với Nokia.

1. Giá bán

N8 dự kiến có giá khoảng 550 USD, mức được coi là cao so với mặt bằng giá cả các loại smartphone hiện nay. Người tiêu dùng hiện có thể mua iPhone 4 hoặc Droid X với giá chỉ bằng một nửa, kèm hai năm hợp đồng.
 
2. Hệ điều hành

Theo hãng phân tích thị trường Gartner, Symbian hiện vẫn dẫn đầu thị phần hệ điều hành di động, nhưng trong vòng 1 năm trở lại đây, nó đang mất dần ưu thế trước đối thủ, hệ điều hành mở Android.

3. Kho ứng dụng

Nếu nhìn vào những tính năng được hỗ trợ trong phần đầu bài viết, thì các ứng dụng của Nokia N8 cũng không tới nỗi nào, nhưng không phải là nhất nếu so với hàng trăm nghìn ứng dụng trên nền Android hay iPhone.

4. Tốc độ xử lý

Hầu hết smartphone cao cấp hiện có trên thị trường đang sở hữu bộ xử lý tốc độ khủng lên tới 1 GHz, trong khi chip của N8 chỉ có 680 MHz, quá thấp.

5. Thị hiếu tiêu dùng

Kết quả khảo sát mới đây của tổ chức JD Powers and Associates cho thấy, Nokia “đội sổ” về khả năng làm hài lòng người tiêu dùng Mỹ. Trong khi, các smartphone chạy Android và iPhone chiếm ngôi đầu.