07:39 25/09/2010

Brazil có vụ phát hành cổ phiếu kỷ lục

An Huy

Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petrobras của Brazil đã huy động được 70 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu hôm 23/9

Quy mô đợt phát hành này lớn hơn dự kiến ban đầu của Petrobras.
Quy mô đợt phát hành này lớn hơn dự kiến ban đầu của Petrobras.
Tập đoàn dầu khí quốc doanh Petrobras của Brazil đã huy động được 70 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu diễn ra hôm 23/9. Đây được xem là vụ phát hành có quy mô lớn chưa từng có trên thế giới.

Theo hãng tin Reuters, tập đoàn đặt trụ sở tại Rio de Janeiro này, đã bán được 1,87 tỷ cổ phiếu ưu đãi mới và 2,4 tỷ cổ phiếu phổ thông mới. Trước đó, những nghi ngại về khả năng thành công của đợt phát hành đã khiến giới đầu tư bán tháo cổ phiếu của Petrobras trong một thời gian dài, làm giá trị vốn hóa thị trường của tập đoàn sụt giảm hơn 70 tỷ USD.

Quy mô của đợt phát hành này thậm chí còn lớn hơn dự kiến ban đầu của Petrobras, nhưng vẫn nhỏ hơn mức tổng nhu cầu 87 tỷ USD của giới đầu tư. Số tiền huy động được sẽ được Petrobras chi cho các kế hoạch thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi. Theo kế hoạch, trong thời gian 2010-2014, Petrobras sẽ chi 224 tỷ USD cho hoạt động này.

“Tăng vốn thông qua phát hành cổ phiếu là cần thiết, nhưng chưa đủ để đáp ứng những mục tiêu đầu tư lớn của chúng tôi. Có nhiều thách thức lớn về tài chính và vận hành mà Petrobras phải vượt qua để khai thác được nguồn dầu lửa dưới đáy đại dương”, ông Christopher Garman, Giám đốc khu vực Mỹ Latin của hãng tư vấn Eurasia Group, nhận xét về vụ phát hành của Petrobras.

Theo giới phân tích, Petrobras vẫn cần huy động thêm khoảng 50 tỷ USD tiền vốn thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu hoặc vay mượn để đạt được mục tiêu đầu tư trên.

Trong 3 năm qua, Petrobras đã phát hiện được các mỏ dầu với tổng trữ lượng có thể khai thác lên tới 50 tỷ thùng. Chính phủ Brazil sẽ nhận được số cổ phiếu trị giá 43 tỷ USD nếu cho phép Petrobras khai thác 5 tỷ thùng dầu trong số này.

Nguồn tin thân cận cho Reuters biết, các quỹ lợi ích quốc gia từ khu vực Trung Đông và châu Á là đối tượng gom mua khá nhiều cổ phiếu của Petrobras trong đợt phát hành này. Một nhóm nhà đầu tư gom mua nhiều khác là các quỹ tương hỗ của Mỹ.

Đợt phát hành cổ phiếu thành công này của Petrobras được cho là có tác động tích cực đối với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva, người đang nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dân chúng nước này.

Ông Lula da Silva đang muốn tạo điều kiện cho cựu Chánh văn phòng tổng thống Dilma Rousseff giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Brazil diễn ra vào ngày 3/10 tới. Ông Lula sẽ rời ghế Tổng thống Brazil vào đầu năm sau.