11:06 08/10/2014

Bước ngoặt mới cho biểu tình tại Hồng Kông?

Diệp Vũ

Phe biểu tình và chính quyền Hồng Kông đã nhất trí sẽ bắt đầu đàm phán chính thức

Một thanh niên Hồng Kông phát trà cho những người biểu tình đòi dân chủ trên đường phố ngày 7/10 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Một thanh niên Hồng Kông phát trà cho những người biểu tình đòi dân chủ trên đường phố ngày 7/10 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Đêm qua (7/10), lãnh đạo phe biểu tình đòi dân chủ ở Hồng Kông và chính quyền của vùng lãnh thổ này đã nhất trí sẽ bắt đầu đàm phán chính thức vào ngày thứ Sáu tới. Diễn biến này đem tới tia hy vọng về một bước ngoặt mới trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Hồng Kông, trong khi một số người biểu tình tiếp tục bám trụ đường phố.

Theo tờ Wall Street Journal, ông Lau Kong-wah, một đại diện của chính quyền Hồng Kông, cho biết, cuộc đàm phán sẽ diễn ra với sự hiện diện của giới truyền thông và bao gồm không quá 5 đại diện từ mỗi bên. Tuyên bố này được đưa ra sau khi phe biểu tình và chính quyền kết thúc cuộc họp trù bị thứ ba và cũng là cuối cùng diễn ra vào đêm hôm qua.

Dù đã nhất trí đàm phán với chính quyền, phe sinh viên biểu tình của Hồng Kông vẫn giữ một lập trường rất cứng rắn và thề sẽ duy trì hoạt động biểu tình trên đường phố.

Sau cuộc họp hôm qua, Lester Shum, Phó tổng thư ký của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông cáo buộc chính quyền đã châm ngòi cho khủng hoảng. Shum cũng chỉ trích chính quyền không chịu nhận trách nhiệm trực tiếp về việc trình “đề xuất tồi tệ” về cải cách chính trị ở Hồng Kông lên Bắc Kinh vào tháng 7.

“Người dân và sinh viên Hồng Kông sẽ tiếp tục phong trào chiếm đường phố”, Shum nói, đồng thời cảnh báo chính quyền và cảnh sát không được tìm cách giải tán đám đông biểu tình và hành động như vậy sẽ phá hỏng cuộc đàm phán.

Số lượng người biểu tình ở Hồng Kông đã giảm mạnh trong mấy ngày gần đây. Tuy vậy, người biểu tình vẫn có mặt trên các khu vực đông đúc nhất của Hồng Kông vào đêm qua, thậm chí tăng so với ngày hôm trước do Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông trực tiếp kêu gọi người biểu tình bám đường phố.

Trong khi đó, nhiều người dân Hồng Kông đã cảm thấy mệt mỏi với những bất tiện mà biểu tình mang lại cho cuộc sống thường nhật của họ. Tình trạng tắc nghẽn giao thông và các gián đoạn khác do biểu tình khiến không ít người bực bội. Doanh thu của các cửa hàng bán lẻ cũng giảm mạnh.

Theo thông tin mà ông Lau, đại diện chính quyền Hồng Kông, đưa ra hôm qua, cuộc đàm phán chính thức sẽ bắt đầu lúc 4h chiều ngày thứ Sáu tuần này theo giờ địa phương, nhưng địa điểm chưa được xác định.

Bất ổn ở Hồng Kông vẫn chưa được giải quyết, nhưng đã có nhiều dấu hiệu cho thấy các hoạt động của thành phố đã dần trở lại bình thường. Một số công ty điều hành tour du lịch của Trung Quốc cho biết, nhà chức trách nước này đã bắt đầu cho phép tổ chức tour tới Hồng Kông trở lại. Hoạt động cấp phép này đã bị gián đoạn vào tuần trước do biểu tình ở Hồng Kông.