09:15 09/12/2014

Sinh viên Hồng Kông tuyên bố không dừng biểu tình

Diệp Vũ

“Không rút lui vào lúc này là quyết định mà chúng tôi đưa ra”, phát ngôn viên của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) tuyên bố

Người biểu tình Hồng Kông cắm trại gần khu trụ sở chính quyền thành phố hôm 7/12 - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Người biểu tình Hồng Kông cắm trại gần khu trụ sở chính quyền thành phố hôm 7/12 - Ảnh: Reuters/WSJ.<br>
Sinh viên Hồng Kông hôm qua (8/12) tuyên bố đã quyết định sẽ bám trụ đường phố, thay vì kết thúc cuộc biểu tình đã kéo dài hơn hai tháng. Động thái này cho thấy sự quyết tâm đương đầu với chính quyền của các sinh viên trong bối cảnh các nhà chức trách thể hiện ý chí giải tỏa các khu vực biểu tình còn lại.

“Không rút lui vào lúc này là quyết định mà chúng tôi đưa ra”, Yvonne Leung, 21 tuổi, phát ngôn viên của Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông (HKFS) tuyên bố.

Tuần trước, HKFS và nhóm Scholarism do Joshua Wong, 18 tuổi, làm thủ lĩnh vẫn tuyên bố đang nghiêm túc cân nhắc khả năng chấm dứt cuộc biểu tình đòi dân chủ bắt đầu từ đầu tháng 9.

“Chúng tôi chỉ hy vọng chính quyền sẽ lại đối thoại với sinh viên. Tại sao chính quyền lại trốn tránh điều này?”, Wong nói với báo chí ngày 8/12.

Cuối tuần vừa rồi, Wong đã kết thúc cuộc tuyệt thực kéo dài 4 ngày theo tư vấn của bác sỹ. Wong cũng nói người biểu tình nên duy trì hòa bình nếu chính quyền tìm cách giải tỏa khu vực biểu tình chính ở quận Admiralty vào tuần này.

Theo tờ Wall Street Journal, quyết định trên của các sinh viên có nguy cơ sẽ dẫn tới một cuộc đối đầu bạo lực giữa người biểu tình với cảnh sát. Lực lượng cảnh sát Hồng Kông hiện đang có kế hoạch giải tỏa khu vực biểu tình chính, nơi có hàng trăm căn lều trại được dựng lên dọc theo các con đường chính của thành phố.

Mấy tuần gần đây, cảnh sát Hồng Kông ngày càng mạnh tay trong trấn áp biểu tình và đã bắt giữ nhiều người.

Cuối tuần vừa rồi, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh nói sẽ thông báo khi nào phù hợp về thời điểm cảnh sát hành động để giải tỏa khu vực biểu tình ở quận Admiralty và một khu vực biểu tình nhỏ hơn ở khu Causeway Bay. Trong mấy tuần gần đây, chính quyền Hồng Kông hạn chế phát ngôn trước công chúng, thay vào đó cử cảnh sát tới giải tỏa các khu biểu tình theo lệnh của tòa án.

Vào tháng 10, sinh viên Hồng Kông đã có cuộc đàm phán với chính quyền, nhưng không đem lại kết quả.

“Chúng tôi biết là cuộc biểu tình bất hợp pháp này đang tới hồi kết, vì thế những người vẫn còn biểu tình sẽ ngày càng trở nên cực đoan hơn. Có thể xảy ra sự kháng cự mạnh từ người biểu tình khi việc giải tỏa được thực hiện. Bởi vậy, tôi kêu gọi những người trẻ tuổi, nhất là sinh viên, nên rời đi sớm nhất có thể”, ông Lương Chấn Anh nói.

Trong khi đó, một thủ lĩnh sinh viên nói: “Nếu chúng tôi rút lui, tình hình sẽ càng trở nên bạo lực vì khi đó sẽ chỉ còn có một tiếng nói”. Anh này cũng nói rằng, nếu cảnh sát tới giải tỏa khu biểu tình, các sinh viên sẵn sàng chuẩn bị cho tình huống bị bắt giữ trong hòa bình.

Suốt từ đầu cuộc biểu tình, sinh viên Hồng Kông đã phải đối mặt với sự xuất hiện của nhiều luồng quan điểm khác nhau, đặc biệt có những nhóm muốn áp dụng chiến thuật mạnh và bạo lực để đương đầu với chính phủ.

“Chúng tôi đề nghị người biểu tình không kháng cự mạnh lực lượng cảnh sát khi cảnh sát tới, vì mục tiêu an toàn”, Oscar Lai, phát ngôn viên nhóm Scholarism, nói. Theo Lai, nếu cần thiết, nhóm của anh sẽ rút lui tới một khu vực ở quận Admiralty không nằm trong lệnh giải tỏa của tòa án và duy trì chiếm giữ ở đó.

“Vấn đề chính là liệu người biểu tình có thể kiềm chế hay không. Nếu người biểu tình gây hấn với cảnh sát, cảnh sát sẽ có lý do để quét sạch toàn bộ khu vực”, Lai nói.

Người biểu tình ở Hồng Kông muốn có quyền tự lựa chọn ứng cử viên cho cuộc bầu cử trưởng đặc khu hành chính vào năm 2017. Trong khi đó, Bắc Kinh đã quyết định rằng ứng cử viên cho cuộc bầu cử này sẽ do một ủy ban sàng lọc.