12:02 07/07/2022

Ca nhiễm Covid-19 mới tăng gấp đôi một ngày, dân Thượng Hải lại lo bị phong tỏa

Trang Linh -

Thượng Hải đã mở rộng diện xét nghiệm hàng loạt với 10 quận và một vài khu vực của 2 quận khác – trên tổng số 16 quận của thành phố trong vòng 3 ngày...

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid tại một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải - Ảnh: Getty Images
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid tại một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải - Ảnh: Getty Images

Với số ca nhiễm Covid-19 ghi nhận nhiều nhất kể từ cuối tháng 5 đến nay, người dân và doanh nghiệp tại thành phố Thượng Hải đang lo sợ trung tâm tài chính hàng đầu Trung Quốc này có thể lại bị áp đặt phong tỏa – biện pháp nằm trong chiến lược Zero-Covid của Chính phủ.

Trong ngày 6/7, thành phố này thông báo phát hiện 54 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 2 ca phát hiện bên ngoài khu cách ly. Việc này làm dấy lên quan ngại rằng virus có thể đang âm thầm lây lan trong cộng đồng thành phố.

Thượng Hải đã mở rộng diện xét nghiệm hàng loạt với 10 quận và một vài khu vực của 2 quận khác – trên tổng số 16 quận của thành phố. Trong vòng 3 ngày, thành phố này sẽ tiến hành 2 xét nghiệm PCR với tất cả cư dân ở các khu vực đã định.

Trong khi đó, tại Bắc Kinh, chính quyền thành phố thông báo ghi nhận 4 ca nhiễm mới sau khi nhà chức trách cho biết đã phát hiện biến thể phụ của Omicron – BA.5.2 – với khả năng lây lan nhanh hơn. Bắc Kinh sẽ là thành phố đầu tiên tại Trung Quốc áp quy định bắt buộc có chứng nhận tiêm vaccine, hạn chế ra vào các tụ điểm văn hóa và giải trí với những người chưa tiêm vaccine, đồng thời bắt buộc tiêm mũi tăng cường với nhân viên làm việc trong một số lĩnh vực, bao gồm y tế. Quy định mới dự kiến có hiệu lực từ tuần tới.

Biến thể BA.5 đã bùng phát ở phía Tây Trung Quốc, trong đó thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây ghi nhận ca nhiễm đầu tiên trong tuần này. 

Chính sách Zero-Covid của Trung Quốc sẽ tiếp tục bị thử thách sau khi các đợt bùng dịch trước đó được kiểm soát với hai tháng phong tỏa nghiêm ngặt Thượng Hải và gây thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội. Chính quyền Thượng Hải cho biết đợt tái bùng dịch hiện tại ở thành phố này có liên quan tới một biến thể phụ của Omicron trước đó.

Trong khi các nhà chức trách vẫn chưa dừng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ở các thành phố lớn, Chủ tich Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục kiên định với chiến lược Zero-Covid. Ông khẳng định Trung Quốc thà chịu một số tác động tạm thời với sự phát triển kinh tế còn hơn để dịch bệnh gây tổn hại tới sự an toàn và sức khỏe của người dân.

Quy định mới về vaccine của thành phố Bắc Kinh là nỗ lực đầu tiên trong chiến lược thúc đẩy tiêm vaccine tại Trung Quốc – điều mà nhiều quốc gia khác trên thế giới đã thực hiện hơn một năm trước. Tuy nhiên, quy định này được đánh giá là vẫn thận trọng nhằm tránh vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận. Quy định này sẽ không áp dụng cho trường học, bệnh viện và nhà hàng.

Tuy vậy, nhiều người dân Bắc Kinh vẫn tỏ ra bức xúc về động thái này trên mạng xã hội. Nhiều người dùng mạng dẫn lại một thông báo vào năm ngoái của Ủy ban Y tế Quốc gia – cơ quan quản lý y tế hàng đầu tại Trung Quốc – trong đó khẳng định việc tiêm vaccine không thể bị bắt buộc và phải là hành động tự nguyện.

Trên toàn Trung Quốc, ngày 6/7 ghi nhận tổng cộng 338 ca nhiễm Covid-19, trong đó phần lớn đề từ một huyện nhỏ của tỉnh An Huy – nơi đang áp đặt phong tỏa. Số ca nhiễm tại các khu vực lân cận, bao gồm trung tâm hậu cần Xuzhou, cũng tăng vọt. Tuy nhiên, các nhà chức trách chưa xác nhận liệu những ổ dịch này có mối liên hệ với nhau hay không.

Wuxi, một trung tâm sản xuất năng lượng mặt trời và công nghệ sinh học của Trung Quốc, ghi nhận khoảng 30 ca nhiễm Covid-19 trong ngày 6/7. Thành phố này đã đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí và dừng dịch vụ ăn uống, đồng thời yêu cầu nhân viên giao hàng thực hiện 3 xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày, bao gồm một xét nghiệm PCR và 2 xét nghiệm kháng nguyên nhân.