12:03 20/12/2021

Ca nhiễm Omicron tăng gấp đôi sau mỗi 2-4 ngày, Đức đối mặt làn sóng dịch bệnh thứ năm

Trang Linh

Ngày 19/12, Đức ghi nhận 29.348 ca nhiễm Covid-19 mới và 180 ca tử vong...

Người dân đeo khẩu trang tại khu chợ Giáng sinh ở Frankfurt, Đức, vào ngày 11/12/2021 - Ảnh: AP
Người dân đeo khẩu trang tại khu chợ Giáng sinh ở Frankfurt, Đức, vào ngày 11/12/2021 - Ảnh: AP

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach ngày 19/12 cho biết nước này sẽ không áp lệnh phong tỏa vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Đức có thể đối mặt làn sóng bùng dịch thứ 5 và nhấn mạnh chỉ có tiêm vaccine bắt buộc mới có thể ngăn chặn được dịch bệnh.

“Sẽ không có đợt phong tỏa nào trước lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, chúng ta sẽ chứng kiến làn sóng dịch thứ 5 khi mà đã vượt qua các con số báo động về số ca nhiễm biến thể Omicron”, ông Lauterbach phát biểu trên đài truyền hình ARD ngày 19/12. “Chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn làn sóng này nữa”.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với tờ BILD, ông Lauterbach cho biết ông không mong đợi một “đợt phong tỏa cứng” sau kỳ nghỉ lễ. Trong khi đó, Hà Lan, nước láng giềng của Đức, đã chính thức áp dụng lệnh phong tỏa từ ngày 19/12/2021 cho tới ít nhất ngày 14/1/2022 để ngăn chặn sự lây lan của Omicron - biến thể Covid-19 mới được phát hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11.

Theo Bloomberg, từ đầu tháng này, Đức đã cấm những người chưa tiêm vaccine vào các địa điểm kinh doanh không thiết yếu để ứng phó với biến thể Omicron đang lan nhanh tại châu Âu.

Tuy nhiên, theo ông Lauterbach, dù không áp phong tỏa, Chính phủ sẽ vẫn đưa ra một loạt hoạt động mà người dân được và không được phép làm trong mùa lễ này để phòng, chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach - Ảnh: DPA
Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach - Ảnh: DPA

Trong một thông cáo ngày 19/12, hội đồng cố vấn khoa học của Chính phủ Đức nhấn mạnh cần phải hạn chế hơn nữa tiếp xúc giữa mọi người. Hội đồng này dẫn các số liệu cho thấy chỉ tiêm mũi vaccine tăng cường (sau khi tiêm đủ mũi cơ bản theo liệu trình của nhà sản xuất) là không đủ để kìm hãm sự lây lan của dịch.

“Với khả năng lây lan nhanh và rộng của Omicron – số ca nhiễm Omicron tại Đức hiện tăng gấp đôi sau mỗi 2-4 ngày, chậm hơn tại Anh nhưng nhanh hơn các biến thể Covid-19 khác tại Đức – dự kiến nhiều bệnh viện sẽ rơi vào tình trạng quá tải”, hội đồng cố vấn khoa học của Chính phủ Đức cho biết.

Tính tới ngày 17/12, gần 70% dân số Đức đã được tiêm đủ liều cơ bản vaccine Covid-19.

Theo dữ liệu từ Viện Robert Koch về bệnh truyền nhiễm, ngày 19/12, Đức ghi nhận 29.348 ca nhiễm Covid-19 mới và 180 ca tử vong. Số ca nhiễm mới tại nước này tăng lên đáng kể trong tháng 10 và 11 nhưng bắt đầu giảm nhẹ từ đầu tháng này.

Trong bài phỏng vấn trên đài ARD, Bộ trưởng Y tế Đức một lần nữa kêu gọi áp dụng quy định tiêm vaccine bắt buộc – chính sách dự kiến sẽ được Quốc hội Đức thảo luận vào đầu năm sau. Chính sách này nhận được sự ủng hộ của tân Thủ tướng Olaf Scholz.

“Tôi tin rằng chúng ta có thể đánh bại dịch bệnh nếu thu hẹp được khoảng trống tiêm chủng bằng việc bắt buộc tiêm”, ông Lauterbach nhấn mạnh.

Trước sự lây lan của biến thể Omicron khiến tình hình dịch bệnh tại châu Âu đang diễn biến nghiêm trọng, chính phủ các nước đồng loạt siết chặt các biện pháp phòng dịch, đồng thời gia tăng sức ép với người chưa tiêm vaccine. 

Số ca nhiễm mới tăng cao kỷ lục khiến Chính phủ Anh đang bỏ ngỏ khả năng áp đặt các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trước lễ Giáng sinh. Ngày 17/12 là ngày thứ ba liên tiếp Vương quốc Anh ghi nhận số ca nhiễm mới trong vòng 24h cao kỷ lục hơn 93.000 ca.

Tại Pháp, hàng loạt các biện pháp hạn chế phòng dịch mới vừa được đưa ra để ngăn chặn bùng dịch dịp lễ Giáng sinh và năm mới như dừng các chương trình nghệ thuật, không bắn pháo hoa, cấm tụ tập đông người đêm giao thừa...

Đầu năm 2022, Chính phủ Pháp dự kiến đệ trình một dự luật về việc chứng nhận tiêm vaccine. Theo đó, người dân bắt buộc phải có chứng nhận đã tiêm vaccine đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh để được vào các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán ăn, địa điểm vui chơi, giải trí...