10:27 03/07/2017

Các bộ ngành di dời đều không trả đất cũ cho Hà Nội

Bảo Anh

UBND thành phố Hà Nội báo cáo cử tri về kết quả di dời các trụ sở bộ ngành, bệnh viện, trường học ra khỏi nội đô

Dù đã có trụ sở mới, song Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa bàn giao trụ sở cũ cho Hà Nội.<br>
Dù đã có trụ sở mới, song Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa bàn giao trụ sở cũ cho Hà Nội.<br>
Dù đã có chỉ đạo của Thủ tướng, song đến nay kết quả di dời các bộ ngành ra khỏi nội đô Hà Nội vẫn còn rất hạn chế, các cơ sở đã được bố trí quỹ đất mới đều chưa bàn giao lại quỹ đất cũ cho thành phố.

Theo tổng hợp báo cáo trả lời cử tri trước kỳ họp Hội đồng nhân dân của UBND thành phố Hà Nội (diễn ra từ 3 -5/7), từ đầu 2015 Thủ tướng đã có Quyết định số 130/QĐ-TTg về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các cơ quan, đơn vị trong các quận nội thành Hà Nội.

Cụ thể là có 9 cơ sở của các bộ, ngành; 8 bệnh viện tuyến Trung ương và 1 cơ sở giáo dục thuộc diện phải di dời ra khỏi nội thành Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay, dù nhiều bộ ngành, đơn vị đã được bố trí quỹ đất mới hoặc xây trụ sở mới nhưng đều chưa bàn giao quỹ đất cho Hà Nội.

Trước thực tế đó, UBND thành phố đã kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành khẩn trương thực hiện công tác di dời các bộ, ngành, các cơ sở giáo dục, đào tạo, y tế tại các quận nội đô theo định hướng quy hoạch chung nhằm tạo động lực phát triển các khu vực ngoài đô thị trung tâm - đô thị vệ tinh, thị trấn sinh thái..., giảm sức hút đối với lao động, dân cư ngoại thành, ngoại tỉnh đồng thời tạo quỹ đất phục vụ đầu tư bổ sung các công trình xã hội của thành phố còn thiếu.

UBND thành phố cũng đã giao nhiệm vụ cho Sở Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chủ trì về công tác di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường và không phù hợp quy hoạch; giao Sở Công Thương chủ trì lập quy hoạch phát triển khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn.

“Thành phố cũng đã có kiến nghị về chính sách nhằm tăng cường phát triển kinh tế xã hội đồng đều hơn trong và ngoài khu vực Vùng Thủ đô, nhằm giải quyết hạn chế quá trình dịch cư từ các tỉnh về Thủ đô Hà Nội”, UBND thành phố Hà Nội cho biết.

Về di dời các các cơ sở công nghiệp và quỹ đất sau khi di dời, UBND thành phố Hà Nội cho hay, quỹ đất của các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm sau khi di dời đều được UBND thành phố xem xét chỉ đạo ưu tiên phục vụ đầu tư xây dựng bổ sung các công trình trường học, cây xanh, công trình công cộng đơn vị ở... phần diện tích còn lại được xem xét, đầu tư xây dựng các công trình dịch vụ, thương mại, nhà ở... trên cơ sở tính toán các chỉ tiêu, xem xét sự phù hợp với quy hoạch.

Riêng đối với dư luận về việc thành phố cho xây nhiều nhà cao tầng nội đô, UBND Hà Nội cho hay, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn một số quận nội thành bên ngoài khu vực nội đô lịch sử như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Bắc Từ Liêm.. đã triển khai đầu tư xây dựng một số dự án khu đô thị nhằm giải quyết các nhu cầu phát triển đời sống kinh tế xã hội và đô thị của địa phương và thành phố.

Tuy nhiên, theo UBND thành phố, việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng các dự án, các khu đô thị đã đảm bảo tuân thủ theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Quy hoạch phân khu; đảm bảo các yêu cầu về quy chuẩn, tiêu chuẩn về hạ tầng xã hội, hạ tầng đô thị để đảm bảo phục vụ nhu cầu của khu đô thị và khu vực xung quanh theo quy định.

Trong quá trình triển khai quy hoạch, phê duyệt dự án, thành phố yêu cầu xác định rõ trách nhiệm đầu tư các công trình hạ tầng xã hội, trường học công lập do nhà nước đầu tư, quản lý sẽ được giao chính quyền địa phương làm chủ đầu tư thực hiện; trường hợp không có nhu cầu xây dựng trường công lập sẽ thực hiện xã hội hóa do chủ đầu tư thực hiện và xác định rõ nội dung, tiến độ thực hiện trong quá trình phê duyệt chủ trương đầu tư của dự án.

Tuy nhiên, theo UBND thành phố, theo số liệu điều tra gần đây mỗi năm dân số Hà Nội tăng thêm khoảng 200.000 người, do sức hút của quá trình đô thị hóa, đây chính là áp lực lớn lên tổng thể hạ tầng đô thị của Thủ đô.

Trả lời chất vấn của cử tri về việc các chủ đầu tư xây dựng không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội , vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng, quản lý đầu tư xây dựng, UBND thành phố cho biết đã và sẽ xử lý kịp thời và nghiêm minh các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

UBND thành phố cũng đã và đang tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra và đề xuất các giải pháp xử lý, tăng cường việc quản lý quỹ đất, không cho phép chuyển đổi quỹ đất dành cho xây dựng nhà trẻ, trường học sang chức năng dân dụng khác.