10:24 31/07/2015

Các “đại gia” dầu khí sa thải ồ ạt

Diệp Vũ

So với cùng kỳ năm ngoái, giá dầu thế giới hiện đã giảm 50%, khiến các doanh nghiệp lớn trong ngành điêu đứng

Theo thông tin trên website của Shell, tập đoàn này hiện có khoảng 94.000 nhân viên tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Theo thông tin trên website của Shell, tập đoàn này hiện có khoảng 94.000 nhân viên tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Tập đoàn dầu lửa Royal Dutch Shell Plc vừa tuyên bố chuẩn bị cho một đợt “suy giảm kéo dài”, bằng cách cắt giảm hàng nghìn nhân sự và hàng tỷ USD vốn đầu tư trong vòng hai năm tới.

Theo hãng tin Bloomberg, hồi tháng 4 năm nay, Shell tự tin nói giá dầu sẽ trở lại mức 90 USD/thùng trong vòng 3 năm tới. Tuy vậy, ngày 30/7, hãng này nói “đợt suy giảm đang diễn ra của giá dầu có thể kéo dài trong vài năm.”.

Shell dự kiến cắt giảm 6.500 nhân viên trong năm nay và giảm 7 tỷ USD vốn đầu tư cơ bản so với năm ngoái - tuyên bố của tập đoàn cho biết.

Trước Shell, một loạt tập đoàn dầu lửa lớn như BP và Chevron cũng đã mạnh tay cắt giảm chi phí.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá dầu thế giới hiện đã giảm 50%, khiến các “ông lớn” trong ngành điêu đứng. Ngoài cắt giảm việc làm, các hãng dầu lửa lớn đã trì hoãn các dự án khai thác mới, và bán tài sản để củng cố bảng cấn đối kế toán và duy trì cổ tức trả cho cổ đông.

“Shell đang nhấn mạnh kịch bản giá dầu sẽ giảm sâu hơn trong thời gian kéo dài hơn, đồng thời chuẩn bị để đương đầu với thực tế đó”, ông Aneek Haq, trưởng bộ phận dầu khí thuộc công ty Exane BNP Paribas ở London, nhận xét.

“Họ thậm chí đã tiến xa hơn các công ty khác trong việc cắt giảm chi phí”.

Đầu năm nay, giá dầu thế giới có thời điểm giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm trong bối cảnh sản lượng dầu của Mỹ đạt mức cao nhất trong gần 3 thập kỷ, trong khi các thành viên chủ chốt của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) khai thác dầu với tốc độ kỷ lục.

Cách đây ít hôm, giá dầu thế giới lại rơi vào trạng thái thị trường giá xuống khi giảm trên 20% so với mức giá đỉnh thiết lập hồi tháng 6.

Sáng 31/7, vào lúc hơn 9h theo giờ Việt Nam, giá dầu giao thô ngọt nhẹ giao sau tại thị trường New York đứng ở 48,17 USD/thùng, giảm 0,35 USD/thùng so với đóng cửa phiên giao dịch đêm trước. Đây là mức thấp nhất của giá dầu trong vòng hơn 4 tháng trở lại đây.

“Chúng tôi cần phải vững vàng trong một thế giới nơi giá dầu sẽ ở mức thấp trong một thời gian. Đây là những thời điểm thử thách đối với ngành công nghiệp dầu lửa và chúng tôi đang phải ứng đầy quyết tâm”, Giám đốc điều hành (CEO) của Shell, ông Ben Van Beurden phát biểu.

Hiện Shell đang trong quá trình hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng dầu khí BG Group Plc với giá hơn 70 tỷ USD. Theo dự kiến, thương vụ này sẽ hoàn tất vào đầu năm tới.

Shell dự kiến cắt giảm 4 tỷ USD chi phí hoạt động trong năm nay, trước khi tiếp tục cắt giảm thêm trong năm 2016. Theo thông tin trên website của Shell, tập đoàn này hiện có khoảng 94.000 nhân viên tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Shell cho biết, vốn đầu tư cơ bản của tập đoàn sau khi sáp nhập với BG vào năm tới sẽ là 35 tỷ USD, giảm từ mức 40 tỷ USD dự kiến cách đây 3 tháng.

Tuần này, hãng dầu lửa Chevron của Mỹ tuyên bố cắt giảm 1.500 việc làm và giảm 1 tỷ USD vốn đầu tư. Trước đó, một “đại gia” dầu lửa Mỹ khác là ConocoPhillips tuyên bố tiếp tục sa thải nhân sự và cắt giảm 1 tỷ USD vốn đầu tư trong vòng 2 năm.

Theo số liệu của công ty Graves & Co., ngành công nghiệp dầu lửa toàn cầu đã cắt giảm hơn 150.000 nhân viên, trong đó có hơn 100.000 người mất việc làm trong các công ty cung cấp dịch vụ và nhà thầu khoan tìm dầu.

Còn lại, là nhân sự mất việc làm trong các công ty thăm dò và khai thác dầu.