12:54 21/11/2019

Các hãng hàng không cấm khách vận chuyển pin Lithium bị hỏng

AN NHIÊN

Cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium trên tất cả chuyến bay nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách

Các hãng hàng không cấm khách vận chuyển pin Lithium bị hỏng.
Các hãng hàng không cấm khách vận chuyển pin Lithium bị hỏng.

Trong hai ngày gần đây, các hãng hàng không đồng loạt phát đi thông cáo triển khai lệnh cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium trên tất cả chuyến bay nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hành khách.

Cụ thể, Bamboo Airways cấm vận chuyển bằng đường hàng không dưới mọi hình thức đối với toàn bộ loại pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất khi không đi kèm các thiết bị sử dụng chúng. Cấm vận chuyển theo đường hành lý ký gửi, hàng hóa, bưu gửi đối với các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất.

Hãng hàng không Bamboo Airways cho phép mang theo người hoặc hành lý xách tay lên tàu bay các thiết bị điện tử bao gồm Samsung Note 7 (điều kiện: toàn bộ các linh kiện đều do Samsung sản xuất) và Macbook Pro 15-inch (điều kiện: được bán, sản xuất trong khoảng thời gian từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017) sử dụng pin Lithium hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, với điều kiện thiết bị đã tắt nguồn, không được sử dụng, không được nạp năng lượng cho thiết bị trong suốt chuyến bay.

Hãng hàng không Vietnam Airlines và Jetstar Pacific mới đây cũng phát đi thông báo cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium lên máy tàu bay dưới mọi hình thức như: Pin Lithium bị hư hỏng hoặc nằm trong danh sách bị triệu hồi bởi nhà sản xuất; Các thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium bị hư hỏng.

Trước đó, Cục hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 4721 về việc cấm vận chuyển pin Lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium ảnh hưởng tới an toàn bay và Thông báo số 4747 của Cục trưởng Cục Hàng không Viẹt Nam thông báo danh sách các loại pin Lithium, thiết bị điện tử sử dụng pin Lithium và hướng dẫn áp dụng theo chỉ thị trên.

Đây là lô pin Lithium bị hỏng hoặc bị triệu hồi bởi nhà sản xuất, có thể tự gây ra mức nhiệt lớn và nổ không thể kiểm soát, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn bay.