21:48 08/01/2020

Các hãng hàng không đua nhau hủy chuyến, “né” không phận Iran và Iraq

An Huy

Nhiều hãng hàng không trên thế giới ngày 8/1 tuyên bố tránh không phận Iran và Iraq hoặc hủy các chuyến bay đi qua hai nước này

Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách Boeing 737-800 của Ukraine International Airlines ở Tehran ngày 8/1 - Ảnh: Anadolu/CNBC.
Hiện trường vụ rơi máy bay chở khách Boeing 737-800 của Ukraine International Airlines ở Tehran ngày 8/1 - Ảnh: Anadolu/CNBC.

Nhiều hãng hàng không trên thế giới ngày 8/1 tuyên bố tránh không phận Iran và Iraq hoặc hủy các chuyến bay đi qua hai nước này, trong bối cảnh căng thẳng ở Trung Đông leo thang mạnh.

Theo tin từ Reuters, Singapore Airlines, Qantas, China Airlines, Lufthansa và Malaysia Airlines là vài trong số các hãng bay đã ra tuyên bố tránh không phận Iran. Hai hãng Emirates và flydubai hủy các chuyến bay ngày 8/1 đến thủ đô Baghdad của Iraq.

"Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến và giữ liên lạc chặt chẽ với các cơ quan chính phủ hữu quan về vấn đề vận hành chuyến bay của chúng tôi, và sẽ thực thi các biện pháp điều chỉnh bay nếu cần thiết", Emirates nói trong một tuyên bố gửi hãng tin Reuters.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Iran phóng hơn một chục tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ quân sự có binh sỹ Mỹ ở Iraq. Vụ tấn công được tiến hành sau khi Mỹ thực hiện một cuộc không kích vào hôm thứ Sáu tuần trước tiêu diệt tướng Qasem Soleimani của Iran. Căng thẳng ở Trung Đông gia tăng mạnh sau cái chết của vị tướng này.

Trong một tuyên bố gửi hãng tin CNBC, Singapore Airlines nói: "Với những diễn biến mới nhất ở khu vực Trung Đông, tất cả các chuyến bay ra và vào châu Âu của Singapore Airlines được chuyển hướng để không đi qua không phận Iran. Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẽ thực hiện các điều chỉnh cần thiết đối với đường bay nếu cần thiết".

Hãng China Airlines của Đài Loan cũng nói sẽ không bay qua Iran hay Iraq vì căng thẳng leo thang trong khu vực.

Hãng Qantas của Australia nói sẽ điều chỉnh các đường bay ở Trung Đông để tránh không phận Iran và Iraq, đồng thời sẽ thay đổi hướng bay các chuyến bay QF9 và QF10 giữa London và Perth qua châu Á.

Hãng British Airways cho biết đang liên lạc chặt chẽ với các đối tác trên thế giới để đánh giá tình hình an ninh của các đường bay. Hãng Lufthansa của Đức xác nhận đã hủy các chuyến bay ngày 8/1 tới và từ Tehran.

"Ngay khi có thông tin chi tiết, chúng tôi sẽ quyết định có nối lại và khi nào nối lại các chuyến bay tới và từ Tehran và Erbil", tuyên bố của Lufthansa viết.

Một hãng bay khác của Đài Loan là Eva Air và hãng Malaysia Airlines cũng tuyên bố tránh bay qua không phận Iran.

Hôm 7/1, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) ra tuyên bố cấm các hãng bay dân sự Mỹ hoạt động trong không phận Iraq, Iran và vùng trời trên Vịnh Persiaa và Vịnh Oman.

"FAA sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ các diễn biến ở Trung Đông", tuyên bố có đoạn viết. "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác an ninh quốc gia và chia sẻ thông tin với các hãng hàng không Mỹ và các cơ quan hàng không dân sự nước ngoài".

Hãng Air Canada cũng đã thay đổi đường bay vì tình hình Trung Đông. "Air Canada, hãng hàng không duy nhất của Canada có hoạt động ở khu vực Trung Đông đã điều chỉnh đường bay để đảm bảo an ninh của các chuyến bay tới và qua Trung Đông", cơ quan quản lý giao thông Transport Canada cho biết.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/1, một máy bay Boeing 737-800 của hãng Ukraine International Airlines đã rơi sau khi vừa cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Tehran, khiến toàn bộ 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Nguyên nhân khiến máy bay rơi hiện đang được điều tra.