10:01 15/09/2022

Các nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới bi quan về chứng khoán, lo Fed chống lạm phát quá tay

An Huy

Trong khi ông Ray Dalio cho rằng lạm phát sẽ cao kéo dài và lãi suất tiếp tục phải tăng mạnh, bà Cathie Wood, nhà quản lý quỹ sừng sỏ khác dự báo lạm phát đang chuyển thành giảm phát và Fed có thể đang thắt chặt quá mức...

Nhà quản lý quỹ Ray Dalio - Ảnh: Bloomberg.
Nhà quản lý quỹ Ray Dalio - Ảnh: Bloomberg.

Nhà quản lý quỹ phòng hộ hàng đầu thế giới Ray Dalio vừa đưa ra dự báo bi quan về thị trường chứng khoán và nền kinh tế, sau khi báo cáo lạm phát “nóng” hơn dự báo của Mỹ khiến giới đầu tư toàn cầu bất an trong tuần này. Trong khi đó, một nhà đầu tư sừng sỏ khác ở Phố Wall là bà Cathie Wood cho rằng giảm phát sắp xảy ra vì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đang đi quá xa trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ.

“Có vẻ như lãi suất sẽ phải tăng lên nhiều, lên vùng 4,5-6%. Điều này sẽ khiến cho tăng trưởng tín dụng trong khu vực kinh tế tư nhân giảm sút, kéo theo chi tiêu trong khu vực tư nhân, và do đó kéo cả nền kinh tế xuống”, ông Dalio - nhà sáng lập công ty quản lý quỹ Bridgewater Associates LP - nhận định trong một bài viết trên mạng xã hội Linkedin.

 

Nhiều nhà đầu tư ở Phố Wall cho rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ cuối năm 2023, sau khi cuộc chiến chống lạm phát này đẩy nền kinh tế lớn nhất rơi vào suy thoái trong năm sau.

Ông Dalio cho rằng nếu lãi suất tăng lên mức khoảng 4,5%, thị trường chứng khoán sẽ sụt gần 20%.

Các hợp đồng lãi suất tương lai ở Mỹ đang phản ánh khả năng gần như chắc chắn Fed sẽ nâng lãi suất với bước nhảy 0,75 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày thứ Ba và thứ Tư tuần tới. Khả năng bước nhảy tròn 1 điểm phần trăm được Fed áp dụng cũng được tính đến, nhưng ở mức thấp. Các nhà giao dịch dự báo lãi suất tham chiếu của Fed sẽ đạt đỉnh ở mức khoảng 4,4% vào năm tới, từ khoảng 2,25-2,5% hiện nay.

Ông Dalio nói rằng các nhà đầu tư có thể đang quá mất cảnh giác với lạm phát trong dài hạn. Thị trường trái phiếu cho thấy kỳ vọng lạm phát bình quân hàng năm trong thập kỷ tới là 2,6%, nhưng ông Dalio cho rằng con số nên là 4,5-5%. Ông nói thêm rằng trong trường hợp xảy ra các cú sốc kinh tế, con số lạm phát thực tế thậm chí “có thể cao hơn nhiều”.

Hiện tại, nhiều nhà đầu tư ở Phố Wall cho rằng Fed sẽ bắt đầu hạ lãi suất từ cuối năm 2023, sau khi cuộc chiến chống lạm phát này đẩy nền kinh tế lớn nhất rơi vào suy thoái trong năm sau.

Bà Wood - người được mệnh danh là “bà hoàng cổ phiếu” ở Phố Wall - có quan điểm trái ngược với ông Dalio. Quan điểm của bà nhận được sự ủng hộ của một vài nhân vật có tiếng tăm khác, gồm ông Jeffrey Gundlach - nhà sáng lập công ty quản lý quỹ đầu tư DoubleLine Capital LP, và ông Elon Musk - nhà sáng lập hãng xe điện Tesla.

Nhà quản lý quỹ Cathie Wood - Ảnh: CNBC.
Nhà quản lý quỹ Cathie Wood - Ảnh: CNBC.

Giữa lúc lạm phát ở Mỹ vẫn “nóng”, cả bà Wood, ông Gundlach và ông Musk cùng cho rằng giảm phát (deflation) có thể sắp xuất hiện và bày tỏ lo ngại rằng Fed có thể đang đi quá xa.

Vào hôm thứ Ba tuần này, ông Gundlach - người có biệt danh “vua trái phiếu” - cảnh báo về rủi ro giảm phát (deflation) và kêu gọi nhà đầu tư mua trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn dài.

Ông Musk thì dự báo việc giá hàng hoá cơ bản sụt giảm “sẽ không còn là chuyện phảng phất hay bí mật nữa”. Trên tài khoản Twitter có 100 triệu người theo dõi, ông Musk nói rằng “một đợt tăng lãi suất lớn của Fed có thể dẫn tới giảm phát”.

“Đang có những ý kiến đồng tình với chúng tôi về giảm phát”, bà Wood nói trong một chương trình webcast hôm thứ Ba, nhắc đến hai ông Gundlach và Musk.

Các nhà quản lý quỹ hàng đầu thế giới bi quan về chứng khoán, lo Fed chống lạm phát quá tay - Ảnh 1

Nhà sáng lập công ty quản lý quỹ ARK Invest đã cảnh báo về giảm phát từ năm ngoái, tin rằng những sáng tạo mang tính đột phá sẽ kéo tụt giá cả của những hàng hoá lỗi thời và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp giảm chi phí sản xuất. Giờ đây, bà Wood tiếp tục khẳng định quan điểm này, nói rằng một số chỉ báo chủ chốt mà bà theo dõi đều đang phản ánh các lực lượng giảm phát thay vì lạm phát.

Bà nhấn mạnh rằng vàng - kênh đầu tư chống lạm phát truyền thống - đã lập đỉnh giá từ cách đây hơn 2 năm. Giá các hàng hoá cơ bản khác, bao gồm gỗ, kim loại đồng, quặng sắt và dầu thô đều đã tụt  khỏi đỉnh với mức giảm phần trăm 2 con số. Bà nói lạm phát hiện nay không nghiêm trọng như hồi thập niên 1970, vì bắt nguồn chủ yếu từ những gián đoạn chuỗi cung ứng trong đại dịch.

Trên mạng xã hội Twitter ngày 14/9, ông Musk nói Fed nên “hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm”. Ông Gundlach thì nói Fed chỉ nên tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vì nâng mạnh hơn có thể sẽ làm trệch hướng nền kinh tế. Ông nói thêm rằng Fed chưa tạm dừng đủ lâu để xem những đợt tăng lãi suất trước đã có tác dụng như thế nào.

“Bối cảnh hiện nay hoàn toàn trái ngược so với hai năm trước, nhưng rủi ro giảm phát lại cao hơn nhiều. Tôi không nói về tháng tới, mà tôi nói về năm 2023”, ông Gundlach phát biểu ngày 13/9 tại một sự kiện có tên Future Proof Festival.