11:16 20/07/2021

Các quỹ ETF mua bán thế nào sau kỳ đổi danh mục của HOSE?

Thuỷ Tiên -

Vào ngày 30/7 tới đây là hạn cuối để các quỹ ETF liên quan đến bộ chỉ số mới của HOSE cơ cấu danh mục

Như VnEconomy đã đưa, HOSE đã chính thức công bố kết quả rà soát danh mục các chỉ số và sẽ có hiệu lực từ ngày 2/8. Dó đó, các ETF liên quan sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục với hạn cuối là ngày 30/7.

Tại báo cáo gần đây, Công ty Chứng khoán SSI đã có dự báo về giao dịch của các ETF trong thời gian tới.

Cụ thể, với VN30, chỉ số này thêm vào ACB, SAB, GVR; loại ra TCH, STB, REE. Hiện tại có 3 ETF đang sử dụng chỉ số làm tham chiếu bao gồm VFM VN30, SSIAM VN30, Mirae Asset VN30, với tổng tài sản ước tính là 10.200 tỷ đồng.

Theo đó, ACB là cổ phiếu được các quỹ mua vào nhiều nhất với khối lượng 19,1 triệu cổ phiếu. Bên cạnh đó, VIC, VHM, VRE, SAB và GVR cũng sẽ được các quỹ ETF mua thêm. Trong khi các cổ phiếu còn lại sẽ giảm tỷ trọng để cân đối danh mục.

Danh mục VN30 và SSI dự kiến giao dịch các quỹ ETF liên quan
Danh mục VN30 và SSI dự kiến giao dịch các quỹ ETF liên quan

Với VNFIN Lead, chỉ số này thêm vào ACB, LPB, MSB, SSB, OCB, VIB và loại ra HCM. Như vậy, danh mục chỉ số mới sẽ có 19 cổ phiếu, bao gồm 16 cổ phiếu thuộc ngành ngân hàng, 2 cổ phiếu chứng khoán và 1 cổ phiếu bảo hiểm.

Quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF hiện có giá trị tài sản khoảng 2.700 tỷ đồng. Các cổ phiếu có khối lượng Mua nhiều nhất là ACB với 12 triệu đơn vị; LPB 3,7 triệu đơn vị; MSB 2,2 triệu đơn vị; OCB 1,1 triệu đơn vị; SSB 1 triệu đơn vị. Ngược lại HCM sẽ bị bán ra với khối lượng 560 nghìn cổ phiếu.

Danh mục VNFINLead và SSI dự kiến giao dịch quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF
Danh mục VNFINLead và SSI dự kiến giao dịch quỹ SSIAM VNFIN Lead ETF

Với VNDiamond, chỉ số này không có thay đổi về thành phần trong kỳ nhưng có thay đổi tỷ trọng. Quỹ VFM VNDiamond ETF hiện có tổng tài sản khoảng 13.300 tỷ đồng. SSI ước tính danh mục chỉ số và giao dịch của quỹ gồm.

Danh mục VNDiamond và SSI dự kiến giao dịch quỹ VFM VNDiamond ETF
Danh mục VNDiamond và SSI dự kiến giao dịch quỹ VFM VNDiamond ETF