Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu giảm sâu nhất trong một tháng, khoảng thời gian 5 tuần tăng giá vừa qua chính thức kết thúc, bởi có những dấu hiệu rõ ràng hơn cho thấy khả năng sẽ không có một thỏa thuận hạn chế tăng sản lượng nào được đưa ra, theo Wall Street Journal.
Trả lời phỏng vấn mới đây với Bloomberg, Thái tử Saudi Arabia, ông Mohammed bin Salman khẳng định Saudi Arabia sẽ chỉ đồng ý giữ sản lượng ở mức của tháng 1/2016 nếu Iran và những nước xuất khẩu dầu lớn khác chấp thuận làm tương tự.
Như vậy rất có thể cuộc họp sắp tới vào ngày 17/4 sẽ chẳng mang lại kết quả nào tích cực. Những kỳ vọng vào cuộc họp này đã từng giúp giá dầu tăng đến 50% trong một tháng.
Ở mức chốt phiên của ngày thứ Sáu, giá dầu thô trên thị trường Mỹ thấp hơn 11% còn giá dầu Brent trên thị trường London thấp hơn 7% so với mức cao nhất trong 3 tháng thiết lập ngày 22/3.
Số liệu từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ (CFTC) cho thấy số lượng các nhà đầu tư kỳ vọng vào khả năng sụt giảm của giá dầu ngày một nhiều hơn.
Hiện nay dù dự trữ dầu tại Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới tăng mạnh lên sát mức cao kỷ lục nhưng Saudi Arabia, Nga và Mỹ vẫn tiếp tục bơm dầu với tốc độ cao kỷ lục ra thị trường. Iran cùng lúc đó vẫn cương quyết tiếp tục bơm ra thị trường 1 triệu thùng dầu/ngày trước thời điểm cuối năm nay.
Thứ Ba tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Kuwait thậm chí còn nói đến việc sẽ khởi động việc khai thác tại một giếng dầu mới. Và những tuyên bố mới nhất từ phía Saudi Arabia cho thấy nước này sẽ kiên quyết không nhượng bộ nếu Iran không giảm sản lượng.
“Những gì đang diễn ra thực sự gây sốc, tôi đã nghĩ Saudi Arabia đã nhượng bộ phần nào. Họ đã dội cho tất cả chúng ta một “gáo nước lạnh””, ông Bob Yawger, giám đốc bộ phận giao dịch hàng hóa tương lai tại công ty chứng khoán Mizuho nói.
Phiên cuối tuần trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giảm 1,55 USD/thùng tương đương 4% xuống 36,79 USD/thùng.
Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 1,66 USD/thùng tương đương 4,1% xuống 38,67 USD/thùng. Tính cả tuần, cả hai loại giá dầu mất 6%, mức giảm theo tuần cao nhất trong hơn 1 tháng.
Tháng 2 năm nay, Saudi Arabia và Nga đã thông báo về một thỏa thuận không tăng sản lượng với một số điều kiện đi kèm. Nhóm nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã lên kế hoạch họp vào ngày 17/4.
Với những diễn biến mới nhất, không còn nhiều lý do để hy vọng vào khả năng sẽ có được một sự đồng thuận giảm sản lượng, theo nhận định của ông Dominick Chirichella, chuyên gia phân tích tại quỹ năng lượng EMI.
Hôm qua, Bộ Lao động Mỹ công bố trong tháng 3, nước Mỹ có thêm 215 nghìn việc làm mới. Kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt chắc chắn nhu cầu xăng dầu sẽ cao hơn.
Theo số liệu từ Baker Hughes, trong tuần qua có thêm 10 giàn khoan dầu đóng cửa, như vậy chỉ còn 362 giàn khoan đang hoạt động. Như vậy, số lượng các giàn khoan dầu tại Mỹ còn hoạt động chỉ tương đương 20% so với khoảng thời gian đỉnh cao cách đây chưa đến 2 năm.
Dù là lực lượng đông đảo nhất với trên 5 triệu hộ kinh doanh, đóng góp lớn vào ngân sách và mắt xích phân phối quan trọng của nền kinh tế, nhưng khu vực hộ kinh doanh đang phải đối mặt với nhiều sức ép từ thị trường cùng rào cản thể chế...
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 34-2026 phát hành ngày 24/08/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện quan trọng trong việc định hướng phát triển khu vực kinh tế tập thể, đặt mục tiêu đến năm 2031 cả nước có 45.000 hợp tác xã, 8 triệu thành viên và đẩy mạnh chuyển đổi số, chuyển đổi xanh...
Diễn biến kinh tế vĩ mô trong tháng 7/2026 và nửa đầu tháng 8/2026 cho thấy dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam của hàng loạt tổ chức tài chính trong nước và quốc tế đã có sự “đảo chiều” đáng chú ý. Không chỉ các dự báo được điều chỉnh tăng, mà đáng lưu ý hơn là biên độ và tốc độ điều chỉnh. Diễn biến này cho thấy nền kinh tế đang đứng trước những cơ hội mới, song đồng thời vẫn phải đối mặt với không ít thách thức đan xen...
Đất nông nghiệp từ lâu được nhìn nhận chủ yếu như tư liệu sản xuất, nhưng những biểu hiện thoái hóa, xói mòn, suy giảm độ phì đang đặt ra yêu cầu thay đổi cách ứng xử. Các chuyên gia cho rằng cần chuyển từ tư duy “quyền đối với đất” sang “quyền của đất”, qua đó đề cao trách nhiệm của con người trong bảo vệ, phục hồi và duy trì sức khỏe đất.
Trong khuôn khổ Diễn đàn “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng” do Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy tổ chức, các chuyên gia pháp lý và kinh tế đã đưa ra những góc nhìn sâu sắc về yêu cầu cải cách thể chế, trọng tâm là dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi).
Những ngày này, tại các công trường xây dựng trường nội trú liên cấp ở khu vực vùng biên Thanh Hóa, hàng trăm kỹ sư, công nhân đang khẩn trương thi công ngày đêm, chạy đua với thời gian để hoàn thành công trình trước ngày 30/8, kịp đưa vào sử dụng trong năm học mới.