10:17 09/08/2021

Cần Thơ triển khai 47 điểm bán thông minh, không tiếp xúc

Song Hà -

Tổ Công tác đặc biệt khu vực các tỉnh thành phía Nam của Bộ Công Thương cho biết, một số siêu thị ở Cần Thơ đã áp dụng mô hình bán hàng thông minh, cho phép người mua hàng theo "combo" tại các quầy bán lưu động ở khu vực thoáng khí và hạn chế tối đa tiếp xúc...

Mô hình "mang chợ ra không gian thoáng".
Mô hình "mang chợ ra không gian thoáng".

Thành phố Cần Thơ đã áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ được 21 ngày. Theo ghi nhận của Tổ Công tác đặc biệt, tình hình thị khá ổn định, nguồn cung đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Báo cáo từ Tổ Công tác đặc biệt, trong ngày 8/8 giá cả các mặt hàng thiết yếu nhìn chung ổn định. Sức mua một số mặt hàng lương thực, thực phẩm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích tăng 10% so với ngày 7/8.

Lượng hàng hóa thiết yếu được nhập về để phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn thành phố là 89.915 tấn. Trong đó, thịt heo là 15.335 tấn, thịt gia cầm 6.681 tấn, trứng gia cầm 23.712 vỉ, (mỗi vỉ 06 trứng), thủy hải sản các loại 11.153 tấn và rau củ quả 56.746 tấn.

Để bình ổn thị trường, tạo nguồn cung dồi dào, Sở Công Thương Cần Thơ đã phối hợp chặt chẽ với các Sở, ngành, Ủy ban nhân dân quận, huyện tổ chức và bố trí các điểm bán hàng bình ổn với phương thức mô hình "mang chợ ra không gian thoáng" và các hình thức bán hàng hợp lý khác,… nhằm để phục vụ cho người dân từng khu vực.

Tính đến nay, thành phố đã triển khai được 47 điểm chợ và siêu thị, điểm bán thông minh theo hình thức giãn cách, không tiếp xúc. Do vậy, hàng hoá cũng như giá cả trên địa bàn thành phố nhìn chung ổn định, chưa có biến động.

Cần Thơ triển khai 47 điểm bán thông minh, không tiếp xúc - Ảnh 1

Làm việc với Sở Công Thương Cần thơ mới đây, Tổ Công tác đặc biệt Bộ Công Thương ở phía Nam đánh giá cao mô hình "mang chợ ra không gian thoáng" của Cần Thơ. Các siêu thị đã tận dụng khu vực sảnh, hành lang, khuôn viên của trung tâm thương mại để bày bán các quầy hàng giãn cách nhằm hạn chế tối đa sự tiếp xúc giữa người bán với người mua.

“Đây là mô hình rất thông minh, cần được cân nhắc áp dụng với các địa phương khác có dịch trong bối cảnh biến chủng Delta có nguy cơ lây lan nhanh”, Tổ công tác đặc biệt nhận định.

Song Tổ công tác đặc biệt cũng lưu ý, Sở Công Thương Cần Thơ cần phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh tiêu thụ hàng hoá nông sản.

Đồng thời, phối hợp với lực lượng quản lý thị trường theo dõi kiểm tra chặt chẽ chất lượng an toàn thực phẩm và giá cả hàng hoá theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương tại các Chỉ thị số 07 và Chỉ thị số 08 năm 2021.

Ngoài ra, Tổ cũng vận động thêm các doanh nghiệp vận tải ủng hộ (miễn phí hoặc giảm giá) tham gia để giảm chi phí và gánh nặng bảo đảm bình ổn thị trường.