15:50 08/01/2020

Căng thẳng Mỹ - Iran: Yêu cầu rà soát lao động Việt đang làm việc tại Trung Đông

NHẬT DƯƠNG

Doanh nghiệp phái cử lao động phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn cho người lao động khi có diễn biến xấu xảy ra

Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam khi có diễn biến xấu tại khu vực Trung Đông. Ảnh minh họa.
Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam khi có diễn biến xấu tại khu vực Trung Đông. Ảnh minh họa.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) vừa có công văn yêu cầu các doanh nghiệp rà soát lại tình hình lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực Trung Đông sau căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục có diễn biến xấu.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong những ngày gần đây căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang có thể dẫn đến xung đột vũ trang ở khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Để đảm bảo an ninh, an toàn cho người lao động Việt Nam đang làm việc tại khu vực Trung đông - Bắc Phi, Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị các doanh nghiệp thực hiện rà soát tình hình lao động, việc làm và sinh hoạt của lao động Việt Nam tại các nước trong khu vực (bao gồm UAE, Qatar, Ả-rập Xê-út, Ô-man, Cô-Oét, Ba-ranh, Ix-ra-en, An-gie-ri).

Từ đó, lập danh sách số lao động đang làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp, công trình… số điện thoại, email, đầu mối liên hệ của các nhóm lao động và cán bộ đại diện doanh nghiệp tại thị trường gửi Ban Quản lý lao động tại địa bàn và Cục Quản lý lao động ngoài nước để theo dõi, quản lý va hỗ trợ khi cần thiết.

Ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, việc rà soát, thống kê nhằm mục đích để kiểm soát lao động Việt Nam và lên các phương án ứng phó nếu Mỹ và Iran leo thang xung đột.

Trường hợp xấu nhất xảy ra có thể sơ tán người lao động Việt Nam khỏi khu vực này khi có tình huống xấu xảy ra.

"Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng đã yêu cầu Ban quản lý lao động tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ả rập Xê út tăng cường theo dõi thông tin tận nơi để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động. Để đảm bảo sự an toàn người lao động, chúng tôi cũng đã đưa ra các phương án chủ động ứng phó trong mọi tình huống," ông Nguyễn Gia Liêm cho biết.

Cùng với đó, Cục cũng yêu cầu các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với công ty sử dụng lao động và các bên liên quan có phương án bảo vệ an toàn, an ninh cho người lao động và sơ tán khi có diễn biến xấu xảy ra.

Đồng thời, mỗi doanh nghiệp thiết lập đường dây nóng (số điện thoại, email của 1 lãnh đạo và 1 cán bộ thị trường) để theo dõi diễn biến tình hình, có biện pháp ứng phó khi xảy ra phát sinh.

Việc này các doanh nghiệp phải báo cáo về Cục trước ngày 13/1/2020.

Cũng theo số liệu của Cục Quản lý lao động ngoài nước, hiện có khoảng 27.000 lao động Việt Nam ở khu vực Trung Đông chủ yếu tập trung tại UAE, Ả Rập Xê út, Qatar, Bahrain, Oman.

Lao động Việt Nam chủ yếu làm các công việc như: xây dựng, cơ khí, giúp việc gia đình...Riêng thị trường Ả Rập Xê út chiếm hơn 20.000 người trong tổng số lao động nói trên.

Chỉ trong năm 2019, các doanh nghiệp Việt Nam đã đưa trên 1.100 lao động sang làm việc tại thị trường này.

Những năm gần đây, lao động Việt Nam sang làm việc tại khu vực Trung Đông có xu hướng giảm khi thị trường này còn là lựa chọn ưu tiên của người lao động do mức lương không còn hấp dẫn, điều kiện làm việc khắc nghiệt và yếu tố an ninh không đảm bảo.