15:21 12/12/2022

Cảnh báo thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái rồi chiếm đoạt

Nguyệt Như -

Phong sử dụng tài khoản zalo gọi cho người phụ nữ đã thuê đóng giả trước đó để nói chuyện. Qua video call, người phụ nữ kia tự nhận mình là chủ xe, đồng ý bán xe cho anh T...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 12/12, TAND TP Hà Nội xem xét phúc thẩm vụ án Cao Hồng Phong (SN 2000, ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo hồ sơ vụ án, do không có khả năng trả nợ nên Phong nảy sinh ý định dùng thủ đoạn thuê xe ô tô tự lái rồi bán, lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân. Thực hiện ý định trên, Phong lên mạng internet, vào nhóm cho thuê xe ô tô tự lái.

Tại đây, Phong thấy anh Quách Hoàng Th. (quê Hòa Bình) đăng tin cho thuê ô tô tự lái nhãn hiệu Huyndai Grand i10 nên đã liên hệ để thuê xe. 

Quá trình trao đổi, hai bên hẹn gặp nhau tại khu vực xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì, Hà Nội) để làm thủ tục cho thuê xe.

Phong tại tòa.
Phong tại tòa.

Gặp nhau, anh Th. và Phong thỏa thuận cho thuê ô tô trong thời gian 1 tháng, giá thuê là 12,5 triệu đồng/tháng. Hai bên lập hợp đồng cho thuê ô tô tự lái, Phong ký tên vào hợp đồng, đặt cọc 10 triệu đồng, đồng thời thanh toán trước 1 tháng tiền thuê xe. Nhận tiền, anh Th. giao xe cho Phong kèm 1 bản photo Giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, 1 sổ kiểm định, hợp đồng bảo hiểm xe cơ giới cho Phong để tham gia giao thông. 

Nhận được xe, Phong lên mạng xã hội thuê người làm giả giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô với giá 2,5 triệu đồng. Khi có được giấy tờ giả, ngày 29/4/2021, Phong mang ô tô đến cửa hàng mua bán xe ô tô, xe máy ở Nam Định, đặt vấn đề cầm cố. Chủ cửa hàng nói phải chính chủ xe, anh mới nhận cầm cố. Do đó, Phong đi ra quán nước gần đó, thuê một người phụ nữ không rõ lai lịch, nhận là chủ xe giúp mình với giá 200.000 đồng.

Sau đó, Phong quay lại cửa hàng cầm đồ. Lúc này, chủ cửa hàng nói không đủ tiền để nhận cầm cố, Phong liền nói muốn bán xe. Thông qua chủ cửa hàng, anh Lê Minh T. đồng ý mua xe sau khi kiểm tra xe và giấy tờ. Hai bên thỏa thuận giá bán là 200 triệu đồng.

Lúc này, Phong sử dụng tài khoản zalo gọi cho người phụ nữ đã thuê đóng giả trước đó để nói chuyện. Qua video call, người phụ nữ kia tự nhận mình là chủ xe, đồng ý bán xe cho anh T.

Anh T. đồng ý mua xe, chuyển trước cho Phong số tiền 182 triệu đồng, hẹn khi nào giấy tờ đầy đủ và xong các thủ tục sẽ chuyển nốt số còn lại. 

Về phía chủ xe, thấy quá thời hạn cho thuê xe theo hợp đồng đã gọi điện cho Phong, yêu cầu Phong giao xe song bất thành. Kiểm tra định vị, chủ xe phát hiện xe của mình đang ở Thanh Trì nên đến kiểm tra. Tại đây, anh này “té ngửa” khi biết Phong bán xe của mình cho anh T.

Trong vụ án này, tòa án xác định bị hại là anh Quách Hoàng Th. (chủ xe), còn anh Lê Minh T. là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Với hành vi nêu trên, Phong bị TAND huyện Thanh Trì (Hà Nội) tuyên phạt 9 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 1 năm tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt chung của 2 tội là 10 năm tù.

Sau phiên tòa sơ thẩm, Phong kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Kết thúc phiên tòa phúc thẩm, xem xét giá trị tài sản bị thiệt hại, tòa phúc thẩm quyết định giảm cho bị cáo 1 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phong còn phải chấp hành án phạt 9 năm tù.