19:11 14/03/2022

Cảnh báo về dòng phụ mới của biến thể Omicron

Tuấn Dũng

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã đột biến thành các dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3...

Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã đột biến thành các dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3. Ảnh: Livescience
Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã đột biến thành các dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3. Ảnh: Livescience

Hiện Hong Kong đang trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi dịch bùng phát, với tỷ lệ tử vong do dịch bệnh này hiện ở mức cao nhất thế giới.

Tiến sĩ Chalermchai Boonyaleephan, Phó Chủ tịch ủy ban của Thượng viện Thái Lan về sức khỏe cộng đồng, cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã đột biến thành các dòng phụ BA.1, BA.2 và BA.3. 

Tuy nhiên, số ca nhiễm và tử vong ở Hong Kong tăng lên mức cao nhất từ trước tới nay trùng với sự xuất hiện của dòng phụ BA.2.2 của Omicron.

Theo Tiến sĩ Chalermchai, số ca nhiễm mới cao khiến đột biến dường như dễ xảy ra hơn. Hiện mỗi tuần Hong Kong ghi nhận khoảng 5.000 ca nhiễm mới và 30 ca tử vong. Tỷ lệ tử vong cao hơn ở những người nhiễm dòng phụ BA.2.2. Do đó, cần theo dõi chặt chẽ tình hình.

Cùng chung quan điểm trên với Tiến sĩ Chalermchai, Trung tâm Gene thuộc Đại học Mahidol cho rằng làn sóng dịch bệnh hiện nay ở Hong Kong có thể do dòng phụ BA.2.2 gây ra. Hầu hết các ca tử vong ở Hong Kong là người cao tuổi và chưa tiêm vaccine. Theo trung tâm trên, dòng phụ này hiện vẫn chưa được ghi nhận ở Thái Lan.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của tờ Bangkok Post ngày 13/3, Cục trưởng Cục Khoa học Y tế  Supakit Sirilak, cho biết Sáng kiến Toàn cầu về chia sẻ dữ liệu cúm (Gisaid) - cơ sở dữ liệu hàng đầu về dữ liệu gene cúm, vẫn chưa chính thức xác nhận BA.2.2 là một dòng phụ mới hoặc là nguyên nhân dẫn tới số ca mắc và tử vong cao hơn tại Hong Kong.

Ông nêu rõ hiện BA.2.2 vẫn chưa được Gisaid công nhận là dòng phụ mới. Chỉ có các nhà khoa học Hong Kong đề cập dòng phụ này. Trên thực tế, một dòng phụ khác của Omicron là BA.2.3 đã được ghi nhận ở Philippines và phổ biến hơn nhiều so với BA.2.2.

Việc công bố biến thể mới cần có thời gian và đáp ứng một số tiêu chí, trong đó có tốc độ lây lan, mức độ nghiêm trọng và khả năng né tránh miễn dịch. 

Hiện Gisaid công nhận 5 biến thể, trong đó 90% các ca nhiễm mới vẫn là do Omicron gây ra.

Trước đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết họ đang theo dõi một số dòng phụ của biến thể Omicron, gồm BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3. Đồng thời xem xét dữ liệu thực tế về việc liệu các dòng phụ của Omicron có gây "bệnh nặng hơn" trong thử nghiệm trên chuột lang hay không.

Bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu WHO, nhấn mạnh Omicron vẫn là "một biến thể đáng lo ngại". "Những dòng phụ nổi bật đã được phát hiện trên thế giới là BA.1, BA.1.1 và BA.2. Ngoài ra còn có BA.3 và những dòng phụ khác", bà Kerkhove nói.

Cuối tháng 11-2021, WHO đã đưa Omicron vào danh sách "các biến thể đáng lo ngại" của virus SARS-CoV-2. Omicron là chủng có nhiều đột biến nhất của virus SARS-CoV-2, đã lan rộng ra hơn 150 quốc gia/vùng lãnh thổ tính đến 8-1-2022.

Còn tại Việt Nam, bước đầu đã có những bằng chứng kết luận, chủng Omicron đã là chủng lưu hành chính tại Hà Nội. Trong đó, chiếm ưu thế là biến thể phụ BA.2 (Omicron tàng hình).

Sở Y tế Hà Nội dự báo trong thời gian tiếp theo, số mắc Covid-16 trên địa bàn Thủ đô sẽ tiếp tục tăng do khả năng lây nhiễm cao của biến chủng Omicron.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian qua, số ca mắc trên địa bàn Thủ đô tăng nhanh. Tuy nhiên, các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch (kiểm soát tỉ lệ tử vong, chuyển nặng; số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống) vẫn được đảm bảo, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Công tác phòng chống dịch tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả.