
Theo đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát sinh, phát triển nhanh chóng với nhiều phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua các trang mạng xã hội, như lập các trang đầu tư chứng khoán trên Facebook để đánh vào tâm lý bị hại khi có nhu cầu muốn làm thêm tại nhà, công việc đơn giản, đặc biệt không tốn thời gian với mức lợi nhuận hấp dẫn để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Điển hình là trường hợp của chị N. (ở xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) là một nạn nhân.
Qua mạng xã hội Facebook để tìm việc làm thêm, chị N. vào trang “Chiến lược đầu tư” nhắn tin qua messenger để tham gia nhóm chứng khoán thì được một người phụ nữ tự xưng tên Linh cho biết đây là Công ty cổ phần chứng khoán ASEAN, địa chỉ: Tầng 4, số 18, Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàng Kiếm, thành phố Hà Nội.
Sau khi được hướng dẫn, chị N. đăng ký tài khoản thành viên là thunguyet123. Người phụ nữ tên Linh tiếp tục hướng dẫn chị H. chuyển tiền từ ví điện tử sang trái phiếu điện tử, yêu cầu chị N. phải tạo tài khoản Telegram để trao đổi thông tin và gặp chuyên gia hướng dẫn.
Chị N. cũng được yêu cầu cung cấp CCCD, số điện thoại để làm hồ sơ gặp chuyên gia và sẽ hưởng tiền lợi nhuận.
Chị N. rất tin tưởng chuyển số tiền 300.000 đồng để giao dịch gói đầu tiên thì các đối tượng thông báo chị giao dịch thành công, nhận được số tiền lợi nhuận là 1.040.900 đồng.
Chị N. rút được tiền về tài khoản của mình với số tiền 576.000 đồng.
Các đối tượng tiếp tục giới thiệu cho chị N. các gói đầu tư chứng khoán cao hơn để nhận được tiền lợi nhuận cao. Chị N. chọn gói đầu tư 30 triệu đồng và chuyển tiền để tham gia đầu tư chứng khoán.
Các đối tượng thông báo với chị N. sàn giao dịch kết thúc và chị nhận được số tiền lợi nhuận là 1,2 tỷ đồng, nhưng do số tiền lợi nhuận quá cao nên chị phải chuyển 58 triệu đồng để thanh toán tiền vượt lãi suất mới rút được tiền lợi nhuận trên.
Do tin tưởng, chị N. chuyển số tiền trên vào tài khoản các đối tượng. Lúc này các đối tượng thông báo nội dung chuyển tiền của chị đã bị sai, chị không thể nhận tiền và tiếp tục yêu cầu chị phải chuyển lại tiền.
Đặc biệt, có điện thoại lạ tự xưng là cán bộ Thanh tra Bộ Tài chính gọi cho chị N. yêu cầu chị phải chuyển tiền thì sẽ nhận được số tiền lợi nhuận từ đầu tư chứng khoán. Chị N. liên tục chuyển khoản 12 lần số tiền hơn 1,3 tỷ đồng cho các đối tượng, nhưng vẫn không nhận được tiền lãi. Thấy nghi vấn nên chị N. đến cơ quan Công an trình báo.
Công an tỉnh Đồng Tháp khuyến cáo người dân cần tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản thẻ ATM, đặc biệt không chuyển tiền vào các tài khoản được chỉ định, cho bất kỳ người nào khi chưa rõ nhân thân và lai lịch người đó.
Thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản xã hội, đảm bảo các cài đặt bảo mật ở mức độ cao (mật khẩu có chữ, có số…).
Tuyệt đối cảnh giác, không nên nghe điện thoại đối với số máy có các số lạ, số nước ngoài, người xưng là cán bộ các cơ quan nhà nước, lực lượng chức năng, để thông báo, yêu cầu điều tra vụ án, làm việc với người dân qua điện thoại, nếu làm việc với người dân sẽ làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, không làm việc online qua mạng.
Tuyệt đối không kết bạn nhắn tin với người lạ, đặc biệt những người hứa hẹn cho, tặng số tiền lớn, những món quà đắt tiền, khi phát hiện các trường hợp nghi vấn, có dấu hiệu tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” phải nhanh chóng báo ngay với cơ quan Công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn, xử lý.
Nhà đầu tư tổ chức trong nước mua ròng 818,6 tỷ đồng, tính riêng khớp lệnh thì họ mua ròng 23,4 tỷ đồng.
Cuối tháng 6 vừa qua Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam – CTCP (VEAM) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động sản xuất kinh doanh (SXKD) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
Nghị định 200/2026/NĐ-CP được kỳ vọng tạo bước hoàn thiện quan trọng về khung pháp lý đối với phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Các quy định mới không chỉ tháo gỡ vướng mắc trong huy động vốn mà còn nâng cao tính minh bạch, kỷ luật thị trường và củng cố niềm tin của nhà đầu tư...
Tăng trưởng kinh tế đang mạnh mẽ và thị trường đang bước vào một giai đoạn trưởng thành hơn. Nhiều doanh nghiệp chất lượng đang được định giá rẻ.
Thanh khoản nhóm VN30 chiều nay tăng nhưng cổ phiếu đã “đổi màu” trên diện rộng. VIC và VHM vẫn nỗ lực giữ giá nhưng không thể giữ sắc xanh cho VN-Index đến phút cuối.
Nhìn lại di sản và thành tựu của Thời báo Kinh tế Việt Nam (nay là Tạp chí Kinh tế Việt Nam) trong 35 năm qua, giá trị lớn nhất không chỉ đo bằng lượng thông tin phục vụ bạn đọc hàng ngày, hàng giờ, cũng không chỉ ở tên gọi và số lượng các ấn phấm báo chí đã phát hành, mà còn được thể hiện ở tư duy bứt phá của những thế hệ lãnh đạo được giao nhiệm vụ thực hiện sứ mệnh phát triển “dòng thông tin kinh tế phục vụ công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước”.
Hiện nhiều cấu phần trong một thiết bị bay không người lái UAV đã được doanh nghiệp Việt Nam tự chủ sản xuất. Tuy nhiên, động lực để phát triển UAV nói riêng và kinh tế tầm thấp nói chung còn đang thiếu. Mở thế chế để quản lý thiết bị bay không người lái, đưa UAV vào từng ngành kinh tế trọng điểm là điều kiện tiên quyết phát triển kinh tế tầm thấp trong thời gian tới.