15:42 07/06/2022

Cảnh giác với app tín dụng đen “vay siêu tốc, nhận tiền ngay, lãi suất 0 đồng”

Đỗ Phong

Khi người dùng nhận được các tin nhắn kèm đường link cài đặt ứng dụng (app) có nội dung: “Không cần thế chấp, lãi suất không đồng”, “vay siêu tốc, nhận tiền sau 30 phút, lãi suất thấp, nhận tiền ngay”… thì có thể đây là một hình thức của tín dụng đen online với mức lãi suất rất cao...

Xuất hiện nhiều app cho vay tiền núp dưới hình thức “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất “cắt cổ"
Xuất hiện nhiều app cho vay tiền núp dưới hình thức “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất “cắt cổ"

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa phát đi cảnh báo và cung cấp thông tin nhận diện các hình thức lừa đảo qua ứng dụng (app) tín dụng đen nhằm trợ giúp trợ người dùng không sa vào bẫy hoặc trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến.

Hiện nay trên thị trường, bên cạnh những ứng dụng cho vay tiền chính thống, hoạt động công khai và minh bạch, đã và đang xuất hiện nhiều app cho vay tiền núp dưới hình thức “tín dụng đen”, cho vay với lãi suất “cắt cổ” ngày càng nở rộ và khiến người dân bức xúc.

Theo nghi nhận của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, từ đầu năm 2022 đến nay, có hơn 2.624 người báo cáo lừa đảo qua canhbao.ncsc.gov.vn. Trong đó, số người phản ánh về các ứng dụng liên quan tới hoạt động tín dụng đen chiếm 30% số lượng cảnh báo về lừa đảo trực tuyến được gửi về.

Các dấu hiệu nhận biết app tín dụng đen
Các dấu hiệu nhận biết app tín dụng đen

Chia sẻ nhận diện các hình thức của ứng dụng tín dụng đen, Trung tâm này cho biết, khi sử dụng mạng xã hội hoặc nhận được các tin nhắn kèm đường link cài đặt ứng dụng có nội dung như: “Không cần thế chấp, lãi suất không đồng”, “Vay siêu tốc, nhận tiền sau 30 phút, lãi suất thấp, nhận tiền ngay”… thì có thể đây là một hình thức của tín dụng đen online.

NHỮNG LỆ LỤY PHỨC TẠP PHÍA SAU SỰ HẤP DẪN CỦA VAY APP TÍN DỤNG ĐEN

Theo phân tích của đơn vị này, những ứng dụng tín dụng đen đa phần đều được quảng cáo là lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thậm chí có nơi còn cho vay ưu đãi 0% hoặc thủ tục vay và không cần tài sản thế chấp, nhưng thực tế lãi suất lại rất cao...

Đặc biệt, người dân không để bên cho vay truy cập tài khoản và danh bạ điện thoại cá nhân, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo. Bởi với hình thức tín dụng đen này, trước khi cho vay, các đối tượng thường thẩm duyệt hồ sơ khách hàng bằng cách yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như họ tên, địa chỉ, năm sinh, nơi làm việc kèm theo số điện thoại,…

Để thuận tiện cho việc đòi nợ, các ứng dụng này yêu cầu người vay nợ phải cho phép truy cập vào danh bạ điện thoại, các tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh nhận diện, ảnh chứng minh nhân dân để khi người nợ chậm trả lãi thì chúng sẽ quay sang đòi nợ những người trong danh bạ hoặc gửi tin nhắn đe dọa, xúc phạm, bôi nhọ đến những người này hoặc đăng trên các tài khoản mạng xã hội để gây áp lực…

Đằng sau sự hấp dẫn của các app tín dụng đen là những hệ lụy không hề hấp dẫn
Đằng sau sự hấp dẫn của các app tín dụng đen là những hệ lụy không hề hấp dẫn

Khi đến hạn thanh toán mà người dân không có để trả sẽ phải gặp phải rất nhiều vấn đề rắc rối. Có những đối tượng sẽ truy cập vào điện thoại và liên hệ, quấy rối, thậm chí đe doạ, xúc phạm với những người có trong danh bạ (dù không liên quan đến khoản vay) hoặc dùng mạng xã hội để quấy rối, đăng tải hình ảnh người khác với mục đích bôi nhọ… để gây áp lực với người vay phải trả tiền.

Trước nhu cầu cũng như thời lượng sử dụng mạng Internet, di động của người dùng ngày càng tăng lên đã và đang trở thành đích hướng đến của các đối tượng xấu lợi dụng, dẫn dụ và thực hiện các hành vi lừa đảo. Không chỉ hình thức lừa đảo qua App ứng dụng tín dụng đen mà người dùng sẽ phải đối mặt với nhiều hình thức lừa đảo khác trên không gian mạng.

Để không bị mắc bẫy lừa đảo tài chính online ngày càng tinh vi, các chuyên gia khuyên người dùng cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ, ứng dụng cho vay uy tín trong trường hợp cần sử dụng.

Trong trường hợp buộc phải sử dụng loại hình vay tiền qua mạng, người dân cần tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ, ứng dụng cho vay uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin như: Tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch…, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia khuyến cáo.

Nếu nghi ngờ một trang web có dấu hiệu liên quan đến tín dụng đen, người dân có thể chủ động cảnh báo đến địa chỉ: canhbao.ncsc.gov.vn; đồng thời có thể tìm kiếm các trang web lừa đảo, trục lợi tài chính qua “Danh sách đen” tại địa chỉ: tinnhiemmang.vn.