12:01 06/12/2010

Cấp biển xe 5 số: 8 tỉnh, thành được “đặc cách”

N.V

8 địa phương vẫn được tiếp tục khai thác kho biển 4 số cho đăng ký xe máy đến hết ngày 31/3/2011

Biển xe 4 số sẽ được thay bằng biển 5 số - Ảnh: An Khánh
Biển xe 4 số sẽ được thay bằng biển 5 số - Ảnh: An Khánh
Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) vừa thông báo: từ hôm nay (6/12) bên cạnh việc cấp biển xe 5 số theo Thông tư 36/2010/TT-BCA, thủ đô Hà Nội và 7 tỉnh khác được tiếp tục cấp biển 4 số cho xe máy đến hết quý 1/2011.

Đó là các tỉnh An Giang, Bắc Giang, Ninh Thuận, Vĩnh Long, Nam Định, Lạng Sơn và Đắc Lắc.

Lý giải về sự “đặc cách” này, Thượng tá Nguyễn Kim Hải, Phó trưởng phòng Hướng dẫn đăng ký, quản lý phương tiện cơ giới đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cho biết, hiện kho biển xe máy 4 số của 8 địa phương này vẫn còn nhiều. Nếu không sử dụng sẽ gây lãng phí cho ngân sách nhà nước. Vì vậy, Bộ trưởng Bộ Công an đã quyết định cho phép 8 địa phương nói trên được tiếp tục khai thác kho biển 4 số cho đăng ký xe máy đến hết ngày 31/3/2011.

Như vậy, từ 6/12, ngoài 8 tỉnh thành kể trên, tất cả các địa phương khác trên cả nước sẽ chính thức thực hiện việc cấp biển xe 5 số.

Trả lời phỏng vấn Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Đại tá Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt cũng cho biết: Để tăng cường công tác đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, tại Thông tư 36/2010/TT-BCA, Bộ Công an đã có một số quy định mới về thủ tục. Cụ thể là:

Thứ nhất, đối với trường hợp đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, trước đây phải có đơn đề nghị (đối với cá nhân) hoặc công văn đề nghị (đối với tổ chức, đơn vị) trong đó trình bày rõ lý do cấp lại, nay chỉ cần giấy khai đăng ký xe. Lý do đề nghị sẽ được ghi trong giấy khai này.

Thứ hai, trong giấy khai sang tên di chuyển, giấy khai đăng ký xe tạm thời sẽ bỏ việc dán bản cà số máy, số khung.

Thứ ba, các biểu mẫu như: Giấy báo bán cho tặng xe, giấy khai đăng ký xe, giấy khai sang tên di chuyển, giấy cấp phù hiệu, sổ theo dõi, giấy khai thu hồi đăng ký xe đều được đưa lên mạng Internet. Người dân sẽ không phải đến cơ quan Công an lấy tờ khai mà có thể lấy các biểu mẫu này từ nguồn Internet để khai đăng ký xe. Việc này sẽ giúp người dân tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức.

Thứ tư, về chứng từ lệ phí trước bạ, Bộ Công an chỉ lưu biên lai lệ phí trước bạ xe, bỏ tờ khai lệ phí trước bạ.

Thứ năm, thời hạn giải quyết thủ tục đăng ký xe sẽ rút ngắn từ 3 ngày như hiện nay xuống còn 2 ngày làm việc đối với trường hợp cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Thứ sáu, đối với xe mô tô sang tên di chuyển khác huyện trong cùng tỉnh, chủ xe được đăng ký tại địa phương mình cư trú, không phải làm thủ tục rút hồ sơ tại cơ quan đăng ký đang quản lý hồ sơ xe. Hồ sơ này sẽ do cơ quan đăng ký tự chuyển giao.

Thứ bảy, quy định việc cấp biển số xe linh hoạt hơn như: chủ xe có thể lắp biển dài hoặc biển vuông ở phía trước hoặc phía sau xe; hoặc có yêu cầu được cấp, đổi lại hai biển vuông hoặc hai biển dài cho phù hợp với thiết kế của xe.

Thứ tám, so với quy định cũ, Thông tư 36 bổ sung thêm quy định: ngay khi có quyết định điều chuyển, thay đổi địa chỉ hoặc bán, cho, tặng xe, chủ xe phải gửi giấy báo đến cơ quan đăng ký xe để theo dõi. Chủ xe cũ sau khi gửi giấy báo không phải chịu trách nhiệm về mặt pháp lý của phương tiện đó như xử lý tai nạn, xử lý vi phạm hành chính… Việc này giúp người dân tránh được những rắc rối có thể phát sinh sau khi bán hoặc cho, tặng xe.