13:53 16/09/2014

Cáp quang biển lại đứt, truy cập Internet bị chậm

Thủy Diệu

Cáp quang biển AAG lại bị đứt làm sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ

Đường đi của cáp quang biển AAG.
Đường đi của cáp quang biển AAG.
Tập đoàn VNPT vừa cho biết, hệ thống cáp quang biển quốc tế AAG từ Việt Nam với hướng chủ yếu đi Hồng Kông, Mỹ, thuộc vùng biển gần Hồng Kông đã xảy ra sự cố đứt bất khả kháng.

Theo VNPT, sự cố đứt cáp này gây sụt giảm khoảng 40% dung lượng băng thông Internet quốc tế từ Việt Nam đi Hồng Kông, Mỹ của tất cả các nhà mạng tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến cáp này.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, VNPT đã làm việc với nhà quản trị hệ thống AAG để sớm có phương án sửa chữa, khắc phục sự cố tổ chức định tuyến, khôi phục lưu lượng qua hướng ưu tiên.

Đồng thời, tập đoàn này đã nhanh chóng bổ sung dung lượng đi quốc tế trên tuyến cáp biển SMW3 và cáp trên đất liền để đảm bảo tối đa chất lượng dịch vụ.

Một nhà cung cấp khác là FPT Telecom cũng cho biết đang gấp rút phối hợp với đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG tiến hành các thao tác để xác định nguyên nhân và xử lý sự cố. Tuy nhiên, Hồng Kông đang bị ảnh hưởng bởi cơn bão Kalmaegi với những diễn biến phức tạp trên biển nên việc xử lý sự cố sẽ khá lâu.

Trước đó, ngày 15/7/2014, tuyến cáp quang AAG cũng đã xảy ra sự cố khiến một sợi cáp trên tuyến cáp phân đoạn Vũng Tàu - Hồng Kông bị đứt. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng. Hai tuần sau, sự cố đứt này được khắc phục.