
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 07/02/2026
21/04/2008, 11:01
Tập đoàn Bia Carlsberg được mua thêm cổ phần chưa bán hết trong đợt IPO vừa qua của Habeco
Thủ tướng vừa có văn bản đồng ý để Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) bán tiếp số cổ phần chưa bán hết trong đợt IPO vừa qua cho đối tác nước ngoài.
Theo đó, nhà đầu tư chiến lược nước ngoài được chọn là Tập đoàn Bia Carlsberg được mua thêm cổ phần chưa bán hết theo phương án được duyệt với số lượng đủ để bảo đảm chuyển Habeco sang công ty cổ phần.
Cuối tháng 3/2008, Habeco đã thực hiện IPO nhưng không thành công như mong đợi, có 12,59% lượng cổ phần Habeco chào bán được đặt mua.
Cụ thể, chỉ có 4.377.900 cổ phần trong tổng số 34.770.000 cổ phần chào bán với mức giá khởi điểm 50.000 đồng/cổ phiếu được đặt mua. Có 215 nhà đầu tư đăng kí tham gia phiên đấu giá. Trong đó có 14 tổ chức (đặt mua 3.604.400) và 201 cá nhân (đặt mua 773.500 cổ phần).
Habeco không phải là trường hợp đầu tiên được nhà đầu tư ngoại mua gom hết cổ phiếu “ế” sau khi kế hoạch phát hành cổ phiếu không được như mong muốn.
Trước Habeco, một doanh nghiệp lớn khác là Vinare cũng đã được tập đoàn tái bảo hiểm của Thuỵ Sĩ là Swiss Re mua hết số cổ phiếu không phát hành hết trong đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn cuối năm 2007.
Sau đợt chào bán cổ phiếu ra công chúng hồi tháng 1/2026, Công ty Cổ phần Phát triển Nông nghiệp Hòa Phát chính thức đưa 285 triệu cổ phiếu HPA giao dịch trên sàn HOSE với giá tham chiếu 41.900 đồng/cổ phiếu…
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt nhiều công ty vì không công bố thông tin trái phiếu theo quy định, với mức phạt 92,5 triệu đồng mỗi đơn vị.
REE dự kiến phát hành 500.000 cổ phiếu ESOP, tương đương tỷ lệ 0,09% tổng số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Cổ phiếu mới chỉ được chuyển nhượng 30% sau 1 năm, 30% sau 2 năm và 40% còn lại sau 3 năm kể từ ngày phát hành.
Tài chính
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: