12:04 12/01/2021

CES 2021: công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Phương Thảo

Triển lãm Điện tử tiêu dùng (CES) Las Vegas từ lâu được giới công nghệ và kinh doanh công nghệ toàn cầu coi như một sự kiến trình diễn lớn nhất trong năm và mở đầu cho một năm mới. Tại đây, các hãng giới thiệu các công nghệ và sản phẩm mới, kể cả trình làng các ý tưởng và khái niệm mới, đặc biệt là các sản phẩm sẽ được đưa ra thị trường trong năm mới đó. Nó trở thành một kim chỉ nam, một định hướng về công nghệ tiêu dùng trong năm.
Cũng bởi vì đại dịch Covid-19 , CES 2021 dường như nhấn mạnh tầm quan trọng của các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cũng như triển vọng phát triển của lĩnh vực này. Các thiết bị, công nghệ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số đã trở thành điểm nhấn trong kỳ triển lãm theo hình thức trực tuyến năm nay.Theo các nhà nghiên cứu thuộc Frost & Sullivan, nhu cầu đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa được dự báo sẽ tăng tới 64% chỉ riêng tại Mỹ. Vì lẽ đó, tại CES 2021, các công ty công nghệ cũng giới thiệu các thiết bị giám sát các sinh hoạt hằng ngày của người cao tuổi sống một mình để có thể phát hiện sớm những thay đổi về sức khỏe; các thiết bị đeo không dây có thể hỗ trợ phát hiện sớm bệnh tật cũng như các công cụ chẩn đoán khác.Điển hình, công ty MedWand do bác sỹ gia đình Samir Qamar thành lập chuẩn bị cho ra mắt thiết bị sở hữu 10 công cụ chẩn đoán phục vụ chăm sóc sức khỏe từ xa, có thể được sử dụng tại nhà riêng như ống nghe, ống soi tai, máy đo huyết áp và nhịp tim. Tuy nhiên, các thiết bị này cần chứng minh tính chính xác để được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành.
CES 2021: công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi - Ảnh 1.
Trong khi đó, bà Bettina Experton - Giám đốc điều hành nền tảng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số Humetrix, cho rằng việc theo dõi dữ liệu sức khỏe và sử dụng các công cụ phân tích để đánh giá chính xác hơn những rủi ro sẽ có ích với các căn bệnh, nhất là Covid-19. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), hiện có nhiều ứng dụng điện thoại khác nhau lưu hồ sơ bệnh án mà các bệnh nhân có thể dễ dàng chia sẻ với các bác sỹ chỉ bằng một cú click chuột.Công ty nghiên cứu Axixon có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) thì cho ra mắt một hệ thống có khả năng cảnh báo sớm các nguy cơ bệnh tật, trong đó có bệnh ung thư, bệnh Alzheimer, sử dụng AI để "lập bản đồ" dự báo tình hình sức khỏe của con người…Ngoài ra, triển lãm công nghệ lần này cũng ra mắt nhiều tiện ích chăm sóc sức khỏe tại nơi làm việc, từ nhiệt kế thông minh cho đến máy lọc không khí và robot khử trùng.
CES 2021: công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi - Ảnh 2.
Thay vì mở màn với một ngày truyền thông - thường bao gồm các buổi họp báo tại các hội trường ở Las Vegas, trong ngày khai mạc CES 2021, những đoạn video giới thiệu sản phẩm từ các hãng điện tử lớn, như Hisense (Trung Quốc), LG, Samsung (đều của Hàn Quốc) và Sony (Nhật Bản) đã được trình chiếu.Trao đổi với báo giới, ông Gary Shapiro, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành CTA, cho biết CES 2021 sẽ "giới thiệu những xu hướng và sáng tạo mới nhất trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), 5G, y tế kỹ thuật số, thành phố thông minh, công nghệ xe cộ và hơn thế nữa." Khi sàn triển lãm ảo mở cửa trong ngày 12/11, những người tham dự sẽ có thể nhấp chuột vào các gian hàng triển lãm trực tuyến để xem các đoạn giới thiệu và thảo luận.
Hội chợ triển lãm công nghệ điện tử tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới CES 2021 khai mạc ngày 11/1/2021 và kéo dài tới ngày 14/1/2021.