21:57 29/10/2022

Chánh Văn phòng Bộ Công an: "Ông Phạm Nhật Vượng của VinGroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh"

Tiến Dũng -

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 chiều ngày 29/10, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an đã thông tin về việc xử lý các vụ việc đăng tin sai sự thật, tung tin thất thiệt, trong đó các tin đồn liên quan tới ông Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup...

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: VGP
Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí tại họp báo - Ảnh: VGP

Tại họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, thời gian qua, Bộ Công an dã xử lý nhiều vụ việc tung tin thất thiệt, sai sự thật, làm hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp.

Trong 10 tháng đầu năm, Bộ Công an đã khởi tố và điều tra 572 vụ án phạm tội trên không gian mạng, tăng 144% so với cùng kỳ. Về các vụ việc tung tin sai sự thật trên các trang mạng, đã khởi tố 63 vụ với 68 bị can, xử phạt hành chính 455 đối tượng; gọi hỏi răn đe khoảng 1.500 đối tượng.

Thông tin về tin đồn liên quan tới các tập đoàn lớn, ông Tô Ân Xô khẳng định hầu hết các doanh nghiệp lớn của chúng ta hiện nay đều đang hoạt động ổn định và bình thường.

"Ví dụ đến giờ phút này, tôi khẳng định ông Phạm Nhật Vượng của VinGroup không nằm trong danh sách cấm xuất cảnh và hoạt động của VinGroup ổn định bình thường. VinGroup là một trong những doanh nghiệp đóng thuế rất lớn cho Nhà nước và số lượng tiền đóng thuế của họ khoảng 127.000 tỷ đồng trong thời gian vừa qua", đại diện Bộ Công an khẳng định.

Theo ông, chúng ta nên có trách nhiệm bảo vệ các hoạt động bình thường, tôn trọng pháp luật của các doanh nghiệp, hạn chế việc tung tin sai trái, thất thiệt làm ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng tới cả nền kinh tế.

"Thời gian tới lực lượng chức năng sẽ tiếp tục xử lý các vụ việc đăng tin sai sự thật, tung tin thất thiệt làm ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế. Những thông tin sai trái vừa qua đã làm ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của các doanh nghiệp", ông Tô Ân Xô nêu rõ. 

Cũng tại họp báo, thông tin về kết quả điều tra ban đầu vụ án xảy ra tại Công ty An Đông với bị can Trương Mỹ Lan và đồng phạm, Chánh văn phòng Bộ Công An nhận định đây là vụ án khó.

"Tham gia ban chuyên án là những cán bộ rất bản lĩnh, nhiều kinh nghiệm trận mạc. Ban chuyên án đã cân nhắc rất kỹ lưỡng các yếu tố, để có những phương án đối sách phù hợp xử lý đúng người, đúng tội", ông Tô Ân Xô nói. "Đây là vụ án rất khó, nhưng phải làm, càng khó càng phải quyết tâm làm".

Mục tiêu của quyết định khởi tố vụ án kể trên nhằm đảm bảo tính thượng tôn pháp luật, đảm bảo pháp luật được thực hiện nghiêm minh, đảm bảo thị trường trái phiếu, chứng khoán, tài chính ngân hàng hoạt động lành mạnh, ổn định, bền vững, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

Đại diện Bộ Công An cho biết trong quá trình tố tụng, với quyết tâm của lực lượng thực thi pháp luật thì bản chất của vụ việc sẽ được làm rõ, công lý sẽ được thực thi.

"Xin đảm bảo rằng không hề có yếu tố hình sự hoá các quan hệ kinh tế xã hội. Đây là vấn đề tính thượng tôn pháp luật phải được đảm bảo", ông Tô Ân Xô khẳng định.