12:53 25/05/2021

Châu Á rộ "tour du lịch vaccine" sang Mỹ và Nga, liệu có khả thi?

Ngọc Trang

Các tour du lịch với cơ hội được tiêm vaccine Covid ở nước ngoài đang "mọc lên như nấm" tại Việt Nam và nhiều nước châu Á...

Khách du lịch tại công viên Walt Disney World, bang Florida Mỹ - Ảnh: AP.
Khách du lịch tại công viên Walt Disney World, bang Florida Mỹ - Ảnh: AP.

Các hiệp hội du lịch tại Ấn Độ và Thái Lan - nơi đang chứng kiến làn sóng bùng dịch Covid-19, cũng như Tổng cục Du lịch Việt Nam mới đây đã lên tiếng cảnh báo về các quảng cáo tour du lịch để tiêm vaccine ở nước ngoài với nhiều rủi ro tiềm ẩn.

TOUR DU LỊCH VACCINE GIÁ 2.000 USD TRỞ LÊN

Thời gian gần đây, quảng cáo tour du lịch vaccine, chủ yếu tới Mỹ, nở rộ trên các mạng xã hội tại Ấn Độ, bất chấp thực tế rằng các lệnh hạn chế của chính phủ khiến việc đi nước ngoài gần như bất khả thi. Còn tại Việt Nam, Thái Lan, quảng cáo về các chương trình du lịch trọn gói với cơ hội được tiêm vaccine ở nước ngoài cũng "mọc lên như nấm". 

“Đến Mỹ không phải là hành vi bất hợp pháp và đi du lịch hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn kiểm tra độ tin cậy của các đại lý du lịch, xem xét tất cả tài liệu liên quan rồi mới quyết định”, ông Jyoti Mayal, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Ấn Độ, cho biết.

Ấn Độ đang chứng kiến làn sóng bùng phát Covid-19 mạnh nhất từ trước tới nay - Ảnh: Reuters
Ấn Độ đang chứng kiến làn sóng bùng phát Covid-19 mạnh nhất từ trước tới nay - Ảnh: Reuters

Công ty Gem Tours & Travels, có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ), hiện có danh sách 5.000 người quan tâm tới chương trình du lịch 3 ngày tại New York để tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu, và một chương trình khác sau đó vài tuần để tiêm mũi thứ hai. Mỗi chương trình có giá khoảng 150.000 Rupee (tương đương 2.000 USD). 

Một công ty lữ hành khác, Arabian Nights Tour, có trụ sở tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), cũng đang quảng cáo “hành trình đến với vaccine và hạnh phúc” tới Nga. Có giá từ 1.780 USD, chương trình này bao gồm vé máy bay khứ hồi từ New Delhi (Ấn Độ) tới Moscow (Nga), nghỉ 24 đêm tại thành phố St Petersburg và Moscow, và được tiêm hai liều vaccine Sputnik. 

Tại Thái Lan, các tour du lịch vaccine tới Mỹ và Nga cũng được mời chào rầm rộ thời gian gần đây. Một công ty lữ hành tại Bangkok quảng cáo các tour du lịch từ 2.400-6.400 USD tới San Francisco, New York và Los Angeles - mức giá tùy thuộc vào khoảng thời gian giữa hai mũi vaccine và nhãn hiệu của loại vaccine. Ví dụ, vaccine của Johnson & Johnson chỉ cần tiêm một mũi, do đó thời gian lưu lại Mỹ sẽ ngắn hơn.

Trong khi đó, một đại lý du lịch khác ở Thái Lan cho biết đã nhận được hàng trăm yêu cầu, tuy nhiên, khoảng 80% trong số này không có thị thực Mỹ. 

Nhiều chương trình du lịch vaccine tại Thái Lan không bao gồm chi phí xin thị thực, vé máy bay, ăn uống và chi phí cách ly ở cả hai đầu (nếu có). Các đại lý du lịch cũng không chịu trách nhiệm nếu du khách bị phản ứng phụ sau tiêm vaccine, theo Suthiphong Pheunphiphop, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Thái Lan.

“Chính phủ không cấm các công ty lữ hành rao bán những gói du lịch như vậy. Tuy nhiên, rủi ro và gánh nặng thuộc về khách du lịch hơn là công ty lữ hành. Vì vậy, khách hàng nên cân nhắc kỹ những rủi ro của chuyến đi”, Suthiphong nói.

Tại Việt Nam, một số công ty cũng đang quảng cáo tour du lịch tới Mỹ để tiêm vaccine. Tuần trước, một công ty lữ hành ở Tp.HCM quảng cáo trên Facebook về chương trình du lịch vaccine trong 8 ngày với giá khoảng 45 triệu đồng (tương đương 1.947 USD) để tiêm vaccine của Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Quảng cáo tour du lịch tiêm vaccine ở Mỹ của một công ty lữ hành tại Tp.HCM - Ảnh chụp màn hình
Quảng cáo tour du lịch tiêm vaccine ở Mỹ của một công ty lữ hành tại Tp.HCM - Ảnh chụp màn hình

Giám đốc bán hàng và tiếp thị của công ty này cho biết những người muốn được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer và Moderna sẽ phải lưu lại lâu hơn và chịu chi phí cao hơn. Người này tiết lộ ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm tới chương trình du lịch vaccine của công ty. 

Tự nhận là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam tổ chức chương trình kiểu này, công ty cho biết chương trình bao gồm vé máy bay một chiều tới Mỹ, nghỉ tại khách sạn 3 sao hoặc cao hơn, xét nghiệm Covid-19 trước khi đi, chi phí thị thực, bảo hiểm du lịch 31 ngày và một hướng dẫn viên giúp du khách đăng ký tiêm vaccine ở Mỹ. 

Trong khi đó, một công ty du lịch khác ở Tp.HCM cũng đang quảng cáo chương trình dài 24 ngày tới Los Angeles (Mỹ) để tiêm vaccine ngừa Covid-19. Chương trình trọn gói của công ty này có giá 250 triệu đồng, bao gồm vé máy bay khứ hồi, chi phí dịch vụ vaccine, nghỉ tại khách sạn và ăn uống ở Mỹ cũng như chi phí cách ly khi trở về Việt Nam, cùng nhiều quyền lợi khác. 

Tuy nhiên, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch, mới đây khuyến cáo người dân thận trọng khi đặt các tour du lịch vaccine ở nước ngoài bởi rủi ro rất cao. Ông khẳng định các tour du lịch ra nước ngoài tiêm vaccine Covid-19 là không phù hợp vào thời điểm này, nhất là sẽ vi phạm quy định không được phép đưa khách tới vùng dịch mà Tổng cục Du lịch đã ban hành từ năm 2020 đến nay.

NGUY CƠ "ĐỘI GIÁ" VÀ KHÓ HỒI HƯƠNG

Theo các nhà phân tích, nhu cầu với các chương trình du lịch nước ngoài để tiêm vaccine được thúc đẩy mạnh một phần bởi khả năng tiếp cận không đồng đều đối với loại vaccine được xem là hiệu quả nhất - đang được tiêm tại các nước giàu. Điều này khiến người có tiền ở các nước đang phát triển muốn tìm tới những nước giàu để tiêm vaccine.  

Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh bùng phát trở lại, trong khi đang tụt hậu hơn so với các quốc gia phát triển như Mỹ trong việc tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 (hiện chỉ có dưới 7% dân số được tiêm). 

Tuy nhiên, bất chấp những lời mời chào hấp dẫn, các tour du lịch vaccine từ Ấn Độ, Thái Lan hay Việt Nam gần như bất khả thi. Ví dụ, Ấn Độ đã dừng toàn bộ các chuyến bay thương mại quốc tế cho tới ngày 31/5, trong khi đầu tháng này Mỹ cũng cấm nhập cảnh với hầu hết người đến từ Ấn Độ (trừ công dân Mỹ hoặc người cư trú dài hạn tại Mỹ). 

Khách du lịch tại Thái Lan - Ảnh: Getty Images
Khách du lịch tại Thái Lan - Ảnh: Getty Images

Tại Việt Nam, từ tháng 2/2020, Chính phủ đã đóng cửa biên giới và chỉ cho phép nhập cảnh với công dân hồi hương, nhà đầu tư, doanh nhân nước ngoài. Những người muốn nhập cảnh Việt Nam phải thông qua các công ty dịch vụ thị thực với chi phí cao, còn công dân Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước phải đăng ký với đại sứ quán và chờ đợi lâu. 

Đó là chưa kể Việt Nam mới đây đã tăng thời gian cách ly bắt buộc đối với người nhập cảnh từ 14 ngày lên 21 ngày. 

“Một số khâu có thể xảy ra vấn đề phát sinh. Lẽ ra bạn lưu lại một tháng, nhưng có thể sẽ phải lưu lại lâu hơn, khi đó ai sẽ chịu chi phí? Đó là chưa kể tới trường hợp bạn chưa được tiêm vaccine nhưng đã cạn tiền”, Mayal của Hiệp hội Lữ hành Ấn Độ nói.