14:35 01/03/2022

Châu Âu chuẩn bị cho khả năng Nga cắt khí đốt để “trả miếng” trừng phạt

Bình Minh -

Đến thời điểm hiện tại, Moscow chưa phát tín hiệu nào cho thấy có ý định cắt cung cấp khí đốt cho châu Âu...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị cho tình huống có sự gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt từ Nga, cân nhắc khả năng Nga cắt khí đốt để trả đũa các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt mà phương Tây áp lên Nga trong những ngày gần đây.

Theo hãng tin Bloomberg, ngày 28/2, bộ trưởng bộ năng lượng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã thảo luận về các kịch bản cú sốc nguồn cung khí đốt trong bối cảnh cuộc xung đột vũ trang Nga-Ukraine.

Cuộc họp khẩn cấp này diễn ra sau khi Mỹ cùng các đồng minh phương Tây triển khai loạt đòn trừng phạt mạnh tay đối với Nga, bao gồm loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán liên ngân hàng quốc tế SWIFT và đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga (CBR).

“Sau các biện pháp trừng phạt mà EU và cộng đồng quốc tế nhằm vào Nga, chúng tôi không thể loại trừ khả năng Nga sẽ có những hành động trả đũa gây ảnh hưởng đến giao dịch năng lượng”, cao uỷ của EU về vấn đề năng lượng Kadri Simson nói với báo giới sau cuộc họp khẩn cấp.

Đến thời điểm hiện tại, Moscow chưa phát tín hiệu nào cho thấy có ý định cắt cung cấp khí đốt cho châu Âu. Thậm chí, dòng khí đốt từ Nga sang EU còn tăng kể từ khi Nga bắt đầu cuộc tấn công quân sự nhằm vào Ukraine.

Nga là nguồn cung cấp đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu. Tuy nhiên, ông Simson nói rằng trong bất kỳ kịch bản nào, EU cũng có thể “vượt qua mùa đông này một cách an toàn”, ngay cả khi “rủi ro vẫn còn”.

Xung đột vũ trang Nga-Ukraine làm nổi bật sự phụ thuộc của EU vào nguồn khí đốt từ Nga, buộc các nước trong khối này phải đánh giá lại về chiến lược năng lượng quốc gia. Ukraine là trạm trung chuyển của khoảng 1/3 số khí đốt mà châu Âu mua từ Nga.

Uỷ ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ công bố một chiến lược mới vào tuần tới nhằm giảm sự phụ thuộc của khối vào khí đốt Nga. Đức cũng đã có sự điều chỉnh về chính sách năng lượng sau khi Nga tấn công Ukraine. Các bộ trưởng năng lượng châu Âu những ngày gần đây liên tục kêu gọi đẩy nhanh các dự án giúp khu vực giảm phụ thuộc nguồn cung nhiên liệu hoá thạch từ Nga.

“Cuộc chiến này sẽ có ảnh hưởng hai chiều đến hệ thống năng lượng của châu Âu”, ông Simson nói.