19:06 01/11/2021

“Chạy đua” tuyển dụng lao động, doanh nghiệp sẵn sàng trả thêm lương

Phúc Minh -

Để có đủ nhân sự cho thời gian cao điểm từ nay đến cuối năm, nhiều doanh nghiệp đã có các chính sách để thu hút người lao động, thậm chí sẵn sàng trả thêm lương...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhiều doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh, khôi phục hoạt động sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên đang “chạy đua” tuyển dụng nhân sự, đặc biệt để phục vụ cho thời điểm từ nay đến cuối năm. 

ĐA DẠNG KÊNH TUYỂN DỤNG 

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và phân phối bất động sản, bà Hoàng Thị Chinh, Trưởng phòng nhân sự Công ty cổ phần thương mại địa ốc An Phúc cho biết, hiện doanh nghiệp này đang cần tuyển từ 20 – 30 vị trí chuyên viên kinh doanh bất động sản. Bên cạnh đó, do tăng cường mở rộng các chi nhánh mới từ nay đến năm 2022 nên đơn vị này cũng đang mở rộng tìm kiếm ứng viên qua nhiều kênh tuyển dụng.

Mặc dù vậy, bà Chinh cũng thừa nhận việc tuyển dụng hiện nay khá khó khăn dù các vị trí không đòi hỏi quá nhiều về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm làm việc.

“Người lao động vẫn lo ngại về tình hình dịch bệnh nên tâm lý còn e sợ, từ đầu tháng 9 đến nay chúng tôi mới tuyển được khoản 7 ứng viên”, bà Chinh nói và cho hay, để có đủ nhân sự, ngoài tăng cường các kênh tuyển dụng hiện đơn vị này đang tuyển online. Tuy nhiên, hình thức này chưa thể đánh giá hết tiềm năng của ứng viên do có hạn chế về quá trình va chạm với môi trường làm việc thực tế.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Ước, phụ trách hành chính nhân sự Công ty Việt Chuẩn cho biết, do nhu cầu mở rộng thị trường nên doanh nghiệp này đang cần tuyển khoảng 100 ứng viên chuyên viên kỹ thuật cơ khí từ nay đến đầu năm 2022. Mức lương sẽ theo kinh nghiệm làm việc, trung bình từ 9 – 15 triệu đồng/tháng.

Để bù đắp thiếu hụt nhân sự trong thời điểm này, doanh nghiệp chấp nhận tuyển dụng cả lao động phổ thông không yêu cầu kinh nghiệm, riêng thực tập sinh sẽ được hỗ trợ mức từ 120.000 – 150.000 đồng/ngày.

Do cũng gặp khó khăn tương tự trong tìm kiếm nguồn lao động, doanh nghiệp này tiếp tục mở rộng tìm kiếm qua các kênh khác như: 24h, Top CV, Zalo… “Thực tế các kênh tuyển dụng này có khá nhiều ứng viên nhưng chất lượng chưa được như kỳ vọng của chúng tôi”, bà Ước nói và thông tin thêm, do chưa thể tìm đủ nhân sự nên dù có nhiều đơn hàng nhưng doanh nghiệp buộc phải lựa chọn để đảm bảo tiến độ với đối tác.

Để đảm bảo được các đơn hàng trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự, nhiều doanh nghiệp cũng chấp nhận trả đủ 100% lương cho các ứng viên mới thử việc. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Quản lý nhân sự Công ty TNHH Enshu Sanko Việt Nam (Bắc Ninh) cho biết, đơn vị này hiện cần tuyển 20 lao động và 5 quản lý để phục vụ sản xuất, giao hàng cho đối tác.

Vì vậy,  để người lao động đăng ký ứng tuyển và gắn bó với doanh nghiệp, công ty chấp nhận trả đủ 100% lương cho cả những ứng viên mới được tuyển dụng, thay vì họ chỉ được hưởng 80% lương tháng.

Để tìm lao động, doanh nghiệp mở rộng tìm kiếm ứng viên qua các trung tâm dịch vụ việc làm. Ảnh - Nhật Dương. 
Để tìm lao động, doanh nghiệp mở rộng tìm kiếm ứng viên qua các trung tâm dịch vụ việc làm. Ảnh - Nhật Dương. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động nhộn nhịp trong thời điểm từ nay đến Tết Nguyên đán, bà Nguyễn Thị Nhàn, cán bộ tuyển dụng của Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội) cũng thông tin, đơn vị này đang đẩy mạnh đợt tuyển dụng cao điểm với hàng trăm vị trí việc làm liên tục từ nay đến cuối năm.

Nhu cầu chủ yếu là lao động phổ thông làm công việc bán thời gian về giao nhận hàng, thu ngân, bán hàng...với mức lương tùy vị trí.

CÔNG NGHỆ THÔNG TIN, NGÂN HÀNG TIẾP TỤC DẪN ĐẦU VỀ NHU CẦU TUYỂN DỤNG

Trao đổi về vấn đề nay, ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, các doanh nghiệp trên địa bàn bắt đầu tuyển dụng trở lại, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ, thương mại…

Ghi nhận của đơn vị này cho thấy, bên cạnh một số lĩnh vực ít hoặc gần như không bị ảnh hưởng và có nhu cầu tuyển dụng liên tục nhiều sau đợt giãn cách như: công nghệ thông tin, tài chính, ngân hàng, thì hiện nhiều doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp cũng có xu hướng tuyển dụng tăng lên.

Mức lương các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động trong lĩnh vực này chủ yếu từ 5 -10 triệu đồng/tháng. Một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn như Công ty cổ phần Việt Nam, Công ty cổ phần Ô tô Trường Hải…

Nhu cầu nhân lực trong ngành công nghệ thông tin vẫn tiếp tục tăng. Có thể nói, đây là lĩnh vực ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dù dịch căng thẳng, các dự án phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin vẫn hoạt động bình thường. Khác với nhiều lĩnh vực khác, nhân viên trong ngành này hoàn toàn có thể làm việc tại nhà vẫn đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Vì thế, các doanh nghiệp vẫn phát triển bình thường và cần tuyển dụng ở các vị trí lập trình viên, kỹ sư phần mềm, kiểm thử phần mềm. Mức lương doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động trong lĩnh vực này dao động từ 9 – 15 triệu đồng.

Sau công nghệ thông tin, ngân hàng được coi là lĩnh vực có hoạt động ổn định trong dịch và tiếp tục tuyển dụng. Các ngân hàng vẫn hoạt động tốt, vì vậy việc tuyển dụng vẫn diễn ra ở một số ngân hàng, tập trung ở các vị trí giao dịch viên, chuyên viên, trưởng bộ phận quan hệ khách hàng…

Về tình trạng thiếu hụt lao động, ông Thành cho biết, tại thị trường Hà Nội việc này có thể diễn ra ở các doanh nghiệp tư nhân, còn tại các doanh nghiệp nhà nước, khu vực kinh tế chính thức thì việc thiếu hụt lao động rất hạn chế.

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp và người lao động kết nối tuyển dụng, ông Thành cho biết, đơn vị này tiếp tục đánh giá tình hình dịch bệnh đối với thị trường lao động để có hoạt động tư vấn kết nối giới thiệu việc làm phù hợp tại hệ thống 15 điểm sàn giao dịch việc làm trên địa bàn.

Đồng thời, phối hợp với các địa phương để tổ chức các hoạt động giao dịch việc làm lưu động, triển khai các giải pháp kết nối việc làm đễ hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng lao động.

Thống kê trong 9 tháng năm 2021, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 116,1 nghìn lao động, đạt 72,5 kế hoạch năm, giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, thành phố ủy thách qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách vay vốn với tổng số tiền 1,5 nghìn tỷ đồng, giúp tạo việc làm cho 32,9 nghìn lao động.

Bên cạnh hỗ trợ kết nối việc làm, đơn vị này tiếp tục hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo đúng quyền lợi. Từ đầu năm 2021 đến tháng 10 năm nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 53.000 người lao động đến làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, giảm khoảng 20% so cùng kỳ năm ngoái. Hiện trung bình mỗi ngày đơn vị này tiếp nhận gần 300 hồ sơ.