10:22 18/08/2011

Chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra đang thu hẹp

An Huy

Giá vàng miếng đang được điều chỉnh theo hướng giá mua tăng nhanh hơn giá bán, giúp thu hẹp mức chênh giá mua - bán

Giới kinh doanh vàng cho biết, lực mua vàng từ cuối tuần trước đã có chiều hướng tăng khi giá vàng giảm nhanh về vùng hơn 44 triệu đồng/lượng rồi liên tục tăng nhanh trở lại.
Giới kinh doanh vàng cho biết, lực mua vàng từ cuối tuần trước đã có chiều hướng tăng khi giá vàng giảm nhanh về vùng hơn 44 triệu đồng/lượng rồi liên tục tăng nhanh trở lại.
Giá vàng miếng đang được các doanh nghiệp điều chỉnh theo hướng giá mua tăng nhanh hơn giá bán, giúp thu hẹp mức chênh giá mua-bán.

Giá vàng trong nước hạ 30.000 - 50.000 ngàn đồng mỗi lượng so với cuối giờ chiều qua (17/8) do giá vàng quốc tế gần như đi ngang trong phiên đêm qua và sáng nay (18/8). Vàng đang chịu áp lực xuống giá từ đồng USD mạnh so với Euro, nhưng tiếp tục được hỗ trợ bởi những nỗi lo về tăng trưởng và nợ công của thế giới.

Lúc 10h sáng nay, giá vàng SBJ tại thị trường Tp.HCM do Công ty Sacombank-SBJ niêm yết là 45,38 triệu đồng/lượng (mua vào) và 45,44 triệu đồng/lượng (bán ra). Chi nhánh Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tại Hà Nội cùng thời điểm báo giá vàng SJC ở mức 45,35 triệu đồng/lượng và 45,49 triệu đồng/lượng.

Cuối giờ chiều qua, giá vàng đã vượt 45,5 triệu đồng/lượng khi giá vàng quốc tế tiến sát mức 1.800 USD/oz. Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ giá vàng quốc tế đã yếu đi phần nào khi chốt phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay chỉ tăng 1,9 USD/oz khi đóng cửa, đạt mức 1.790 USD/oz.

Trong phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng biến động yếu. Sau khi giảm nhẹ vào đầu giờ, đến hơn 9h giờ Việt Nam, giá vàng “xanh” trở lại. Lúc 9h40, giá vàng giao ngay đứng ở mức 1.791,4 USD/oz, cao hơn 1,4 USD/oz so với giá chốt tại New York.

Giá vàng miếng đang được các doanh nghiệp điều chỉnh theo hướng giá mua tăng nhanh hơn giá bán, giúp thu hẹp mức chênh giá mua-bán. Công ty SJC trong vòng 1 giờ đồng hồ từ 9h-10h sáng nay đã nâng giá mua vàng thêm 100.000 đồng/lượng, nhưng chỉ tăng giá bán thêm 20.000 đồng/lượng, giảm mức chênh mua-bán về 120.000 đồng/lượng.

Giới kinh doanh vàng cho biết, lực mua vàng từ cuối tuần trước đã có chiều hướng tăng khi giá vàng giảm nhanh về vùng hơn 44 triệu đồng/lượng rồi liên tục tăng nhanh trở lại. Doanh số giao dịch tại các doanh nghiệp kim hoàn lớn ngày hôm qua đều có lượng bán nhiều gấp 3-4 lần so với lượng mua vào.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay nhích thêm 10 đồng so với cuối giờ chiều qua, lên 20.830 đồng ở chiều mua và 20.870 đồng ở chiều bán. Ngân hàng Vietcombank duy trì báo giá ngoại tệ này ở mức 20.800 đồng và 20.824 đồng.

Lấy tỷ giá này để quy đổi, giá vàng quốc tế đang ở mức 45 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước khoảng 500.000 đồng/lượng.

Dù đã tăng phiên thứ ba liên tục, giá vàng quốc tế khó bứt phá trong phiên đêm qua và sáng nay do đồng USD vững giá. Từ đầu tuần tới nay, tỷ giá Euro/USD ít thay đổi ở mức 1,44 USD/Euro. Giới đầu tư vẫn lo ngại khủng hoảng nợ ở châu Âu, trong khi đồng USD tiếp tục được xem là một “vịnh tránh bão” song song với vàng và đồng Franc Thụy Sỹ.

Đến thời điểm này, cuộc khủng hoảng nợ chưa có giải pháp triệt để của khối Eurozone vẫn là lý do để giới đầu tư gom vàng. Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua nâng khối lượng nắm giữ thêm 0,7%, lên gần 1.272 tấn.

Với mức giá vàng cao như hiện nay, đã xuất hiện nhiều cảnh báo về tình trạng phình to quá mức của bong bóng vàng. Các chuyên gia của ngân hàng Mỹ Wells Fargo hôm qua cho rằng, một khi kinh tế thế giới ổn định trở lại, thị trường vàng chắc chắn sẽ có rủi ro. "Chúng tôi lo ngại về nguy cơ thị trường giảm giá", một nhà phân tích thuộc ngân hàng trên cho biết.

Tuy nhiên, không chỉ Mỹ nà châu Âu cũng đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về kinh tế. Số liệu của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức cho thấy sự tuột dốc của nền kinh tế lớn nhất Eurozone khi GDP quý 2 chỉ tăng 0,1%, mức thấp nhất trong hơn 2 năm qua và thua xa tốc độ tăng 1,3% ngay trong quý trước. Tuần trước, thống kê của Pháp cho biết nền kinh tế lớn thứ nhì Eurozone này tăng trưởng 0% trong quý 2.

Tại Anh, Ngân hàng Trung ương nước này (BoE) đang chuẩn bị tung ra một gói nới lỏng định lượng thứ hai trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Việc có thêm nhiều tiền bơm vào thị trường luôn tạo nguy cơ lạm phát và làm lợi cho giá vàng.