08:27 07/09/2021

Chile phê chuẩn vaccine Sinovac để tiêm cho trẻ em từ 6 tuổi

Điệp Vũ -

“Chúng tôi sẽ lên kế hoạch để bắt đầu tiêm phòng Covid cho trẻ dưới 12 tuổi trong tháng 9 này”, Thứ trưởng Bộ Y tế Chile, bà Paula Daza, cho biết...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Bloomberg.

Chính phủ Chile đã phê chuẩn vaccine Covid-19 của công ty công nghệ sinh học Trung Quốc Sinovac Biotech để tiêm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Động thái này diễn ra trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng vào hàng nhanh nhất thế giới.

Theo tin từ Bloomberg, một hội đồng chuyên gia thuộc Viện Sức khoẻ cộng đồng Chile đã phê chuẩn vaccine Sinovac để tiêm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Trong số 8 chuyên gia của hội đồng, 5 người ủng hộ việc sử dụng vaccine Sinovac cho trẻ từ 6 tuổi; 2 người ủng hộ tiêm vaccine này cho trẻ từ 12 tuổi; và 1 người không ủng hộ việc tiêm vaccine Sinovac cho trẻ em với lý do chưa có đủ dữ liệu để làm căn cứ.

Trước đó, chỉ có vaccine Covid của Pfizer /BioNTech được Chile phê chuẩn để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi.

“Chúng tôi sẽ lên kế hoạch để bắt đầu tiêm phòng Covid cho trẻ dưới 12 tuổi trong tháng 9 này”, Thứ trưởng Bộ Y tế Chile, bà Paula Daza, cho biết.

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa Lancet hồi tháng 6 nói rằng vaccine Sinovac là an toàn và hiệu quả đối với trẻ em từ 3 tuổi. Chile hiện đã sử dụng vaccine Pfizer để tiêm cho thanh niên và bắt đầu tiêm mũi bổ sung cho người già có bệnh nền.

Nước này đến nay đã tiêm được khoảng 29,4 triệu mũi vaccine, tương đương 2 mũi tiêm cho 71,9% dân số - theo dữ liệu của Bloomberg. Với tỷ lệ tiêm này, Chile nằm trong top 15 quốc gia tiêm chủng nhanh nhất thế giới. Số ca mắc Covid-19 đang điều trị ở Chile hiện đã giảm còn 3.235 ca, từ mức đỉnh khoảng 79.000 ca hồi tháng 6.

Được cho là có hiệu quả ngừa Covid thấp hơn so với vaccine sử dụng công nghệ mRNA như Pfizer và Moderna, vaccine Sinovac chiếm khoảng 2/3 số vaccine đã được sử dụng ở Chile tính đến hiện tại.