11:47 23/02/2023

Chính phủ Anh hỗ trợ TP.HCM trở thành trung tâm tài chính và kinh doanh của khu vực

Vũ Khuê -

Chính phủ Anh đã chỉ định tổ chức TheCityUK triển khai dự án hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện tầm nhìn phát triển TP.HCM thành Trung tâm tài chính và kinh doanh cấp khu vực...

TP.HCM có thể trở thành trung tâm tài chính quốc tế vào giai đoạn 2026-2030.
TP.HCM có thể trở thành trung tâm tài chính quốc tế vào giai đoạn 2026-2030.

Đồng hành cùng chính phủ Anh trong dự án này, TheCityUK sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để giúp tạo ra một môi trường kinh doanh và pháp lý tại Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư toàn cầu và tăng cường hơn nữa quan hệ song phương giữa Vương quốc Anh và Việt Nam.

Dự án này thể hiện mối quan hệ hợp tác sâu sắc giữa hai nước và là điểm nhấn cho dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Anh quốc và Việt Nam trong năm 2023.

Là một thị trường mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao, nền kinh tế năng động, tham vọng và tầm nhìn trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045 của Việt Nam cũng như cam kết mục tiêu đạt mức phát thải bằng 0 (net zero) mang lại tiềm năng to lớn cho sự hợp tác với các công ty tài chính và dịch vụ chuyên môn từ Vương quốc Anh.

Trong dự án này, TheCityUK sẽ phối hợp cùng chính phủ Anh và các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực liên quan từ cả phía Anh quốc và Việt Nam để chia sẻ các thông lệ tốt nhất và đưa ra khuyến nghị nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng bền vững dài hạn của Việt Nam, đồng thời tăng cường sự thu hút các nhà đầu tư Anh quốc và quốc tế.

Ông Miles Celic, Tổng Giám đốc TheCityUK chia sẻ, rất vui mừng được hợp tác với Chính phủ Anh và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam trong dự án hỗ trợ phát triển Trung tâm tài chính và kinh doanh khu vực tại TP.HCM.

Tổng Giám đốc TheCityUK đánh giá Việt Nam là một quốc gia cực kỳ thú vị với câu chuyện đầy hấp dẫn về sự tăng trưởng và thịnh vượng. Thị trường này mang lại tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Anh và quốc tế với sự phát triển nhanh chóng và nhu cầu tăng cao đối với các sản phẩm tài chính ngày càng phức tạp.

Khung khổ quy định, chính sách và pháp lý vững mạnh cùng với môi trường kinh doanh cởi mở sẽ là điều kiện quan trọng để thị trường này thành công hơn nữa.

“Là một trong những trung tâm tài chính quốc tế hàng đầu thế giới, Vương quốc Anh có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ các kỳ vọng của Việt Nam và cung cấp, chia sẻ các kinh nghiệm chuyên môn về kỹ thuật. Việc chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên trong nhiều lĩnh vực như tài chính xanh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hướng tới phát thải ròng bằng 0”, lãnh đạo TheCityUK nhấn mạnh.

Ông Iain Frew, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam cũng đánh giá, việc hỗ trợ sự phát triển của TP.HCM trở thành trung tâm tài chính và kinh doanh của khu vực là một ví dụ nữa cho thấy mối quan hệ song phương bền chặt giữa Anh quốc và Việt Nam.

“Việt Nam là một thị trường năng động, tăng trưởng nhanh, thông qua việc cùng nhau hợp tác trong dự án quan trọng này và chia sẻ kinh nghiệm của Anh quốc trong lĩnh vực mà Anh có thế mạnh toàn cầu rõ rệt, chúng tôi hy vọng hai nước sẽ cùng đồng hành trong các ưu tiên chung về chính sách nhằm hỗ trợ sự tăng trưởng bền vững và lâu dài của Việt Nam”, Đại sứ Iain Frew vui mừng khẳng định.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland ông Nguyễn Hoàng Long cũng cho rằng việc thành lập một trung tâm tài chính và kinh doanh cấp khu vực tại TP.HCM là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội của Chính phủ Việt Nam.

Việt Nam sở hữu nền kinh tế năng động, kết nối tốt với toàn cầu và một tầm nhìn rõ ràng hướng tới mục tiêu trở thành đất nước có thu nhập cao tới năm 2045. Những đặc điểm này kết hợp với sự hỗ trợ từ Chính phủ Anh và các doanh nghiệp nổi tiếng thế giới trong ngành tài chính và dịch vụ kinh doanh từ Anh quốc sẽ giúp Việt Nam tự tin trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế.

 

Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc XIII của Đảng đã đề ra nhiệm vụ: “Lựa chọn một số điểm, đô thị, vùng có lợi thế đặc biệt để xây dựng trung tâm tài chính với thể chế, cơ chế, chính sách đặc thù có tính đột phá, có khả năng cạnh tranh quốc tế cao” và “Phát triển có hiệu quả các đô thị lớn và vùng TP.HCM; nghiên cứu và thiết lập cơ chế đặc thù thúc đẩy phát triển TP.HCM trở thành trung tâm tài chính quốc tế”.

Căn cứ vào đặc điểm tình hình và hoàn cảnh thực tế, có thể thấy, TP.HCM đã và đang đáp ứng đủ nhu cầu hình thành một trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Bởi thị trường chứng khoán Việt Nam đã ra đời tại TP.HCM và là nơi tập trung các chi nhánh và văn phòng đại diện của hơn 30 ngân hàng thương mại nội địa và 50 ngân hàng nước ngoài, các công ty tài chính, các quỹ đầu tư, các công ty chứng khoán và các tổ chức tài chính quốc tế.

Ngoài ra, TP.HCM hiện đóng góp 22,3% GDP, chiếm gần 27% ngân sách quốc gia, thu hút gần 34% dự án FDI của cả nước....Với vị thế này, TP.HCM xứng đáng để có một trung tâm tài chính quốc tế.

Để phát triển đến năm 2025, TP.HCM đặt ra 4 chương trình hành động: Phát triển Fintech, ngân hàng số và thị trường giao dịch tài chính số; thúc đẩy hội nhập tài chính khu vực; phát triển Khu Tài chính - Thương mại Thủ Thiêm; phát triển thị trường hàng hóa tại trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM …