10:25 19/02/2019

Chính phủ Anh sẽ có kết luận bất ngờ về thiết bị 5G Huawei?

Diệp Vũ

Đánh giá này của London sẽ là một bất lợi lớn đối với những nỗ lực của Mỹ nhằm thuyết phục đồng minh cấm thiết bị Huawei

Mỹ đẩy mạnh nỗ lực kêu gọi các quốc gia cấm dùng thiết bị 5G Huawei với lý do các thiết bị này có thể giúp Bắc Kinh nghe lén - Ảnh: BBC.
Mỹ đẩy mạnh nỗ lực kêu gọi các quốc gia cấm dùng thiết bị 5G Huawei với lý do các thiết bị này có thể giúp Bắc Kinh nghe lén - Ảnh: BBC.

Chính phủ Anh được cho là đã kết luận rằng nước này có thể giảm nhẹ rủi ro từ việc sử dụng thiết bị Huawei trong các mạng viễn thông 5G. Đánh giá như vậy của London sẽ là một bất lợi lớn đối với những nỗ lực của Mỹ trong việc thuyết phục đồng minh cấm dùng thiết bị 5G do tập đoàn Trung Quốc cung cấp.

Tờ Financial Times ngày 17/2 dẫn nguồn thạo tin cho hay, Trung tâm An ninh mạng Quốc gia Anh (NCSC) xác định rằng có một số cách để hạn chế rủi ro từ việc sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G. Hiện kết luận này chưa được NCSC chính thức công bố.

Thông tin về đánh giá trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh nỗ lực kêu gọi các quốc gia cấm dùng thiết bị 5G Huawei với lý do các thiết bị này có thể giúp Bắc Kinh nghe lén.

Một nguồn tin nói rằng kết luận của NCSC có thể "có sức nặng lớn" đối với các nhà lãnh đạo châu Âu, bởi Anh có sự tiếp cận với các thông tin tình báo nhạy cảm của Mỹ thông qua liên minh tình báo có tên "Five Eyes". Đây là liên minh gồm 5 quốc gia là Mỹ, Australia, Canada, Anh và New Zealand.

"Các nước khác có thể đưa ra lập luận rằng nếu Anh tin tưởng có thể giảm bớt những rủi ro về an ninh quốc gia, thì họ cũng có thể trấn an công chúng và chính quyền Mỹ về việc tiếp tục để các nhà mạng viễn thông của nước mình sử dụng thiết bị Trung Quốc, miễn sao họ cũng thực hiện đúng những khuyến cáo mà Anh đưa ra", nguồn tin nói.

Năm ngoái, hai thành viên của nhóm "Five Eyes" là Australia và New Zealand đã cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei. Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang cân nhắc ban một sắc lệnh điều hành cấm các công ty nước này dùng thiết bị Huawei.

Sau bài báo trên của Financial Times, Thủ tướng Jacinda Ardern của New Zealand ngày 18/2 tuyên bố nước này sẽ tiến hành đánh giá độc lập rủi ro từ việc sử dụng thiết bị Huawei.

Theo hãng tin Reuters, bà Ardern nói rằng Cục An ninh liên lạc Chính phủ New Zealand (GCSB) sẽ có sự đánh giá độc lập về Huawei. "Đúng là nhóm ‘Five Eyes’ có sự chia sẻ thông tin, nhưng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định độc lập của mình", bà nói.