
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 12/02/2026
Ngô Trang
29/08/2014, 12:19
Phương thức và lãi suất của đợt phát hành trái phiếu quốc tế sắp tới chưa được tiết lộ
“Do khoản vay khoảng 1 tỷ USD của chúng ta trước đây lãi cao nên Chính phủ đang tính toán vay một khoản khác tương đương với lãi suất thấp hơn”.
Thông tin này được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên xác nhận tại buổi họp báo Chính phủ, chiều tối 28/8.
Theo Bộ trưởng Nên, mục đích của việc phát hành trái phiếu quốc tế của Chính phủ giống như việc vay để đảo nợ. Hiện nay chúng ta có một khoản vay trên dưới 1 tỷ USD, nhưng phải chịu lãi suất cao vì vay vào thời điểm lãi suất cao trước đây.
Do đó, hiện Chính phủ nhận thấy có thể vay một khoản khác tương ứng như vậy với lãi suất thấp, với tinh thần là không làm thay đổi số nợ, nhưng lãi phải trả thì thấp hơn.
“Con số cụ thể tôi có thể thông báo sau với các bạn, nhưng mục đích là như vậy, nên Chính phủ đã thống nhất cao việc này”, Bộ trưởng Nên nói.
Liên quan đến phương thức và kế hoạch tiếp thị cũng như lãi suất của đợt phát hành trái phiếu quốc tế lần này của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Hiếu cho biết những nội dung đó thuộc về bí mật nghiệp vụ, không thể thông tin vào lúc này được.
Như vậy, nếu việc vay đảo nợ này được thực hiện thì đây là lần thứ 3 trong vòng 9 năm, Chính phủ phát hành trái phiếu quốc tế.
Trước đây, năm 2005 Chính phủ đã có đợt phát hành trái phiếu quốc tế tại thị trường chứng khoán New York, để vay 750 triệu USD với kỳ hạn 10 năm, lãi suất 7,125%/năm.
Số trái phiếu này sẽ đến hạn trả nợ gốc và lãi vào năm 2016. Tuy nhiên, do Chính phủ cho Vinashin vay lại toàn bộ số trái phiếu nói trên và khoản vay đã không được sử dụng hiệu quả, nên Vinashin hầu như không có khả năng trả nợ cho Chính phủ.
Đến năm 2010, Chính phủ lại phát hành 1 tỷ USD trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore với lãi suất danh nghĩa 6,75%/năm. Số tiền này sau đó được Chính phủ cho một số tập đoàn kinh tế lớn như Dầu khí, Điện lực, Vinalines... vay lại.
Trong khi đó, theo kế hoạch vay của Chính phủ năm 2014 được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 4/2014, thì năm nay Chính phủ sẽ vay 367.000 tỷ đồng. Trong đó vay trong nước 367.000 tỷ đồng, trong đó, vay để bù đắp bội chi ngân sách nhà nước là 197.000 tỷ đồng; phát hành trái phiếu cho đầu tư là 100.000 tỷ đồng và đảo nợ khoảng 70.000 tỷ đồng; rút vốn vay nước ngoài là 4.520 triệu USD, tương đương 95.800 tỷ đồng.
Kế hoạch trả nợ của Chính phủ được xác định là 208.883 tỷ đồng, bao gồm 159.683 tỷ đồng trả nợ trong nước; trả nợ nước ngoài là 49.200 tỷ đồng.
Tại Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, 100% đại biểu tham dự đã thống nhất lập danh sách của 217 người của các cơ quan, tổ chức ở Trung ương đủ tiêu chuẩn để ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 11/2, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương thăm, làm việc và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Lắk. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới 102 điểm cầu xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Quy chế quy định nguyên tắc hoạt động; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; hoạt động của Hội đồng và quan hệ với Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại thành phố Đà Nẵng.
Dự Lễ khởi công Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở xã Ea Rốk do Bộ Quốc phòng đầu tư xây dựng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh chăm lo giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số là yêu cầu chiến lược, lâu dài, nhằm phát triển con người và nguồn nhân lực tại chỗ.
Ngay sau Lễ ra mắt Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam có buổi làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành chức năng, TPHCM và TP. Đà Nẵng về tình hình triển khai hoạt động Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại 2 địa phương này vào chiều nay (11/2).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: